Chuyển đến nội dung chính

Đồng Nai - Phá rừng làm dự án khu dân cư: Sai phạm trong giao đất rừng (Bài 1)

 

Hàng trăm ha đất rừng trồng đã bị chặt phá chuyển đổi thành khu dân cư. Trong đó, có rất nhiều diện tích bị lấn chiếm, tranh chấp, thu hồi nhưng bồi thường không đúng đối tượng khiến nhiều người dân từng khai hoang trồng rừng để “phủ xanh đất trống, đồi trọc” gửi đơn tố cáo, khiếu nại kéo dài.

Cây rừng bị chặt phá chuyển đổi thành khu dân cư Phú An Lành.
Cây rừng bị chặt phá chuyển đổi thành khu dân cư Phú An Lành.

Cán bộ tham mưu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) sai đối tượng với hàng chục ha đất rừng. Việc xử lý, khắc phục hậu quả yếu kém, kéo dài… là thực tế xảy ra tại huyện Trảng Bom (Đồng Nai) nhiều năm qua.

Cấp đất sai đối tượng, tranh chấp kéo dài

Cách đây 25 năm, hưởng ứng Chương trình trồng rừng “phủ xanh đất trống đồi trọc”, khai hoang, phục hóa theo chủ trương của Đảng và Nhà nước, gia đình bà Huỳnh Thị Mai có đơn xin nhận 12ha đất lâm nghiệp tại Đá Hàn, xã Sông Trầu, huyện Thống Nhất (nay thuộc thửa đất số 28, 31, 52, 45 tờ bản đồ số 39 xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom) để trồng rừng tràm.

Sau khi được các cơ quan chức năng chấp thuận, gia đình bà Mai được UBND xã Sông Trầu cùng các cơ quan chức năng huyện, Hạt Kiểm lâm cắm ranh giới giao diện tích trên để trồng rừng. Trong quá trình sử dụng, hộ ông Nguyễn Văn Phúc (người sử dụng đất giáp ranh với đất gia đình bà Mai), đã tự ý chặt phá cây rừng và tranh chấp khoảng 1ha diện tích đất trồng rừng với gia đình bà Mai.

Năm 1996, nhận thấy hành vi chặt phá cây rừng là hủy hoại tài sản, bà Mai làm đơn gửi UBND xã Sông Trầu và được trả lời; trong đó có nội dung: “Việc ông Phúc tranh giành 1ha đất đã xác định ranh giới và giao cho hộ bà Huỳnh Thị Mai là không hợp lý và dẫn tới nhiều hậu quả không hay do tranh chấp đất”.

Năm 2000, ông Nguyễn Văn Phúc chết. Vợ, con ông Phúc khởi kiện xin chia tài sản thừa kế và được Tòa án Nhân dân tỉnh Đồng Nai xét xử, tuyên tại bản án số 47/DSST ngày 12/11/2002 tạm giao cho các đối tượng thuộc diện thừa kế tài sản là cây rừng trồng trên đất. Theo đó, quá trình tham mưu cấp sổ đỏ hàng chục ha đất rừng cho vợ, con ông Phúc, chính quyền đã không xác minh, để xảy ra nhiều sai phạm. Trong đó, diện tích đất rừng khoảng 1ha đất mà ông Phúc lấn chiếm của bà Mai được cấp cho bà Trần Thị Lành (con ông Nguyễn Văn Phúc). Ngày 26/12/2003, bà Lành chuyển nhượng toàn bộ diện tích này cho con ruột là Nguyễn Ngọc Tú.

Toàn bộ khu đất trồng rừng trước đây giờ đang chuyển đổi thành khu dân cư.
Toàn bộ khu đất trồng rừng trước đây giờ đang chuyển đổi thành khu dân cư.

Biến đất rừng thành khu dân cư

Năm 2006, UBND huyện Trảng Bom đã thanh tra về việc quản lý, sử dụng đất Nhà nước giao, trồng rừng và cấp sổ đỏ không đúng đối tượng của hộ gia đình ông Phúc. Theo đó, nhiều sai phạm đã được làm rõ. Cụ thể, giao đất không lập thủ tục ký kết hợp đồng trồng rừng; thiếu kiểm tra, điều chỉnh với những hộ không có nhu cầu trồng cây rừng. Riêng hộ ông Phúc tự ý quản lý, sử dụng vượt diện tích đất được giao. Tổng cộng diện tích ông Phúc khai thác là hơn 147ha, nhưng chỉ có 64,5ha được giao, số còn lại hơn 82,75ha giao cho 12 hộ dân khác (là người nhà ông Phúc đứng tên xin giao đất nhưng không trực tiếp sử dụng).

Sau khi ông Phúc chết, vợ và các con ông Phúc làm thủ tục thừa kế và chính quyền đã cấp sổ đỏ vượt hạn mức giao đất là không đúng quy định của pháp luật. Do đó, trường hợp cấp sổ đỏ cho bà Trần Thị Lành và con gái Nguyễn Ngọc Tú thuộc diện phải thu hồi sổ đỏ. Đối với diện tích đất cấp sai mục đích thì phải thu hồi theo luật định.

Liên quan đến vụ việc, nhiều lãnh đạo Phòng Tài nguyên và lãnh đạo huyện bị xử lý kỷ luật, kiểm điểm và tổ chức khắc phục hậu quả. Tuy nhiên, mãi đến năm 2014, UBND huyện Trảng Bom ban hành quyết định thu hồi sổ đỏ cấp cho Nguyễn Ngọc Tú, Trần Thị Lành nhưng những người trên không giao lại sổ đỏ và diện tích đất rừng dẫn tới sai phạm kéo dài đến tận bây giờ.

Trong khi hậu quả của những sai phạm chưa được xử lý dứt điểm, vào đầu tháng 12/2019, Phó Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom, Lê Hữu Đảng bất ngờ “hạ bút” ký phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư để thực hiện dự án xây dựng khu dân cư Phú An Lành tại xã Sông Trầu theo Quyết định số 6019/QĐ-UBND ngày 2/12/2019 trên diện tích đất rừng đang tranh chấp và giao trái pháp luật. Bất ngờ hơn, Giám đốc của dự án này là bà Nguyễn Ngọc Tú, người đang chiếm dụng trái phép một phần diện tích rừng nói trên.

Báo Dân tộc và Phát triển sẽ tiếp tục phản ánh, làm rõ ở số báo tiếp theo.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu