Chuyển đến nội dung chính

Ngang nhiên mở đường, phá rừng tự nhiên ở Bắc Kạn

 Các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Kạn vừa phát hiện một vụ san ủi, mở đường trái pháp luật qua đất rừng và khai thác trái phép hơn 72m3 gỗ trong rừng tự nhiên ở huyện Ngân Sơn. Cơ quan điều tra đang khẩn trương truy tìm thủ phạm.

Một đoạn trên tuyến đường mở trái phép vào rừng.

Cụ thể, tại khu vực rừng giáp ranh của xã Đức Vân và Thượng Quan, lực lượng chức năng phát hiện một tuyến đường mở trái phép vào rừng tự nhiên, rừng sản xuất thuộc các thôn Ma Nòn (Thượng Quan) và Phiêng Dượng (Đức Vân).

Tuyến đường dài hơn 2,4km, rộng 3m, tổng diện tích san ủi hơn 7.367m2.

Đoạn đường đi qua thôn Ma Nòn có hơn 366m đi qua diện tích hơn 1.100m2 rừng sản xuất, thuộc lô 5, khoảnh 1, tiểu khu 134; hơn 228m đi qua diện tích hơn 685m2 rừng khoanh nuôi tái sinh chưa có trữ lượng, thuộc rừng sản xuất, thuộc lô 5, khoảnh 2, tiểu khu 135; hơn 443m đi qua diện tích hơn 1.077m2 thuộc lô 3, khoảnh 2, tiểu khu 135.

Đoạn đi qua thôn Phiêng Dượng có hơn 77m đi qua diện tích hơn 223m2, thuộc lô 17, tiểu khu 124; hơn 937m đi qua diện tích hơn 2.812m2, thuộc lô 18, khoảnh 11, tiểu khu 124 và 407m đi qua diện tích hơn 1.221m2, thuộc lô 59, khoảnh 10, tiểu khu 124.

Tất cả diện tích rừng trên đều là rừng tự nhiên.

Những gốc cây mới bị chặt hạ tại hiện trường.

Dọc theo tuyến đường san ủi trái pháp luật có khai thác gỗ rừng tự nhiên trái phép.

Qua kiểm tra, đo đếm xác định có 367 cây gỗ nhóm 4 đến nhóm 8 bị chặt hạ, một số đã vận chuyển ra khỏi rừng. Số lượng còn lại tại hiện trường là hơn 72m3.

Trong đó, khu vực rừng thôn Ma Nòn có 237 gốc chặt, khối lượng gỗ còn lại hơn 45m3; rừng khu vực thôn Phiêng Dượng có 130 gốc chặt, khối lượng gỗ còn lại hơn 26m3.

Theo Hạt Kiểm lâm Ngân Sơn, việc san ủi, mở đường qua rừng tự nhiên là hành vi phá rừng trái pháp luật; chặt hạ cây gỗ là hành vi khai thác rừng trái pháp luật.

Hạt Kiểm lâm Ngân Sơn đã báo cáo cấp trên, phối hợp lực lượng công an khẩn trương truy tìm thủ phạm thực hiện hành vi ngang nhiên trái pháp luật nói trên.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l