Chuyển đến nội dung chính

Mất rừng do thích dùng đồ gỗ: Điều nghịch lý

 

Có một bộ phận là cán bộ bảo vệ rừng lại tàn phá rừng bằng cách sử dụng những bộ bàn ghế gỗ đồ sộ, trang trí gỗ trong nhà.

Ngày 7/11/2020, ông Nguyễn Văn Đực bày tỏ sự đồng tình trước câu trả lời của Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà trước chất vấn của ĐBQH Ksor H’Bơ Khăp về tác động của thủy điện nhỏ đến việc thiên tai, mất rừng khi Bộ trưởng cho rằng mất rừng là do con người có tư duy sai trái khi "trong nhà dùng toàn đồ gỗ, sử dụng các động vật hoang dã”.

Ông Đực nhắc lại  việc các chuyên gia lên tiếng cảnh báo về các loại động vật hoang dã được con người sưu tập để ngâm rượu không có giá trị về mặt dinh dưỡng cũng như tác động tới sức khỏe con người.

Thậm chí việc ngâm rượu các động vật hoang dã còn có thể trở thành độc dược ảnh hưởng tới tính mạng con người nhưng do thói đua đòi, quan niệm sai lầm mà nhiều người vẫn bỏ ra hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ đồng để sưu tầm những bộ phận cơ thể động vật hoang dã để ngâm rượu.

Mat rung do thich dung do go: Dieu nghich ly
Bộ trưởng Trần Hồng Hà.

Không những thế, nhiều người còn có sở thích sưu tầm thể xác của động vật hoang dã để trưng bày trong nhà để thể hiện sự ăn chơi, uy quyền của mình, muốn làm chủ thiên nhiên.

Bên cạnh đó, nhiều người cũng bỏ ra rất nhiều tiền để trang trí đồ gỗ trong nhà, mua cho mình những bộ bàn ghế gỗ đồ sộ sử dụng, trưng bày tại phòng khách khiến cho bất kỳ ai nhìn thấy cũng phải trầm trồ.

"Những người này hoặc có điều kiện về mặt kinh tế hoặc là người có quyền, có thể là một số cán bộ kiểm lâm hay bảo vệ rừng.

X

Đây là một điều nghịch lý. Đáng ra, họ là những người có tiền hoặc có quyền, là tầng lớp trí thức cao trong xã hội, có sự am hiểu về kiến thức khoa học hoặc pháp luật nhưng vẫn có tư duy sai trái hoặc cố tình làm sai để chạy đua theo sở thích, phong trào để thể hiện sự quyền uy của mình.

Một người dân lao động bình thường thì không thể nào bỏ ra cả tỷ đồng để sử dụng những bồ đồ gỗ đất tiền hay động vật hoang dã để ngâm rượu hoặc trưng bày được" - ông Đực cho biết.

Bản thân ông Đực cũng chứng kiến nhiều người bạn có điều kiện kinh tế hay một số vị cán bộ làm trong lĩnh vực bảo vệ tài nguyên và môi trường, cán bộ kiểm lâm nhưng trong nhà toàn đồ gỗ, thể xác động vật hoang dã.

"Đơn cử nhất là hình ảnh một vị nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT tươi cười chụp ảnh khi đang ngồi trên một bộ bàn ghế gỗ nguy nga tráng lệ trong chính ngôi nhà của mình. Hay khi tôi tới nhà một vài người bạn thì họ hồ hởi giới thiệu nào là rượu ngâm với bộ phận động vật này kia...

Đáng lẽ ra những người đó phải biết xấu hổ vì đang gián tiếp góp phần tàn phá rừng nhưng họ lại không nghĩ như vậy mà giới thiệu với đầy vẻ tự hào, huênh hoang cho rằng như thế mới là nhất, là hào nhoáng, là ăn chơi đẳng cấp.

Gỗ và động vật hoang dã đó từ đâu mà có? Có người nói rằng gỗ đó lấy từ Lào, Campuchia hay Nam Phi về nhưng tôi cho rằng dù lấy ở đâu thì cũng là từ rừng mà trước hết là rừng ở Việt Nam sau đó rộng hơn là lấy từ thiên nhiên con người chúng ta" - ông Đực bày tỏ.

Mat rung do thich dung do go: Dieu nghich ly
Phá rừng là do người dân còn có tư duy sai trái!

Theo ông Đực, câu trả lời của Bộ trưởng Trần Hồng Hà trước chất vấn của ĐBQH Ksor H’Bơ Khăp mới chỉ nêu được thực trạng chứ chưa đưa ra được giải pháp giải quyết thực trạng này.

"Trước đây chúng ta thường nói đến truyền thông, tuyên truyền như là giải pháp cho vấn đề này nhưng điều đó là chưa đủ mà phải có chế tài xử lý cụ thể đối với những trường hợp đó" - ông Đực kiến nghị.

Bên cạnh đó, ông Đực cho rằng, việc phá rừng là do làm thủy điện là điều hoàn toàn đúng đắn. Có những tính toán của giới làm thủy điện cho thấy, việc lấy gỗ từ diện tích rừng bị phá khi làm thủy điện đã đủ kinh phí cho việc xây dựng chính dự án thủy điện đó, còn chuyện kinh doanh thủy điện sau đó lỗ lãi thế nào không quan trọng.

"Chính lợi nhuận từ việc lấy gỗ từ đất làm thủy điện đó khiến nhiều nhà đầu tư muốn lao vào các dự án thủy điện để lấy đi đất rừng làm thay đổi dòng chảy, thiên nhiên... gây ra các vụ lũ quét, sạt lở mà người dân sống trong vùng dự án phải chịu hậu quả trực tiếp.

Bộ trưởng Bộ TN&MT trả lời đúng về mặt nguyên nhân nhưng chưa đầy đủ và chưa đưa ra được giải pháp cụ thể để ngăn chặn tình trạng chặt phá rừng. Cần phải có thêm những quy định cụ thể, trường hợp phá rừng là cán bộ cụ thể bị xử lý thì mới thuyết phục được mọi người" - ông Đực nêu quan điểm.

Ngọc Vân   

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu