Chuyển đến nội dung chính

Lo ngại Hoa Kỳ sẽ áp thuế lên sản phẩm gỗ nhập từ Việt Nam

 Đại diện Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam dự đoán sắp tới sản phẩm gỗ từ Việt Nam có thể bị áp thêm thuế bởi phía Hoa Kỳ đang điều tra về cáo buộc lẩn tránh thuế.

.
Ông Ngô Sỹ Hoài, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Tổng Thư Ký Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam- Viforest (Ảnh: Hồng Phúc).

“Tôi sợ sẽ có mức thuế nhất định áp lên sản phẩm gỗ Việt Nam. Dù không biết mức bao nhiêu nhưng sẽ gây khó khăn cho doanh nghiệp”, ông Ngô Sỹ Hoài chia sẻ tại chương trình gặp gỡ “Ngành gỗ vì một Việt Nam xanh” được tổ chức chiều nay tại TP.HCM.

Ngày 11/06/2020, Bộ Công Thương nhận được thông tin về việc Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) khởi xướng điều tra áp dụng biện pháp chống lẩn tránh thuế với sản phẩm gỗ dán của Việt Nam. 

Theo thống kê, xuất khẩu sản phẩm gỗ dán từ Việt Nam sang Hoa Kỳ năm 2019 đạt 309 triệu USD. 

Hiện, sản phẩm này của Trung Quốc cũng đang bị Hoa Kỳ áp thuế chống bán phá giá là 183,36% và thuế chống trợ cấp từ 22,98% đến 194,9%.

Chống gian lận thương mại được đánh giá là vấn đề sống còn với ngành gỗ Việt Nam.

Bởi như ông Hoài có chia sẻ trên trang web của Viforest, nếu không chứng minh được nguồn gốc xuất khẩu vào Hoa Kỳ, gỗ dán Việt Nam có thể phải đối mặt với mức thuế chống lẩn tránh tương đương mức thuế mà Hoa Kỳ đang áp lên gỗ dán của Trung Quốc (tương đương hơn 200%) và kéo theo rủi ro tương tự cho các sản phẩm được làm từ gỗ dán như tủ bếp, ván sàn, nội thất…

“Tôi muốn truyền đi thông điệp mạnh mẽ rằng, tất cả doanh nghiệp Việt Nam có chế biến xuất khẩu gỗ thì không doanh nghiệp nào sử dụng gỗ bất hợp pháp. Với kết quả bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ, hy vọng người kế nhiệm sẽ có ứng xử thân thiện và phù hợp với thực tế Việt Nam”, ông Ngô Sỹ Hoài chia sẻ.

Trong khi đó, ông Đỗ Xuân Lập, Chủ tịch Viforest cho rằng, từ khi trở thành Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ, ông Donald Trump đã khởi xướng hàng loạt cuộc điều tra trên nhiều mặt trận với tất cả các đối tác có thâm hụt thương mại lớn với cường quốc này. 

“Việt Nam là 1 trong 10 nước đứng đầu về thâm hụt thương mại với Hoa Kỳ và là quốc gia thứ 9 bị khởi xướng điều tra. Chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức để khẳng định, ngành gỗ Việt Nam không kinh doanh xuất, nhập khẩu gỗ bất hợp pháp”, ông Đỗ Xuân Lập chia sẻ. 

Vậy liệu Tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ có xem xét về hành trình điều tra này tiếp tục hay không? 

Các lãnh đạo Viforest đặt kỳ vọng, phía Hoa Kỳ sẽ xem xét một cách công bằng, thoả đáng cho những nỗ lực mà Chính phủ Việt Nam cũng như doanh nghiệp gỗ nội địa đang làm.

Giá trị xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ từ Việt Nam năm nay được dự đoán có thể đạt 12,5 tỷ USD, trong đó khoảng 6,5 tỷ USD xuất sang Hoa Kỳ. 

Tại chương trình gặp gỡ “Ngành gỗ vì một Việt Nam xanh” được tổ chức chiều nay tại TP.HCM, đại diện các 08 hiệp hội, chi hội gỗ trên cả nước đã cùng ký cam kết thúc đẩy phát triển ngành gỗ Việt Nam theo hướng có trách nhiệm và bền vững trong tương lai.

08 đơn vị cùng ký cam kết gồm Viforest, Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP.HCM (HAWA), Hiệp hội Chế biến gỗ tỉnh Bình Dương (BIFA), Hiệp hội Gỗ và Thủ công mỹ nghệ Đồng Nai (DOWA), Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Bình Định (FPA BINH DINH), Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Thanh Hóa (THVIFORES), Chi hội Gỗ dán và Chi hội Dăm gỗ.

Ngoài ra, tại lễ kỷ niệm 75 thành lập ngành Lâm nghiệp dự kiến được tổ chức tại Nghệ An vào đầu ngày 01/12/2020, các đơn vị trên sẽ công bố chính thức việc ra mắt quỹ “Việt Nam xanh”, với vốn điều lệ 6,5 tỷ đồng, nhằm tài trợ các dự án trồng rừng, bảo vệ rừng, bảo vệ đa dạng nguồn tài nguyên sinh học. Thông qua đó, Quỹ sẽ hỗ trợ các hoạt động phát triển kinh kế cho các tổ chức, cá nhân trực tiếp tham gia bảo vệ rừng.

Gỗ dán xuất khẩu Việt Nam nỗ lực chứng minh nguồn gốc nguyên liệu tại Mỹ
Doanh nghiệp cần nỗ lực chứng minh nguồn nguyên liệu gỗ làm hàng xuất khẩu sang Mỹ có nguồn gốc tại Việt Nam hoặc từ các nước khác (không...

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l