Chuyển đến nội dung chính

Hội thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam năm 2020

 Sáng 2/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn họp Hội đồng Giám khảo chấm thi Hội thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam năm 2020.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam cho biết, đây là lần đầu tiên Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ kể từ khi Chính phủ có Nghị định 52/2018/NĐ-CP về phát triển ngành nghề nông thôn.

Hội thi nhằm bảo tồn các giá trị truyền thống, khơi dậy các tiềm năng về các sản phẩm thủ công nghệ của Việt Nam cũng như tiềm năng sáng tạo của các nghệ nhân, thợ giỏi.  

Sau 2 tháng phát động, Hội thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam năm 2020 đã nhận được 330 sản phẩm của 170 nghệ nhân, thợ giỏi, các nhà thiết kế hàng thủ công mỹ nghệ trong cả nước với nhiều nhóm hàng khác nhau như đan lát, gốm sứ, thêu dệt, sơn mài - khảm trai, trạm khắc gỗ...
Hội thi năm nay đa dạng và phong phú về chủng loại, mẫu mã thiết kết và chất liệu chế tác. Những sản phẩm tham gia Hội thi đều là những tác phẩm xuất sắc, lần đầu dự thi và có giá trị thẩm mỹ, mang giá trị truyền thống văn hóa Việt Nam, thân thiện với môi trường và có giá trị kinh tế.
Thứ trưởng Trần Thanh Nam đánh giá, các phẩm phẩm thủ công mỹ nghệ đã phát huy được giá trị văn hóa, ý tưởng sáng tạo của người Việt Nam, không chỉ ở tầm trong nước và quốc tế. Nhiều tổ quốc tế đánh giá cao các phẩm phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam.
Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho rằng, đây không chỉ là sản phẩm mà còn là tác phẩm.

Do đó, Ban Tổ chức đã mời các chuyên gia, đại diện các hiệp hội ngành hàng, cơ quan quản lý nhà nước, giảng viên ở các trường đại học… làm Ban giám khảo.

Hi vọng Ban Giám khảo sẽ có những đánh giá khách quan, đánh giá được ý tưởng sáng tạo, trí tuệ của các nghệ nhân trong các sản phẩm để trao giải, tạo điều kiện cho các sản phẩm đó phát triển trong thời gian tới.

Sau khi tiếp nhận sản phẩm dự thi, Ban Tổ chức đã phân loại, sắp xếp, trưng bày các sản phẩm, gắn mã số cho từng sản phẩm, đảm bảo tính khách quan, bảo mật về tên tác giả, nhóm tác giả trong quá trình chấm trước khi chuyển cho Hội đồng Giám khảo chấm điểm. 

Ông Lê Đức Thịnh, Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo Hội thi cho biết, Hội đồng Giám khảo sẽ chấm thi từ ngày 2-4/11/2020.

Các tác phẩm đạt giải sẽ được trao giải thưởng ngày 5/11/2020, trong khuôn khổ hội chợ “Làng nghề và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2020, Hội thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam năm 2020”.
Hiện nay, cả nước có trên 1.950 làng nghề, nghề truyền thống với hàng ngàn nghệ nhân, thợ giỏi đang hoạt động, sáng tạo để thu hút lao động, tạo ra giá trị mới cho xã hội nhưng mang đậm nét văn hóa dân tộc Việt Nam.

Các sản phẩm của làng nghề không chỉ giải quyết lao động mà đã trở thành một ngành kinh tế nông thôn, gắn với xây dựng nông thôn mới.
Ngành nghề nông thôn có doanh thu trên 230.000 tỷ đồng, thu hút nhiều lao động, nhất là lao động nhàn rỗi; đồng thời tạo ra giá trị, đặc biệt là giá trị xuất khẩu năm 2019 đạt 2,3 tỷ USD, với mức tăng trưởng khoảng 10%/năm.
Để phát triển các phẩm phẩm thủ công mỹ nghệ, thời gian tới cần phát huy tay nghề của các nghệ nhân qua việc đào tạo nghề. Việt Nam cũng có nguồn nguyên liệu lớn, đây là tiền đề để ngành nghề thủ công mỹ nghệ phát triển, Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho hay./.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l