Chuyển đến nội dung chính

Gỗ phủ kín mặt nước trên lòng hồ thủy điện ở Quảng Nam

 Lũ từ thượng nguồn cuốn theo hàng ngàn mét khối gỗ lấp kín mặt nước sông Leng, lòng hồ thủy điện Đăk Mi 4 và Sông Tranh 2.

Gỗ phủ kín mặt nước trên lòng hồ thủy điện ở Quảng Nam
Gỗ trôi kín tại khu vực lòng hồ thủy điện Đăk Mi 4 qua xã Phước Chánh

Sáng 4/11, ghi nhận khu vực lòng hồ thủy điện Đăk Mi 4, qua xã Phước Chánh (huyện Phước Sơn, Quảng Nam) nhiều khối gỗ đủ loại, trôi lấp hàng trăm mét vuông  ặt nước lòng hồ thủy điện.

Gỗ này bị bão số 9 đánh gãy, rồi được đất đá sạt lở kéo xuống sông Đăk Mi và được nước lũ đẩy từ thượng nguồn về tấp vào khu vực lòng hồ thủy điện Đăk Mi 4.

Gỗ nổi trên lòng hồ gồm gỗ rừng tự nhiên và rừng trồng. Nhiều cây gỗ đường kính lớn, đường kính thân khoảng 30cm. Bên cạnh những cây gỗ tươi vừa bị sạt lở cuốn trôi thì còn có những khúc gỗ có dấu hiệu cũ, lâu năm.

Một số người dân địa phương tìm tìm cách vớt các cây gỗ giá trị và cả vật dụng của nhà dân bị lũ cuốn trôi.

Trong khi đó, tại sông Leng và đuôi lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2 (huyện Nam Trà My và Bắc Trà My, Quảng Nam), một khối lượng lớn gỗ cũng phủ kín mặt nước.

Gỗ phủ kín mặt nước trên lòng hồ thủy điện ở Quảng Nam

Gỗ tại đây chủ yếu là gỗ cây keo và gỗ tự nhiên theo dòng lũ từ thượng nguồn kéo đến, phủ kín hàng trăm mét vuông mặt nước.

Bảo vệ hiện trường, người dân không tự ý trục vớt

Phó GĐ Công ty Thủy điện Sông Tranh 2 Nguyễn Văn Lân cho biết, lượng rác và cây cối này từ các sông giáp ranh với lòng hồ thủy điện, theo dòng lũ đổ về.

“Qua ghi nhận, lượng rác và cây cối đổ về lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2 không đáng kể. Lượng rác này chủ yếu cành cây keo của người dân trồng. Thời gian tới, chúng tôi sẽ kết hợp với chính quyền địa phương kéo lượng rác này lên bờ, nhằm tránh chảy về đập thủy điện”, ông Lân nói.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Trưởng Ban Nội chính tỉnh Quảng Nam, trước thực trạng rác và gỗ nổi trên lòng hồ thủy điện Đăk Mi 4, ông đã yêu cầu lực lượng kiểm lâm và chính quyền huyện Phước Sơn tổ chức lực lượng tuần tra, bảo vệ hiện trường, nghiêm cấm người dân tự ý trục vớt.

“Đối với số gỗ nổi trên mặt hồ thủy điện, tôi đã giao kiểm lâm tổ chức phương án trục và quản lý. Ngoài ra, lực lượng chức năng sẽ bảo vệ, tuyệt đối không cho người dân trục vớt gỗ, nhằm đảm bảo an toàn cho họ”, ông Hà nói.

Gỗ phủ kín mặt nước trên lòng hồ thủy điện ở Quảng Nam
Gỗ nổi trên mặt nước gồm gỗ tự nhiên và rừng trồng
Gỗ phủ kín mặt nước trên lòng hồ thủy điện ở Quảng Nam
Gỗ phủ kín mặt nước trên lòng hồ thủy điện ở Quảng Nam
Gỗ phủ kín mặt nước trên lòng hồ thủy điện ở Quảng Nam
Rác và gỗ nổi kín mặt nước trên sông Leng và lòng hồ thủy điện sông Tranh 2
Gỗ phủ kín mặt nước trên lòng hồ thủy điện ở Quảng Nam
Gỗ phủ kín mặt nước trên lòng hồ thủy điện ở Quảng Nam
Nhiều khúc gỗ lớ nổi trên mặt nước
Gỗ phủ kín mặt nước trên lòng hồ thủy điện ở Quảng Nam
Gỗ phủ kín mặt nước trên lòng hồ thủy điện ở Quảng Nam
Thủ tướng: Hạn chế phát triển thủy điện nhỏ, không lấy rừng và đất rừng

Thủ tướng: Hạn chế phát triển thủy điện nhỏ, không lấy rừng và đất rừng

Quốc hội sáng nay (2/11) thảo luận tại tổ về tình hình kinh tế - xã hội năm 2020, giai đoạn 2016-2021. ....

Lê Bằng

Báo VietNamNet đứng ra làm cầu nối nhận ủng hộ của bạn đọc, trực tiếp trao tặng đến những hộ dân bị thiệt hại do lũ, khắc phục khó khăn.

Mọi đóng góp xin gửi về:

1. Ủng hộ qua Báo VietNamNet: Ghi rõ ủng hộ MS 2020.mienTrung

Chuyển khoản: Báo VIETNAMNET
Số tài khoản: 0011002643148. Sở giao dịch Ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam - 198 Trần Quang Khải, Hà Nội
- Chuyển khoản từ nước ngoài: Bank account: VIETNAMNET NEWSPAPER
- The currency of bank account: 0011002643148
- Bank:- BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM
- Address: 198 Tran Quang Khai, Hanoi,Vietnam
- SWIFT code: BFTVVNV X
- Qua TK ngân hàng Viettinbank:
Chuyển khoản: Báo VietNamnet
Số tài khoản: 114000161718
Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Đống Đa
- Chuyển tiền từ nước ngoài:
Vietnam Joint Stock Commercial Bank for Industry and Trade, Dong Da Branch
- Address: 183 Nguyễn Lương Bằng, quận Đống Đa, Hà Nội
- Swift code: ICBVVNVX126

2. Hoặc trực tiếp báo VietNamNet:
- Phía Bắc địa chỉ: tầng 3, tòa nhà C’Land,156 Xã Đàn 2, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, Hà Nội.
- Phía Nam: Văn phòng đại diện báo VietNamNet phía Nam, số 408 Điện Biên Phủ, P11,Q10, TP.HCM. SĐT: 028 3818 1436.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l