Chuyển đến nội dung chính

Giữa đại dịch Covid-19, xuất khẩu gỗ vẫn thu về hơn 1 tỉ USD mỗi tháng

 Bất chấp ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ trong 4 tháng qua vẫn đạt doanh số ấn tượng, khi mỗi tháng thu về hơn 1 tỉ USD.

Xuất khẩu gỗ mỗi tháng thu về trên 1 tỉ USD giữa đại dịch Covid-19 /// Ảnh Quỳnh Hương
Xuất khẩu gỗ mỗi tháng thu về trên 1 tỉ USD giữa đại dịch Covid-19
ẢNH QUỲNH HƯƠNG
Ngày 6.11, Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản (Bộ NN-PTNT) cho biết, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam tháng 10 ước đạt 1,15 tỉ USD, đưa giá trị xuất khẩu mặt hàng này 10 tháng năm nay đạt 9,64 tỉ USD, tăng 12,4% so với cùng kỳ năm 2019.
Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản tiếp tục là thị trường nhập khẩu gỗ và sản phẩm gỗ lớn nhất của Việt Nam trong 9 tháng năm 2020, khi chiếm 77,7% tổng giá trị xuất khẩu.
Trong 9 tháng năm 2020, giá trị xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đã tăng mạnh thêm tại một số thị trường tiềm năng như Canada (tăng 18,2 triệu USD, tương đương tăng 14,1% so với cùng kỳ năm trước); Thái Lan tăng 6,7 triệu USD (tương đương tăng 23,8% so với cùng kỳ năm trước).
Thị trường có giá trị xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ giảm mạnh là Anh (giảm gần 75 triệu USD, tương đương giảm 31,7% so với cùng kỳ năm trước); thị trường Nhật Bản giảm 21,3 triệu USD (tương đương giảm 2,3% so với cùng kỳ năm trước); thị trường Pháp giảm 13,1 triệu USD (tương đương giảm 14,5% so với cùng kỳ năm trước).
Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản cho rằng, nhìn lại trong 4 tháng qua, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ nằm trong số mặt hàng duy trì kim ngạch xuất khẩu ấn tượng, bất chấp ảnh hưởng, tác động từ đại dịch Covid-19. Giá trị xuất khẩu liên tục tăng qua các tháng và trong 4 tháng liên tiếp, giá trị xuất khẩu mỗi tháng luôn đạt trên 1 tỉ USD.
Theo đánh giá của Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản, thị trường nội địa các nước nhập khẩu gia tăng nhu cầu về các sản phẩm gỗ dù trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19. Tỷ lệ người làm việc ở nhà tăng dẫn đến nhu cầu về đồ nội thất, dụng cụ văn phòng tăng lên. Ngoài ra, thị trường nhà ở, xây dựng vẫn phát triển bất chấp tình hình dịch bệnh.
Dự báo trong những tháng cuối năm, Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản nhận định, gỗ và sản phẩm từ gỗ của Việt Nam xuất khẩu tiếp tục có những cơ hội để giữ vững đà tăng trưởng.
Khi thị trường nhà ở, căn hộ vẫn tiếp tục phát triển; chỉ số tâm lý người tiêu dùng đạt mức cao nhất tính từ tháng 3 đến nay. Bên cạnh đó, nhu cầu nhập khẩu đồ gỗ nội thất, ngoại thất, tủ bếp tiếp tục tăng cao trong những tháng cuối năm.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l