Chuyển đến nội dung chính

Bất an mùa mưa lũ ở nơi phá rừng làm rẫy

 Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 01/11/2020 20:26 GMT+7

Current Time0:02
/
Duration2:37
Auto

VTV.vn - Trong những ngày mưa lũ gây nhiều tổn thất nặng nề này, một câu chuyện cũng được nhắc lại đó là câu chuyện phá rừng.

Thực tế cho thấy, cứ hễ nơi nào mất rừng, nhất là rừng nguyên sinh thì ngay lập tức nơi ấy trở thành vùng đất dễ hứng chịu lũ lụt trầm trọng. Chẳng hạn ở miền núi Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa, vào lúc này, không ít khu dân cư rơi vào cảnh sống bất an bởi chỉ sau một trận mưa lớn, lũ lại dồn dập. Theo người dân trong vùng, điều tồi tệ này chỉ xảy ra trong những năm gần đây khi nơi đây là điểm nóng phá rừng làm rẫy.

Cả thôn Sơn Thành, xã Khánh Phú, huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa, những ngày qua, hầu như người nào cũng ở nhà. Tình cảnh giống như hồi giữa năm, lúc đó cả làng hứng chịu nắng hạn. Còn bây giờ, đã có mưa, canh tác được nhưng chẳng mấy ai dám đi rẫy bởi bây giờ, cứ hễ mưa to, lũ lại đổ về, đi rẫy rất nguy hiểm. Tuần trước đã có người mắc kẹt trong rẫy, không thể về nhà.

Bất an mùa mưa lũ ở nơi phá rừng làm rẫy - Ảnh 1.

Miền núi Khánh Vĩnh là điểm nóng phá rừng, chiếm đất sản xuất.

Nhiều năm qua, miền núi Khánh Vĩnh là điểm nóng phá rừng, chiếm đất sản xuất. Chẳng hạn như ở khu vực rừng nằm trên địa bàn xã Khánh Thành, những tháng trước, hàng chục hộ gia đình ào ạt vào rừng, phát dọn 18 ha để chiếm đất sản xuất. Năm ngoái, chỉ tính trên lâm phần 41.000 ha do Công ty Lâm sản Khánh Hòa quản lý, có đến 18 vụ lấn chiếm đất rừng. Một điều dễ thấy, một khi rừng nguyên sinh biến thành đất rẫy, cho dù người dân có trồng rừng kinh tế trên đất rẫy không giảm được lũ lụt như rừng nguyên sinh.

Theo số liệu của Tổng cục Lâm nghiệp, trong 4 năm từ 2016-2019, trên cả nước, trung bình mỗi năm mất đi khoảng 2.400 ha rừng. Bởi vậy, nhiều cảnh báo được đưa ra, với đà suy giảm rừng, mức độ thiên tai sẽ không dừng ở con số 10-15 trận lũ quét, sạt lở đất mỗi năm như lâu nay.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l