Chuyển đến nội dung chính

Bắc Kạn: Mở 2,4km đường trái phép vào phá rừng tự nhiên trên quy mô lớn

 Khoảng hai tháng nay, khu vực rừng tự nhiên giáp ranh giữa hai xã Đức Vân và Thượng Quan, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn xảy ra tình trạng phá rừng tự nhiên trái phép. Một tuyến đường có chiều dài hơn 2,4km được mở mới xuyên qua rừng để khai thác gỗ.

 Bình luận 0


Bắc Kạn: Mở đường phá rừng tự nhiên trái phép quy mô lớn.

Đưa máy móc mở đường phá rừng tự nhiên để lấy gỗ

Có mặt tại hiện trường phá rừng tự nhiên tại khu vực rừng giáp ranh giữa hai xã Đức Vân - Thượng Quan (huyện Ngân Sơn, Bắc Kạn) những ngày đầu tháng 11/2020, PV Báo NTNN/Điện tử Dân Việt ghi nhận cảnh hàng trăm mgỗ đã bị khai thác, chuyển ra khỏi rừng.

Chiếc xe máy đưa PV vào rừng bánh luôn quay một chỗ vì trơn trượt, nhiều đoạn dốc, cua tay áo người lái xe phải dắt mới di chuyển được.

"Để làm được con đường như vậy phải mất ít nhất một tháng, có sự hỗ trợ của máy móc, có người nghiên cứu kỹ địa hình" - người dẫn đường cho biết.

Bắc Kạn: Mở đường phá rừng tự nhiên trái phép quy mô lớn  - Ảnh 1.

Con đường rộng khoảng 3m, dài hơn 2km được mở xuyên qua rừng tự nhiên.

Đi trên còn đường mới mở xuyên qua rừng với chiều rộng mặt đường khoảng 3m, dấu vết sử dụng máy xúc mở đường còn hiện rõ.

Để thuận tiện cho các phương tiện chở gỗ, nhiều khúc cua đường còn được mở rộng đến trên 6m, có đoạn ta-luy dương được đào cao khoảng 6m, phía dưới là đất, đá do máy xúc đào hất xuống, nhiều đoạn sạt lở sâu hun hút.

Vết bánh xe ô tô vẫn còn in trên mặt đường. Dọc đường PV chứng kiến rất nhiều khúc gỗ lớn nhỏ mà "lâm tặc" vứt lại hoặc chưa kịp chở ra khỏi rừng vẫn còn ngổn ngang. Nhiều gốc cây đã bị chặt hạ có đường kính hơn 80cm.

Bắc Kạn: Mở đường phá rừng tự nhiên trái phép quy mô lớn  - Ảnh 2.

Hiện trường phá rừng tự nhiên ở Bắc Kạn, những gì còn sót lại là gốc và ngọn của gỗ rừng tự nhiên, phần thân gỗ đã bị người phá vận chuyển ra khỏi rừng.

Được biết ngày 14/10/2020, cán bộ Lâm trường Ngân Sơn đi tuần tra và phát hiện vụ việc mở đường vào khu vực rừng tự nhiên do đơn vị quản lý. Sau đó, báo cáo với lãnh đạo Lâm trường và đơn vị đã tiến hành lập biên bản hiện trường đồng thời báo cáo với UBND huyện và Hạt Kiểm lâm Ngân Sơn để phối hợp xác minh giải quyết.

Đến ngày 21/10/2020, các cơ quan chuyên môn và UBND hai xã Đức Vân, Thượng Quan tiến hành kiểm tra, xác minh sự việc.

Qua xác minh của cơ quan chức năng cho thấy việc san ủi, mở đường qua đất rừng thuộc thôn Ma Nòn, xã Thượng Quan và thôn Phiêng Dượng, xã Đức Vân với tổng chiều dài hơn 2,4km, đường đã được mở rộng 3m, tương ứng diện tích đã san ủi hơn 7.367m2.

Trong đó, san ủi qua thôn Ma Nòn,  với chiều dài hơn 1km, diện tích đã san ủi hơn 3.100m2; San ủi mở đường qua thôn Phiêng Dượng, xã Đức Vân (đất do Lâm trường Ngân Sơn quản lý) với chiều dài hơn 1,4km, diện tích đã san ủi hơn 4.256m2. Chủ yếu là đất rừng tự nhiên, rừng sản xuất.

Bắc Kạn: Mở đường phá rừng tự nhiên trái phép quy mô lớn  - Ảnh 3.

Việc mở đường đã khiến rất nhiều gỗ rừng tự nhiên lớn bị cưa đổ, chuyển ra khỏi rừng.

Hàng chục mét khối gỗ còn lại nơi "lâm tặc" phá rừng tự nhiên

Làm việc với cơ quan chức năng huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn, được biết phần gỗ đã khai thác và vận chuyển ra khỏi rừng. 

Qua kiểm tra cho thấy, dọc tuyến đường san ủi gỗ rừng tự nhiên đã bị chặt hạ với số lượng 367 cây gỗ nhóm IV đến nhóm VIII, số lượng gỗ còn lại tại hiện trường còn hơn 72,7m3.

Do một số thân cây, gốc cây bị vùi lấp trong quá trình san ủi và phần gỗ đã vận chuyển ra khỏi rừng chưa thể xác định được khối lượng.

Ông Hoàng Văn Phấn - Giám đốc Lâm trường Ngân Sơn xác nhận, đây là sự việc phá hoại rừng có quy mô lớn.

Bắc Kạn: Mở đường phá rừng tự nhiên trái phép quy mô lớn  - Ảnh 4.

Một cây gỗ lớn ở rừng tự nhiên bị cưa đổ và đưa ra khỏi rừng.

"Ngoài việc thiệt hại về rừng còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. Khi có đường sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho kẻ xấu lợi dụng khai thác tiếp phần gỗ còn lại tại khu vực nói trên.

Phía lâm trường mong muốn cơ quan chức năng của huyện sớm vào cuộc điều tra, xác minh làm rõ đối tượng mở đường phá rừng này là những ai để xử lý nghiêm minh trước pháp luật", ông Phấn nói.

Là người nắm địa bàn, ông Hoàng Công Toàn - Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm Bằng Vân (được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng của 4 xã Đức Vân, Bằng Vân, Thượng Ân và Cốc Đán) nói: "Lực lượng kiểm lâm giao phụ trách địa bàn vẫn thường xuyên đi kiểm tra, tuần rừng nhưng chưa phát hiện kịp thời nên mới xảy ra tình trạng như vậy.

Bắc Kạn: Mở đường phá rừng tự nhiên trái phép quy mô lớn  - Ảnh 5.

Kiểm lâm huyện Ngân Sơn kiểm đếm số gỗ bị mất.

Cả trạm chỉ có 3 người nên việc quản lý rừng trên địa bàn của 4 xã, nhiều khi vẫn còn thiếu sót, không thể đi hết được. Xác định đây là vụ việc nghiêm trọng nên từ khi phát hiện sự việc, lực lượng kiểm lâm hằng ngày vẫn đến hiện trường kiểm tra, bảo vệ hiện trường và phối hợp với các cơ quan khác điều tra, làm rõ vụ việc", ông Toàn cho biết.

Trao đổi PV Dân Việt, bà Chu Thị Huyền, Chủ tịch UBND huyện Ngân Sơn cho biết, cơ quan chức năng huyện và hai xã Đức Vân, Thượng Quan đang khẩn trương điều tra xác minh làm rõ đối tượng vi phạm, quan điểm của huyện là phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, do không biết ai là người phá nên phải kiểm tra tận gốc để phát hiện và xử lý đúng người, đúng tội.

Bắc Kạn: Mở đường phá rừng tự nhiên trái phép quy mô lớn  - Ảnh 6.

Những gì còn sót lại ở hiện trường là hơn 72 m3 gỗ đã bị cưa thành khúc và tan hoang cành lá cây.

Việc mở đường, phá rừng trái phép diễn ra cách khu dân cư chỉ vài trăm mét, cách các tuyến đường liên xã vài chục mét, máy móc hoạt động ầm ầm nhiều ngày nhưng cơ quan chức năng vẫn chưa xác định được đối tượng phá rừng. 

Báo điện tử Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l