Chuyển đến nội dung chính

Xuất khẩu gỗ vào Hoa Kỳ: Xác định đúng sản phẩm trọng tâm

 Xuất khẩu (XK) gỗ và các sản phẩm gỗ vào thị trường Hoa Kỳ 8 tháng đầu năm tăng mạnh so với cùng kỳ 2019. Tuy vậy, đây vẫn là một thị trường vô cùng khó tính. Do đó, để gia tăng XK, ngành gỗ cần xác định đúng sản phẩm thị trường đang cần.

Điểm sáng thị trường Hoa Kỳ

Theo Tổng cục Lâm nghiệp - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), 9 tháng đầu năm 2020 giá trị XK gỗ và lâm sản ước đạt 8,97 tỷ USD, tăng 12% so với cùng kỳ 2019, trong đó gỗ và sản phẩm gỗ đạt 8,38 tỷ USD, tăng 11,2% so với cùng kỳ.

XK gỗ và sản phẩm gỗ tăng ở hầu hết các thị trường lớn như: Hoa Kỳ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Canada và Australia. Trong đó, XK tới thị trường Hoa Kỳ 8 tháng đầu năm 2020 đạt trên 4,19 tỷ USD, tăng 27,4% so với cùng kỳ năm 2019. Tỷ trọng XK sang Hoa Kỳ chiếm 55,1% tổng trị giá XK gỗ và sản phẩm gỗ, tăng 7,2 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm 2019.

Theo Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (Vifores), những tháng đầu năm, trong khi các dòng sản phẩm như nội thất văn phòng, nội thất phòng ngủ giảm về giá trị XK so với cùng kỳ 2019, thì các mặt hàng nội thất phòng bếp, phòng tắm đều có xu hướng tăng. Lý giải về hiện tượng này, ông Đỗ Xuân Lập - Chủ tịch Vifores - cho hay, những mặt hàng có tốc độ tăng trưởng XK mạnh là hàng phía Trung Quốc đang bị Hoa Kỳ áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp. Các doanh nghiệp Hoa Kỳ dịch chuyển đơn hàng sang Việt Nam nhằm bù đắp một phần thiếu hụt nguồn cung.

Ông Nguyễn Liêm - Chủ tịch HĐQT công ty CP Lâm Việt - nhận định, dịch Covid-19 làm ngành gỗ tăng trưởng, nhất là các mặt hàng tủ bếp, tủ nhà tắm. Bởi dịch khiến người dân Hoa Kỳ ở trong nhà nhiều hơn, và họ có nhu cầu sửa sang nhà cửa, mua sắm đồ đạc mới thay thế với thói quen tiêu dùng đồng bộ.

“Ngành gỗ Việt đang có rất nhiều thuận lợi để vào thị trường Hoa Kỳ, nhưng nguy cơ cũng khá cao. Bởi đây là thị trường lớn và rất nghiêm khắc trong chuyện lẩn tránh thuế, gian lận thương mại” - ông Nguyễn Liêm cho biết thêm.

4248-anh-t5
Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ vào thị trường Hoa Kỳ tăng mạnh

Cơ hội bứt phá xuất khẩu

XK gỗ và sản phẩm gỗ tới thị trường Hoa Kỳ tăng mạnh, cộng thêm mùa cao điểm XK đồ gỗ vào những tháng cuối năm, dự báo XK gỗ và sản phẩm gỗ đạt 12,5 tỷ USD trong năm 2020.

Ông Đỗ Xuân Lập nhận định, sản phẩm chiến lược cho sự bứt phá của ngành gỗ trong thời gian tới là tủ bếp, tủ nhà tắm (chưa kể ván trang trí). Qua số liệu thống kê, 9 tháng năm 2020 XK sản phẩm này đạt gần 1 tỷ USD, tăng trên 80% so với cùng kỳ năm 2019. Chuỗi cung ứng mặt hàng này không bị đứt gãy ở đỉnh điểm của đại dịch Covid-19.

Khẳng định, Việt Nam đang có cơ hội về chế biến gỗ trong đó có chế biến tủ bếp, tuy nhiên, theo ông Đỗ Xuân Lập, sự vận động của các doanh nghiệp vẫn thiếu sự ăn nhịp. Để gia tăng XK sang thị trường Hoa Kỳ, doanh nghiệp cần nhận thức lại về vấn đề thị trường, chiến lược sản phẩm, tạo ra khả năng cạnh tranh để tham gia vào chuỗi cung ứng. Cụ thể, ông Đỗ Xuân Lập cho rằng, trước đây, các doanh nghiệp đầu tư làm nhiều mặt hàng thì nay nên tập trung vào một số sản phẩm. Các doanh nghiệp vẫn có thể sử dụng 70% các thiết bị đang có để sản xuất tìm giải pháp xử lý bề mặt và xử lý khâu hoàn thiện sơn sản phẩm.

Dự kiến trong tháng 11/2020, Vifores sẽ thành lập Chi hội tủ bếp, tủ nhà tắm và ván trang trí nhằm mục tiêu tạo ra mạng lưới rộng lớn các doanh nghiệp tham gia vào mặt hàng chiến lược, cung cấp cho thị trường chiến lược để hòa nhập và chuỗi cung ứng toàn cầu.

Nguyễn Hạnh

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l