Chuyển đến nội dung chính

Xuất khẩu gỗ tiếp tục tăng, thu về hơn 1,1 tỉ USD trong tháng 9

 Lũy kế từ đầu năm đến hết tháng 9/2020, trị giá xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ ước đạt 8,48 tỉ USD, tăng 12,4% so với cùng kì năm 2019.

Xuất khẩu gỗ tiếp tục tăng, thu về hơn 1,1 tỉ USD trong tháng 9 - Ảnh 1.

Đây là tháng thứ 4 liên tiếp xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ mang về hơn 1 tỉ USD trong một tháng. (Ảnh: Như Huỳnh).

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết theo ước tính, trị giá xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam trong tháng 9/2020 đạt 1,15 tỉ USD, tăng 0,1% so với tháng trước, tăng 33,3% so với tháng 9/2019. 

Trong đó xuất khẩu sản phẩm gỗ ước đạt 919 triệu USD, giảm 1% so với tháng trước, tăng 42,4% so với tháng 9/2019. 

Lũy kế từ đầu năm đến hết tháng 9/2020, trị giá xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ ước đạt 8,48 tỉ USD, tăng 12,4% so với cùng  năm 2019. Trong đó, xuất khẩu sản phẩm gỗ ước đạt 6,38 tỉ USD, tăng 17,6% so với cùng  năm 2019. 

Trong tháng 8/2020, xuất khẩu đồ nội thất bằng gỗ đạt 832,2 triệu USD, tăng 36,7% so với tháng 8/2019.

Xuất khẩu đồ nội thất bằng gỗ tăng mạnh cho thấy nhu cầu thị trường đã phục hồi trở lại sau thời gian bị kìm hãm bởi lệnh giãn cách xã hội do ảnh hưởng của dịch COVIDd-19, Cục Xuất nhập khẩu cho hay. 

Xuất khẩu gỗ tiếp tục tăng, thu về hơn 1,1 tỉ USD trong tháng 9 - Ảnh 2.

Mặt hàng gỗ và sản phẩm gỗ xuất khẩu trong tháng 8 và 8 tháng đầu năm 2020. Nguồn: Bộ Công Thương/Tổng cục Hải quan.

Nhu cầu tiêu thụ đồ nội thất bằng gỗ dự kiến sẽ tiếp tục tăng mạnh, để đáp ứng cho thị trường nhà ở hoàn thiện tại nhiều thị trường lớn trên toàn cầu, và xu hướng sửa chữa, thay thế đồ nội thất để đón chào năm mới thường sôi động vào những tháng cuối năm.

Đáng chú ý, xuất khẩu mặt hàng dăm gỗ trong tháng 8/2020 giảm mạnh, đạt 110,1 triệu USD, giảm 28,3% so với tháng 8/2019. 

Đây là một trong những mặt hàng xuất khẩu chính trong cơ cấu mặt gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam, với tỉ trọng chiếm tới 13,9% tổng trị giá xuất khẩu. Nếu tình hình xuất khẩu dăm gỗ tiếp tục giảm như hiện nay và giá dăm gỗ tiếp tục ở mức thấp thì nguy cơ các nhà máy dăm gỗ phải ngừng sản xuất. 

Trước những khó khăn trên, Cục Xuất nhập khẩu cho rằng các doanh nghiệp cần chuyển đổi mô hình sản xuất, đầu tư thiết bị, công nghệ chuyển dần sang chế biến gỗ xẻ, ghép thanh tạo sản phẩm giá trị, gia tăng gỗ rừng trồng. 

Chế biến sâu gỗ rừng trồng thành sản phẩm gỗ công nghiệp, vật dụng trang trí nội thất chất lượng, vừa đáp ứng nhu cầu khách hàng, vừa nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l