Chuyển đến nội dung chính

Vụ khai thác gỗ gần 2 chốt bảo vệ rừng: Phát hiện 3 điểm phá rừng

 (CAO) Liên quan đến phản ánh của Báo Công an TP.HCM về tình trạng vận chuyển lâm sản, phá rừng tại xã Kon Chiêng (H. Mang Yang, Gia Lai), hiện lực lượng chức năng đã đi kiểm tra hiện trường và phát hiện 37 cây bị cưa hạ.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Gia Lai, lực lượng chức năng của H. Mang Yang và đơn vị chủ rừng tổ chức kiểm tra, xác minh các nội dung Báo phản ánh.

Theo đó, kết quả kiểm tra nội dung Báo Công an TP.HCM phản ánh về tình trạng vận chuyển lâm sản, khai thác gỗ tại xã Kon Chiêng là chính xác.

Gỗ bị cưa hạ thành lóng

Cụ thể, từ thông tin phóng viên cung cấp, các lực lượng chức năng đã mở rộng kiểm tra và phát hiện 3 khu vực rừng bị phá, với tổng cộng 37 cây bị cưa hạ.

Vị trí thứ nhất tại tiểu khu 576, lâm phần Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Kon Chiêng quản lý (địa giới xã Kon Chiêng) có 33 cây bị khai thác, khối lượng thiệt gỗ thiệt hại hơn 10,6m3. Thời gian rừng bị khai thác tại đây khoảng 1 tháng.

Vị trí thứ 2 nằm giáp ranh với huyện Kông Chro có 2 cây bị cưa hạ. Thời gian cây bị cưa khoảng 2 tháng.

Vị trí thứ 3 nằm tại tiểu khu 571, lâm phần Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Kon Chiêng (địa giới xã Kon Chiêng) phát hiện 2 cây bị cưa hạ.

Còn về việc các xe độ chế vận chuyển lâm sản trái phép, hiện nay, lực lượng chức năng vẫn đang truy tìm, xác minh.

Có 37 cây bị cưa hạ tại hiện trường

Đại diện Hạt Kiểm lâm H. Mang Yang cho biết, đây mới chỉ là kết quả kiểm tra bước đầu. Đơn vị sẽ phối hợp với lực lượng chức năng mở rộng kiểm tra, xác minh những vị trí phá rừng phóng viên mới cung cấp.

Cũng theo Hạt Kiểm lâm H. Mang Yang, vị trí phá rừng tại tiểu khu 576 đã đủ cơ sở khởi tố vụ án, tuy nhiên các lực lượng chức năng đang tiếp tục kiểm tra hiện trường để điều tra.

Xe độ chế vận chuyển gỗ

Như CAO đã phản ánh, rừng ở xã Kon Chiêng, huyện Mang Yang, Gia Lai giáp ranh với huyện Kông Chro (Gia Lai) đang bị khai thác. Điều đáng nói, nơi đây có 2 chốt bảo vệ rừng nhưng rừng vẫn bị xâm hại. Ngoài ra, còn xảy ra tình trạng xe máy độ chế ngang nhiên chở từng hộp gỗ được xẻ vuông vức đi từ rừng ra, nhưng không có đơn vị nào găn chặn.

Vụ phá rừng gần chốt bảo vệ: Tỉnh Gia Lai chỉ đạo kiểm tra

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l