Chuyển đến nội dung chính

Ứng dụng của gỗ xá xị trong đời sống

 Gỗ xá xị thuộc loại gỗ cao cấp đắt tiền, khá quý hiếm vì có vân gỗ mịn, bắt mắt và có màu đỏ sẩm vô cùng hấp dẫn. Các sản phẩm được làm từ loại gỗ này thường rất đẹp, tinh tế và sang trọng nên được nhiều người ưa chuộng.

Gỗ xá xị là gì?

Gỗ xá xị hay còn gọi là gỗ gù hương, thuộc loại gỗ cao cấp, được khai thác từ cây xá xị. Loại cây này có chiều cao lên đến 30m, thân thẳng, đường kính thân cây trung bình khoảng 60cm – 90cm hoặc lớn hơn, vỏ màu nâu xám.

Ứng dụng của gỗ xá xị trong đời sống

Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu, phần lõi tạo ra những đường xoắn.

Gỗ xá xị được trồng ở các nước có rừng nhiệt đới như Việt Nam, Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia, Malaysia… Ở nước ta cây gỗ xá xị được trồng nhiều nhất ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và tập trung ở rừng núi Tây Nguyên, Quãng Ngãi và Bình Thuận.

Đặc điểm của gỗ xá xị

Gỗ xá xị là một loại gỗ quý thuộc nhóm II trong 8 nhóm gỗ được phân loại tại Việt Nam. Loại gỗ quý này có vân gỗ rất đẹp và có mùi thơm dịu nhẹ dễ chịu. Chất lượng gỗ bền đẹp với thời gian, không bị nứt nẻ, mối mọt nhớ gỗ tiết ra dầu điều tiết gỗ.

Ứng dụng của gỗ xá xị trong đời sống

Gỗ xá xị có màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Để phân biệt được gỗ xá xị nhờ mùi thơm dịu nhẹ có thể lấy khăn ẩm lau nhẹ, dùng móng tay cà nhẹ hoặc dùng khoan, cắt sẻ thấy có mùi thơm đặc trưng của nó.

Ứng dụng của gỗ xá xị

Gỗ xá xị được sử dụng trong vật phong thủy và thiết kế nội thất tạo nên đẳng cấp sang trọng và đẳng cấp. Loại gỗ này có vân đẹp màu sắc đỏ tươi, không bị nứt hay mối mọt và mùi hương dễ chịu nên được dùng nhiều trong thiết kế nội thất cao cấp như bàn ghế, kệ, tủ tivi, lục bình, cửa ra vào, vật trang trí…

Ứng dụng của gỗ xá xị trong đời sống

Bàn ghế được làm từ gỗ xá xị.

Ứng dụng của gỗ xá xị trong đời sống

Giường ngủ được làm từ gỗ xá xị

Ứng dụng của gỗ xá xị trong đời sống

Bàn trà từ gỗ xá xị.

Ứng dụng của gỗ xá xị trong đời sống

Gỗ xá xị thường được làm những bức tượng phong thủy.

Ứng dụng của gỗ xá xị trong đời sống

Vòng phong thủy được làm từ gỗ xá xị.

Ngoài ra, tinh dầu gỗ xá xị giúp cải thiện tình trạng sức khỏe con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Gỗ xá xị còn được sử dụng như một bài thuốc dân gian chữa bệnh phong hàn, bệnh tiêu hoa ở trẻ em, cầm máu và bệnh về hô hấp.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l