Chuyển đến nội dung chính

Thủ đoạn sử dụng xe ô tô hết niên hạn vận chuyển gỗ quý

 (ANTV) - Gỗ Pơ Mu là 1 loại gỗ quý thuộc nhóm 2A trong bảng xếp hạng các nhóm gỗ tại Việt Nam. Thời gian qua, Công an huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk đã tăng cường tuần tra phát hiện nhiều xe vận chuyển gỗ Pơ Mu quý hiếm để đi tiêu thụ. Trong đó, các đối tượng lâm tặc chủ yếu dùng phương tiện đã hết hạn sử dụng để vận chuyển với ý đồ nếu bị phát hiện sẽ “bỏ của chạy lấy người”.

 

Những chiếc xe ô tô vận chuyển trái phép gỗ Pơ Mu mà Công an huyện Krông Bông đã phát hiện, bắt giữ để điều tra về hành vi vận chuyển lâm sản trái phép. Đa số những chiếc xe này, khi bị lực lượng chức năng phát hiện, các đối tượng đều bỏ trốn, để lại tang vật, phương tiện.

Thượng úy Trần Viết Hưng, Cán bộ đội Cảnh sát Kinh tế Công an huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk cho biết: "Hiện tại các đối tượng đã chuyển qua một số thủ đoạn rất tinh vi, các đối tượng thường mua các loại xe hết niên hạn sử dụng, xe không có giấy tờ, thậm chí sử dụng biển số giả để vận chuyển gỗ, các xe ô tô cũ đã hết niên hạn sử dụng nên khi lực lượng chức năng phát hiện thì chúng sẽ bỏ lại xe và tang vật gỗ để bỏ trốn, nên các đối tượng rất liều lĩnh, manh động, thậm chí có những đối tượng lợi dụng việc giao thương, vận chuyển nông sản rồi bỏ lâm sản ở phía dưới rồi để nông sản lên trên nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng."

Trên địa bàn huyện Krông Bông, các đối tượng “lâm tặc” chủ yếu đốn hạ gỗ Pơ Mu từ những cánh rừng ở xã Yang Mao, rồi sử dụng xe mô tô chở tập kết gỗ cất giấu bên đường. Sau đó, các đường dây vận chuyển gỗ lậu cử người chuyên theo dõi việc tuần tra, canh gác của lực lượng chức năng, lợi dụng sơ hở và lúc đêm khuya để bốc gỗ lên những chiếc ô tô quá “hạn” chở đi tiêu thụ.

Thiếu tá Nguyễn Văn Thảo, Đội trưởng đội Cảnh sát Kinh tế Công an huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk cho biết: "Thời gian qua tình trạng vận chuyển, mua bán lâm sản trái phép diễn ra tương đối phức tạp, trong đó có loại gỗ có giá trị kinh tế cao như Pơ Mu, trước tình hình đó Công an huyện đã mở kế hoạch tấn công các loại tội phạm liên quan đến lâm sản, với tinh thần quyết tâm cao lực lượng Công an huyện sẽ triển khai nhiều các biện pháp nghiệp vụ nhằm xác định các đường dây, các phương thức, thủ đoạn của các đối tượng để đấu tranh có hiệu quả hơn với  loại tội phạm này."

Có thể nói, các đối tượng lâm tặc đang dùng đủ chiêu để vận chuyển gỗ lậu. Trong khi, công tác tuần tra, kiểm soát, phát hiện, ngăn chặn và xử lý của các lực lượng chức năng vẫn còn gặp không ít khó khăn. Do vậy, để bảo vệ rừng, nếu chỉ trông chờ vào các lực lượng chức năng, thì câu chuyện lâm tặc còn kéo dài, càng nghiêm trọng hơn. Đã đến lúc các cấp chính quyền, cả toàn xã hội cần vào cuộc quyết liệt hơn, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng.

BT

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l