Thủ đoạn sử dụng xe ô tô hết niên hạn vận chuyển gỗ quý

 (ANTV) - Gỗ Pơ Mu là 1 loại gỗ quý thuộc nhóm 2A trong bảng xếp hạng các nhóm gỗ tại Việt Nam. Thời gian qua, Công an huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk đã tăng cường tuần tra phát hiện nhiều xe vận chuyển gỗ Pơ Mu quý hiếm để đi tiêu thụ. Trong đó, các đối tượng lâm tặc chủ yếu dùng phương tiện đã hết hạn sử dụng để vận chuyển với ý đồ nếu bị phát hiện sẽ “bỏ của chạy lấy người”.

 

Những chiếc xe ô tô vận chuyển trái phép gỗ Pơ Mu mà Công an huyện Krông Bông đã phát hiện, bắt giữ để điều tra về hành vi vận chuyển lâm sản trái phép. Đa số những chiếc xe này, khi bị lực lượng chức năng phát hiện, các đối tượng đều bỏ trốn, để lại tang vật, phương tiện.

Thượng úy Trần Viết Hưng, Cán bộ đội Cảnh sát Kinh tế Công an huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk cho biết: "Hiện tại các đối tượng đã chuyển qua một số thủ đoạn rất tinh vi, các đối tượng thường mua các loại xe hết niên hạn sử dụng, xe không có giấy tờ, thậm chí sử dụng biển số giả để vận chuyển gỗ, các xe ô tô cũ đã hết niên hạn sử dụng nên khi lực lượng chức năng phát hiện thì chúng sẽ bỏ lại xe và tang vật gỗ để bỏ trốn, nên các đối tượng rất liều lĩnh, manh động, thậm chí có những đối tượng lợi dụng việc giao thương, vận chuyển nông sản rồi bỏ lâm sản ở phía dưới rồi để nông sản lên trên nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng."

Trên địa bàn huyện Krông Bông, các đối tượng “lâm tặc” chủ yếu đốn hạ gỗ Pơ Mu từ những cánh rừng ở xã Yang Mao, rồi sử dụng xe mô tô chở tập kết gỗ cất giấu bên đường. Sau đó, các đường dây vận chuyển gỗ lậu cử người chuyên theo dõi việc tuần tra, canh gác của lực lượng chức năng, lợi dụng sơ hở và lúc đêm khuya để bốc gỗ lên những chiếc ô tô quá “hạn” chở đi tiêu thụ.

Thiếu tá Nguyễn Văn Thảo, Đội trưởng đội Cảnh sát Kinh tế Công an huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk cho biết: "Thời gian qua tình trạng vận chuyển, mua bán lâm sản trái phép diễn ra tương đối phức tạp, trong đó có loại gỗ có giá trị kinh tế cao như Pơ Mu, trước tình hình đó Công an huyện đã mở kế hoạch tấn công các loại tội phạm liên quan đến lâm sản, với tinh thần quyết tâm cao lực lượng Công an huyện sẽ triển khai nhiều các biện pháp nghiệp vụ nhằm xác định các đường dây, các phương thức, thủ đoạn của các đối tượng để đấu tranh có hiệu quả hơn với  loại tội phạm này."

Có thể nói, các đối tượng lâm tặc đang dùng đủ chiêu để vận chuyển gỗ lậu. Trong khi, công tác tuần tra, kiểm soát, phát hiện, ngăn chặn và xử lý của các lực lượng chức năng vẫn còn gặp không ít khó khăn. Do vậy, để bảo vệ rừng, nếu chỉ trông chờ vào các lực lượng chức năng, thì câu chuyện lâm tặc còn kéo dài, càng nghiêm trọng hơn. Đã đến lúc các cấp chính quyền, cả toàn xã hội cần vào cuộc quyết liệt hơn, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng.

BT

Nhận xét