Chuyển đến nội dung chính

Thông tin bất ngờ về "những món đồ gỗ khủng" tại chùa Linh Phước

 Những bộ bàn ghế gỗ, phản, sập gỗ được trưng bày tại chùa Linh Phước (phường 11, TP.Đà Lạt, Lâm Đồng) đang “dậy sóng” trên mạng xã hội đều là những sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng và không phải tài sản của chùa.

Vừa qua, trên các group, fanpage mạng xã hội facebook lan truyền một số hình ảnh kèm status nói về một số sản phẩm đồ gỗ trưng bày trong khuôn viên chùa Linh Phước.

Dư luận dậy sóng trước những “món đồ gỗ khủng” trong chùa Linh Phước? - Ảnh 2.

Bộ phản bằng gỗ sao dài 15 mét xác lập kỉ lục Việt Nam được trưng bày trong chùa Linh Phước - Đà Lạt.

Ngay sau khi đăng tải, những status này đã nhận được hàng nghìn lượt like và hàng trăm lượt chia sẻ. Đa phần, những bình luận trong các bài viết đều nghi ngờ về nguồn gốc của những sản phẩm bằng gỗ bên trong chùa Linh Phước. Đặc biệt, trước tình hình mưa lũ đang "hoành hành" tại miền Trung thì càng làm cho cư dân mạng "phẫn nộ" khi nhà chùa lại "sở hữu" những sản phẩm bằng gỗ khủng như vậy.

Để tìm hiểu rõ về việc này, ngày 19/10, phóng viên Dân Việt đã có mặt tại chùa Linh Phước và tận mắt chứng kiến sản phẩm như trong những tấm ảnh trên mạng. Trao đổi với phóng viên, sư thầy Thích Hạnh Định, Trị sự chùa Linh Phước cho rằng: "Bản thân tôi đã đọc được những bài viết này trên mạng xã hội. Tuy nhiên người đọc cần tìm hiểu rõ những người viết bài là ai, xu hướng viết bài trên facebook của họ là gì, và mục đích của họ như thế nào. Nhưng đó là quyền riêng tư của họ, đến nay đã có Luật an ninh mạng, tôi cũng không hiểu cơ quan chức năng có biết và xử lý hay không".

Dư luận dậy sóng trước những “món đồ gỗ khủng” trong chùa Linh Phước? - Ảnh 4.

Trị sự chùa Linh Phước – Thích Hạnh Định chia sẻ với phóng viên Dân Việt.

Cũng theo thầy Thích Hạnh Định, những sản phẩm trưng bày bên trong chùa Linh Phước đều là của người dân bên ngoài sưu tầm và gửi trong chùa. Việc này giúp cho các phật tử, khách tham quan có địa điểm tham quan, chụp ảnh khi đến chùa. Khi những sản phẩm này có người mua, chủ nhân sẽ cúng dường ít nhiều để chùa tu sửa, nhang khói.

Dư luận dậy sóng trước những “món đồ gỗ khủng” trong chùa Linh Phước? - Ảnh 5.

Một du khách tham quan (đội mũ) vào khu trưng bày hỏi giá một số sản phẩm bàn ghế trong sáng 19/10.

Lấy ví dụ về bộ phản 2 tấm bằng gỗ sao dài 15 mét, rộng mỗi tấm 1,2 mét được trưng bày trong chùa, thầy Hạnh Định cho biết, đây là bộ phản của người dân gửi và có nguồn gốc rất rõ ràng. Sản phẩm được người dân đấu giá từ Kiểm lâm tỉnh Khánh Hòa và đưa về chùa gửi đã từ rất lâu.

Dư luận dậy sóng trước những “món đồ gỗ khủng” trong chùa Linh Phước? - Ảnh 6.

Theo Trị sự chùa Linh Phước, những sản phẩm trừng bày trong chùa đều có nguồn gốc rõ ràng.

"Sản phẩm "Song tùng bách hạc" đăng trên các status đã được chụp cách đây khoảng 10 năm. Phía sau của bức ảnh còn những bộ giàn giáo, đó là thời điểm thi công tác phẩm điêu khắc này. Đặc biệt, người chụp ảnh bên những sản phẩm đó, tôi khẳng định không phải người của chùa Linh Phước. Đã là sản phẩm bất hợp pháp thì không thể nào Tổ chức kỉ lục Việt Nam xác lập kỉ lục được", thầy Thích Hạnh Định cho biết.

Dư luận dậy sóng trước những “món đồ gỗ khủng” trong chùa Linh Phước? - Ảnh 7.

Hình ảnh sản phẩm "Song tùng bách hạc" được chụp cách đây khoảng 10 năm. Những giàn giáo phía sau được sử dụng để viết kinh lên sản phẩm bằng gỗ.

Trị sự chùa Linh Phước cũng cho rằng, người dân sử dụng mạng xã hội cũng cần kiểm chứng thông tin trước khi chia sẻ các bài viết. Đặc biệt khi người dân đang phải gồng mình chống bão lụt hay trước khi diễn ra các sự kiện lớn của đất nước.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l