Chuyển đến nội dung chính

Thiên tai thức tỉnh

 

Nhìn những đoàn xe thiện nguyện từ các vùng về miền Trung cứu trợ đồng bào bị thiên tai, có lẽ bất cứ ai trong chúng ta cũng thấy ấm lòng trước nghĩa đồng bào đùm bọc, sẻ chia.

"Người miền Trung gian khổ nhiều đời qua", hẳn nhiên rất cảm kích trước sự tương thân tương ái đó. Thẳm sâu trong họ, chẳng ai muốn bị tai ương để rồi phải nhờ cứu tế, hết năm này qua năm khác. Nhưng dải đất này đã như thế, không thể khác. Miền Trung được ví là chiếc đòn gánh - gánh đau thương cho các miền còn lại - nên khi lâm cảnh hoạn nạn thì được giúp đỡ, vậy là trọn lý vẹn tình.

Nhưng cũng từ tai ương dai dẳng bao đời ấy và giữa thời sự nóng hổi về lũ lụt đang diễn ra ở miền Trung hôm nay, thử đặt mấy câu hỏi: Đến bao giờ chấm dứt cảnh lái đò, chèo ghe đi rải mì gói cứu đói người dân bị kẹt lũ? Khi nào không còn thấy những đôi tay chới với thò lên từ mái ngói đang chìm dần giữa biển nước mênh mông để cầu cứu; hay những gương mặt hốc hác, hình bóng già nua co ro tội nghiệp trên nóc nhà, đối diện với lằn ranh sinh tử? Và hình ảnh những đoàn xe, đoàn người cứu trợ khi nào sẽ vắng bóng ở nơi "tháng mười mưa bão, tháng năm nắng gieo hạn khô" này?

Thiên tai thức tỉnh - Ảnh 1.

Người dân chạy lũ ở miền Trung

Những câu hỏi đó đâu dễ tìm được lời đáp. Thật sự chưa có lời giải. Nhưng có chức năng thức tỉnh con người.

Đối với người dân bản địa, họ hiểu thêm thiên nhiên ngày càng hung hãn hơn, cuồng nộ hơn để mà chọn cách chung sống dung hòa, nương tựa. Đã dựa vào Mẹ thiên nhiên từ bao đời, nay phải tiếp tục sống cùng, bảo vệ và yêu quý thiên nhiên hơn. Đừng bao giờ tàn phá hay chống lại tự nhiên, đó không chỉ là nguồn sống mà còn là lẽ sống.

Đối với những người tham gia cứu tế - chẳng hạn một bộ phận nghệ sĩ - chắc chắn không chỉ làm lan tỏa lòng nhân ái trong công chúng, trong cộng đồng mà bản thân họ cũng sẽ thay đổi lối sống. Những nghệ sĩ giàu có từng khoe khoang biệt thự với đồ gỗ tự nhiên hàng chục tỉ, trăm tỉ chắc sẽ tự cảm thấy cắn rứt, khi nghe người ta đổ tội cho nạn phá rừng nguyên sinh là nguyên nhân chủ yếu gây lũ lụt kinh hoàng. Cũng như vậy, những bộ tràng kỷ bằng gỗ quý trị giá tiền tỉ, những bộ bàn ghế chạm rồng khắc phượng được xẻ từ cổ thụ trăm năm trong tư gia hay phòng tiếp khách cơ quan đâu đó chắc sẽ âm thầm được đem giấu kỹ; còn các đại gia cũng bớt khoe nhà rường… Những thay đổi ấy dẫu chưa thể ngăn rừng xanh chảy máu song ít ra cũng bớt gây phản cảm!

Đối với những nhà hoạch định chính sách, trong lúc chưa có giải pháp khắc chế triệt để thiên tai ở miền Trung thì phải luôn thật trách nhiệm với mọi quyết sách nhạy cảm liên quan đến tài nguyên thiên nhiên, sinh kế và tính mạng của người dân. Chẳng hạn, mọi hoạt động khai thác, mua bán gỗ rừng tự nhiên đều bị cấm nhưng thực tế gỗ quý vẫn được dùng nhiều - vậy từ đâu mà có? Hay như chuyện xây dựng thủy điện vừa và nhỏ vô tội vạ. Hai "thủ phạm" cộm cán gây thiên tai này có thể bị trói tay bằng chính sách, tại sao không siết chặt? 

A.Q

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l