Chuyển đến nội dung chính

Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng

 (HBĐT) - BTV Tỉnh ủy vừa ban hành Kết luận số 574-KL-TU về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chương trình hành động số 14-CTr/TU ngày 30/8/2017 của BTV Tỉnh ủy thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư, về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng (QL, BV&PTR).


Người dân xã Tân Minh (Đà Bắc) khai thác diện tích rừng trồng, mang lại hiệu quả kinh tế khá cao.

BTV Tỉnh ủy yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện những nội dung, nhiệm vụ chủ yếu sau:

Tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư, Chương trình hành động số 14-CTr/TU ngày 30/8/2017 của BTV Tỉnh ủy, gắn với các nghị quyết của chi, đảng bộ các cấp và Kế hoạch phát triển KT – XH hằng năm, 5 năm phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, đơn vị.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục bằng nhiều hình thức phong phú, hiệu quả nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mọi tầng lớp nhân dân, các cấp chính quyền và của chủ rừng về công tác BV&PTR, phòng cháy, chữa cháy. Chú trọng xây dựng những mô hình QL, BVR, phòng cháy, chữa cháy; các mô hình thâm canh rừng, trồng rừng, chuyển hóa rừng trồng gỗ lớn hiệu quả kinh tế cao.

Tăng cường trách nhiệm QLNN của cấp ủy, chính quyền địa phương; quy định rõ trách nhiệm người đứng đầu, chính quyền, cơ quan, tổ chức đối với các vụ phá rừng, cháy rừng, mất rừng hoặc để cho các tổ chức, cá nhân cấp dưới vi phạm các quy định pháp luật về QL, BV&PTR xảy ra thuộc phạm vi lĩnh vực, địa bàn mình quản lý. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả QLNN thông qua tăng cường sự phối hợp hiệu quả giữa các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố và các đơn vị liên quan trong việc thực hiện công tác BV&PTR, phòng cháy, chữa cháy rừng.

Đẩy mạnh công tác phát triển rừng, nâng cao năng suất, chất lượng rừng trồng gắn với tái cơ cấu ngành Lâm nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Đổi mới tư duy trong công tác QLNN về rừng và đất lâm nghiệp, đặc biệt là trong công tác phát triển rừng, tạo cơ chế thông thoáng, thu hút đầu tư vào phát triển lâm nghiệp, chế biến lâm sản.

Xây dựng chính sách về BV&PTR theo hướng đảm bảo lợi ích của những người làm nghề rừng, những người trực tiếp tham gia bảo vệ rừng, tạo động lực thu hút đầu tư cho công tác BV&PTR, đặc biệt là chính sách đồng quản lý trong công tác này.

Tăng cường kiểm tra, giám sát, sơ kết, tổng kết việc thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư, Chương trình hành động số 14-CTr/TU ngày 30/8/2017 của BTV Tỉnh ủy. Giám sát việc thực hiện trách nhiệm QLNN về BV&PTR của chính quyền các cấp, lực lượng kiểm lâm và ngành chức năng liên quan. 


H.N (TH)

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l