Sẽ tạo đột phá về chính sách phát triển nông nghiệp, nông thôn

 Hôm nay (ngày 28.9), tại TP.Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ có buổi trực tiếp đối thoại với người nông dân đến từ các tỉnh thành khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Sau đợt dịch COVID-19 lần thứ 2, ngành nông nghiệp khu vực này đã gánh chịu nhiều thiệt hại nặng nề. Sự kiện diễn ra trong thời điểm này có ý nghĩa quan trọng và hứa hẹn sẽ có những đột phá về các chính sách phát triển nông nghiệp, nông thôn trên cả nước; tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho bà con về vốn vay phục vụ sản xuất...



Nhiều tâm tư, trăn trở được gửi gắm

Trước khi trực tiếp được đối thoại với Thủ tướng Chính phủ, những người nông dân tiêu biểu được mời tham dự sự kiện (đến từ khắp các tỉnh khu vực miền Trung - Tây Nguyên) đã lên sẵn các câu hỏi gửi về ban tổ chức. Trong đó, nổi cộm nhất đó là các vấn đề liên quan đến nông nghiệp, đất đai ở khu vực; nông thôn, nông dân, an sinh xã hội, bảo vệ và phát triển văn hóa.

Ông Lê Phạm Mạnh, nông dân Xã Ea Riêng (huyện M’Đrắk, Đắk Lắk) tâm sự: ‘’Hiện, trên địa bàn tỉnh nhiều người có đất trồng rừng sản xuất nhưng chất lượng nguồn cây giống vẫn chưa đạt, dân không yên tâm. Ngoài ra, đến mùa khai thác, không có đường thuận tiện để vận chuyển ra bên ngoài tiêu thụ. Mong lãnh đạo địa phương, Chính phủ có chính sách hỗ trợ, cải thiện chất lượng đường giao thông ở những địa bàn vùng sâu vùng xa, cung cấp cây giống đạt chuẩn để giúp bà con ổn định sản xuất, trao đổi, bán buôn hàng hóa được thuận tiện’’.

Cùng chung tâm trạng, ông Phạm Văn Khang, nông dân huyện Tuy Đức (Đắk Nông) cho hay, trong bối cảnh các cây công nghiệp truyền thống của Tây Nguyên như cà phê, hồ tiêu, cao su đồng loạt mất giá thì mắc ca được xem là một hướng đi mới, giúp bà con thu lãi cao. Tây Nguyên trồng mắc ca thì nhiều nhưng đến mùa thu hoạch (từ 5 đến 6 năm) thì mới phát hiện cây không có quả hoặc có nhưng rất ít vì nguồn giống không đạt chuẩn. Bộ NNPTNT đã công bố quy hoạch diện tích loài cây này nhưng ở mỗi nơi lại triển khai khác nhau. Mong rằng, Chính phủ, lãnh đạo tỉnh có thể giải đáp những thắc mắc kể trên để ‘’gỡ khó’’ giúp bà con từng bước sản xuất bền vững giống nông sản này.

Ngoài ra, nhiều nông dân trong khu vực cũng đang rất trăn trở việc có tiếp tục duy trì trồng cây cà phê hay không vì giá đang rớt thảm hại (từ 30.000 đến 32.000 đồng/kg). Bà con muốn các chuyên gia, những người làm quản lý tư vấn có nên chặt bỏ cà phê, chuyển đổi cây trồng hay không vì đây là giống nông sản chủ lực từ nhiều năm nay, gắn bó với lịch sử, văn hóa của vùng Tây Nguyên.

Sẽ tập trung gỡ khó cho người nông dân

Trong 2 lần dịch COVID-19 xuất hiện ở nước ta, người nông dân, các tổ hợp tác, hợp tác xã, doanh nghiệp nông nghiệp... khu vực miền Trung - Tây Nguyên đã bị ảnh hưởng, thiệt hại không nhỏ. Cụ thể, tình trạng thủy sản, hải sản, đánh bắt và nuôi trồng ở khu vực đang khó tiêu thụ, ùn ứ hàng hóa ở thị trường nội địa; giá các mặt hàng nông sản, trái cây chủ lực xuất khẩu sang Trung Quốc giảm sâu. Dịch bệnh COVID-19 cũng đã làm đứt gãy chuỗi cung ứng nông sản, thực phẩm, nhất là chuỗi cung ứng nông sản, thực phẩm xuất khẩu...

Riêng ở khu vực Tây Nguyên, nông sản, trái cây chủ lực của vùng đang mất giá nghiêm trọng, khó tìm được đầu ra cho sản phẩm. Thời gian qua, thương lái Trung Quốc liên tục ép giá thu mua khiến người nông dân lâm vào cảnh khó khăn, thua lỗ. Nhiều năm trở lại đây, một diện tích lớn rừng tự nhiên trong khu vực liên tục bị lâm tặc tàn phá, suy giảm mạnh trong khi rừng trồng lại rất ít. Chính quyền các tỉnh vẫn chưa có giải pháp khắc phục. Đây là một trong những nguyên nhân khiến Tây Nguyên ngày càng chịu ảnh hưởng nặng nề do diễn biến thời tiết cực đoan gây ra như hạn hán, lốc xoáy.

Đại diện Ban Tổ chức Hội nghị cho biết: Hội nghị lần này nhằm tập trung vào việc giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong sản xuất nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đã tác động, ảnh hưởng rất lớn tới sản xuất, tiêu thụ, xuất khẩu nông sản, nhất là ở khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Đây cũng là dịp để bà con nông dân bày tỏ, kiến nghị với người đứng đầu Chính phủ trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến an sinh xã hội, ổn định đời sống, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa của các dân tộc. Trên cơ sở đối thoại, Thủ tướng sẽ xem xét, quyết định các giải pháp, chỉ đạo ngay tại hội nghị...

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng sẽ trực tiếp chỉ đạo các Bộ, ngành, chính quyền địa phương nhanh chóng giải quyết những vướng mắc, bức xúc của bà con nông dân, cũng như nhu cầu chính đáng của nông dân và doanh nghiệp khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

BẢO TRUNG

Nhận xét