Chuyển đến nội dung chính

Rừng ngập mặn trên thế giới đang đứng dưới “lưỡi hái tử thần”

 Mangrove Photography Awards là giải thưởng do Dự án Hành động vì rừng ngập mặn phát động vừa bước qua mùa thứ 6. Năm nay, giải thưởng thu hút hơn 1.000 bức ảnh từ 70 nước trên thế giới tham dự. Những bức ảnh được trao giải năm nay thể hiện rất rõ mối quan hệ giữa các loài hoang dã, cộng đồng duyên hải với rừng ngập mặn cũng như nét đẹp và tình trạng mong manh của hệ sinh thái độc nhất vô nhị này, cả trên và dưới mặt nước. Dưới đây là một số bức ảnh được giải năm 2020.

Mẹ con nhà báo trong rừng ngập mặn ở Mexico. (Ảnh: Victor Hugo Luja Molina/Mexico)
Cá sấu Mỹ ở rừng ngập mặn Jardines de la Reina, Cuba. (Ảnh: Jenny Stock/Cuba)
Cá mập chanh non ở Bimini, Bahamas. (Ảnh: Anita Kainrath/Bahamas)
Thiếu niên địa phương tụ tập ở một khu rừng ngập mặn nhỏ cạnh bờ biển Papua New Guinea. (Ảnh: Morgan Bennett-Smith, Papua New Guinea)
Chân dung Ndira và Teresa thuộc cộng đồng người Bijagos ở quốc gia Tây Phi Guinea-Bissau thường lội vào rừng ngập mặn để bắt sò kiếm sống. (Ảnh: Ricci Shryock, Guinea Bissau)
Hoàng hôn trên rừng ngập mặn ở bãi biển Walakiri, Đông Sumba, Indonesia. (Ảnh: Harry Pieters, Indonesia)
Rừng ngập mặn và các dòng sông quanh co ở tây bắc Madagascar nhìn từ trên cao, phía xa là đảo núi lửa Nosy Komba. (Ảnh: Chris Scarffe, Madagascar)
Một doi cát đang được xây dựng trên một đầm phá. (Ảnh: Matthew Potenski/Bahamas)
Rừng ngập mặn còn lại ở Mumbai đang gặp nguy hiểm. Đàn hồng hạc kiếm ăn ở đây, dưới bóng các tòa nhà đe dọa phá hủy sinh cảnh của các loài chim. (Ảnh: Vidyasagar Hariharan/Ấn Độ)
Vùng đất ngập nước Talawe có màu hồng đặc biệt khi tảo và vi khuẩn hòa trộn trong điều kiện độ ẩm cao. (Ảnh: Pratik Chorge/Ấn Độ)
Kiểm lâm ở đảo Pate (Kenya) tuần tra rừng ngập mặn để chống khai thác gỗ lậu. (Ảnh: Roshni Lodhia/Kenya)
Hổ là bí ẩn lớn nhất của rừng ngập mặn. (Ảnh: Soham Bhattacharyya/Ấn Độ)
Năm 2017, Puerto Rico gặp liền 2 cơn bão Irma và Maria, rừng ngập mặn gần Cabo Rojo bị tàn phá vã sau 3 năm vẫn chưa phục hồi. (Ảnh: Shane Gross/Mỹ)
Lớp trẻ ngày càng nhận thức được về hệ sinh thái và chức năng của rừng ngập mặn. (Ảnh: Victor Fidelis Sentosa/Indonesia)
Chuyển đổi rừng sang nuôi trồng thủy sản là mối đe dọa lớn nhất với rừng ngập mặn. (Ảnh: Srikanth Mannepuri/Ấn Độ)
Sona Sedja, 29 tuổi rửa số sò kiếm được từ rằng ngập mặn để mang ra chợ bán lấy tiền nuôi con. (Ảnh: Ricci Shryock/Guinea-Bissau)
Bọt biển trong rừng ngập mặn. (Ảnh: Alvaro Herrero Lopez-Beltran/Indonesia)
Thuyền chở du khách trong rừng ngập mặn ở đảo Siargao, Philippines. (Ảnh: Janos Leo G Andanar/Philippines)

Thế Anh (Theo BBC)

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l