Chuyển đến nội dung chính

Phá rừng đâu chỉ có mỗi lâm tặc!

 

(NLĐO) - Cứ mỗi lần chứng kiến những cơn lũ dữ tràn về, chúng ta lại “kêu tên” nạn phá rừng. Tuy nhiên không hẳn quy kết trách nhiệm mưa lũ chỉ do lâm tặc.

Với người nghèo sống gần rừng, nhiều người vẫn còn phải dựa vào rừng mà sống. Số người này không nhiều và "công suất" phá rừng của những đối tượng này cũng không quá lớn.

Đáng nói hơn là những người gián tiếp phá rừng. Chính họ là một phần nguyên nhân khiến cho rừng già nhanh chóng biến mất.

Phá rừng đâu chỉ có mỗi lâm tặc! - Ảnh 1.

Nhu cầu sử dụng nội thất bằng gỗ khủng là nguyên nhân khiến rừng bị tàn phá

Chúng ta vẫn thường bắt gặp hình ảnh nhiều người giàu có hay có địa vị ngồi lọt thỏm trên những chiếc ghế gỗ to. Cạnh đó thường là chiếc bàn to đến nỗi mà bất cứ ai nhìn vào cũng hình dung ngay đến một thân cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi ở khu rừng đại ngàn nào đó đã ngã xuống.

Đã một thời, mà chắc giờ vẫn còn thịnh hành là kiểu biếu quà bằng gỗ khủng. Đi phong bì đã là thường và không không còn gây ấn tượng mấy, nhiều người tặng quà lãnh đạo bằng những bộ bàn ghế thuộc vào dạng "hàng độc". Nếu không có những nhu cầu "khoe của" trong các căn phòng khách nơi phố thị, sẽ không có nhu cầu săn lùng gỗ khủng trong rừng sâu. Cơn khát sở hữu gỗ quý hiếm đã khiến cho bao khu rừng bị tàn phá nặng nề bởi kiểu khai thác bằng cưa máy và vận chuyển cơ giới.

Đất mềm giữ được sự liên kết là bởi hệ thống rễ cây. Cây và rễ cây phân tán lượng nước mưa, giữ cho nước thẩm thấu dần, không chảy với tốc độ nhanh được. Cây lớn thì bộ rễ lớn và sâu. Nó giúp cho các mảng đất trên núi cao không đổ sạt xuống khi ngậm nước mưa.

Cổ thụ không còn thì các trảng cây nhỏ cũng không trụ nổi. Đó là lý do mà chúng ta thấy mỗi khi mưa nhiều thì nước lũ tháo về như là xả đập vậy.

Đoàn Quý Lâm

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l