Chuyển đến nội dung chính

Phá gần 17 ngàn m2 rừng, 2 đối tượng lĩnh hơn 14 năm tù

 Tòa án nhân dân huyện Mường Khương (tỉnh Lào Cai) vừa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với các bị cáo ở xã Nậm Chảy, huyện Mường Khương (tỉnh Lào Cai) về tội “Hủy hoại rừng”.

 
Phá gần 17 ngàn m2 rừng, 2 đối tượng lĩnh hơn 14 năm tù - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Hai bị cáo Sùng Seo Vừ và Sùng Seo Páo tại phiên xử (Ảnh Cổng thông tin điện tử huyện Mường Khương)

Theo bản cáo trạng, cuối tháng 10/2019, bị cáo Sùng Seo Vừ và bị cáo Sùng Seo Páo đến khu rừng phòng hộ thôn Sấn Pản (xã Nậm Chảy) để phá rừng, lấy đất làm nương.

Ngày hôm sau, Sùng Seo Vừ rủ thêm Thào Thị Trư (sinh năm 1963) là người chung sống như vợ chồng cùng đi phá rừng. Cả 3 đối tượng đem theo dao phát đi đến tiểu khu 19B, khoảnh 5, lô 7+19 thửa đất số 242 là rừng vầu tự nhiên của rừng phòng hộ thuộc thôn Sấn Pản (xã Nậm Chảy) do Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Mường Khương quản lý để phá rừng với mục đích lấy rừng để canh tác.

Trong 3 ngày liên tiếp, 3 đối tượng trên đã dùng dao chặt phá diện tích 16.6400 m2 rừng tự nhiên với số lượng lâm sản bị hủy hoại là 8.841 cây vầu.

Đến ngày 31/3/2020, hành vi hủy hoại rừng của các đối tượng bị cơ quan chức năng phát hiện. 

Tại bản kết luận định giá tài sản huyện Mường Khương số 03 ngày 24/4/2020 kết luận, 8.841 cây vầu mọc tự nhiên trong rừng phòng hộ bị hủy hoại có tổng giá trị là 110 triệu đồng.

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Sùng Seo Vừ  7 năm 6 tháng tù và  bị cáo Sùng Seo Páo 7 năm tù về tội “Hủy hoại rừng", đồng thời các bị cáo còn phải bồi thường cho Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Mường Khương số số tiền mà diện tích rừng đã bị hủy hoại.

Đây là mức án phạt tù cao nhất thời gian gần đây ở Lào Cai dành cho các đối tượng phá rừng trái phép.

Phạm Ngọc Triển

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l