Chuyển đến nội dung chính

Mưa lũ và nạn phá rừng

 Người chồng, khuôn mặt đau đớn, thất thần, gào khóc thảm thiết, ngã quỵ bên biển nước mênh mông. Dòng nước lũ hung dữ đã cuốn trôi ngay trước mắt anh người vợ và đứa con còn chưa kịp chào đời trên đường họ tới bệnh viện. Đó là cảnh tượng thương tâm xảy ra ở huyện Phong Điền - Thừa Thiên-Huế trong cơn bão lũ vừa qua.

Đau đớn quá miền Trung. Đã có tới 32 đồng bào chết và mất tích vì mưa lũ.

Mưa lũ đang để lại những hậu quả rất khủng khiếp. 109.034 nhà dân bị ngập. 584ha lúa, 3.879ha hoa màu bị ngập, vùi lấp; 2.141ha thủy sản bị thiệt hại; 271 con gia súc, 150.489 con gia cầm bị chết.

Và đau đớn nhất là đã có tới 32 đồng bào đã chết, mất tích.

Tại sao hậu quả lại thảm khốc tới như vậy?

Đã đành bão số 6 là cơn bão lớn. Đã đành là mưa lũ vượt mốc kỷ lục lịch sử năm 1983. Nhưng thật ra, còn có một nguyên nhân khác. Đó là sự biến mất của không ít diện tích rừng tự nhiên.

TS Nguyễn Huy, một chuyên gia về biến đổi khí hậu từng phân tích các bản đồ vệ tinh được chụp liên tục từ năm 2000 đến nay để cảnh báo về hiện tượng biến mất của lớp thực bì trong các khu rừng nguyên sinh phía Đông Trường Sơn, Tây Trường Sơn vốn rất quan trọng trong điều hoà khí hậu Việt Nam.

Hãy nhớ, một trong những quyết định đầu tiên ngay sau khi nhậm chức, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ra lệnh đóng cửa rừng.

3 năm sau đó, trong văn bản trả lời chất vấn ĐBQH Nguyễn Kim Thuý, Thủ tướng tiếp tục khẳng định: “Đóng cửa rừng là một quyết định cứng rắn nhưng cần thiết...”.

Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục tăng cường xử lý nghiêm các vụ phá rừng trái phép.

Nhưng lâm tặc không chỉ gồm lâm tặc.

Số liệu dưới đây từng được báo chí công bố: Tính đến 2019, chỉ một tỉnh như Lâm Đồng có 31/53 dự án được đồng ý cho chuyển từ rừng tự nhiên sang trồng caosu. Đến tháng 5.2020, tổng diện tích cây caosu chẳng hạn trên địa bàn huyện Bảo Lâm chỉ khoảng 3.510ha, nhưng hầu hết rừng tự nhiên được cấp phép tận thu gỗ đã bị khai thác hết.

Có lẽ, cùng với việc bảo vệ chặt chẽ các khu rừng, cùng với việc xử lý lâm tặc mang cưa, chúng ra cũng không thể không xem lại việc chuyển đổi rừng khi những cánh rừng thay thế không cách gì có được sự bảo vệ tự nhiên như rừng nguyên sinh. Bởi đơn giản, một cái cây cổ thụ bị đốn chặt trong rừng thì đó là sự ra đi gần như vĩnh viễn khi không chỉ mất vài cái cây mà chúng ta mất đi cả lớp thảm thực bì, giữ nước và điều hoà khí hậu, mất đi sự bảo vệ tự nhiên.

ĐÀO TUẤN

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l