Chuyển đến nội dung chính

Lợi ích kép từ vành đai rừng ngập mặn trong mùa mưa bão

 (ANTV) - Nhiều năm trở lại đây, hơn 160 héc ta diện tích rừng ngập mặn được trồng tại vùng biển và đầm phá tỉnh Thừa Thiên – Huế đã bắt đầu phát huy tác dụng, tạo nên một vành đai chắn gió, chắn sóng khá vững chãi cho đất liền mỗi khi đến mùa mưa lũ. Cơn bão số 05 vừa qua là một minh chứng cho thấy giá trị phòng hộ của rừng ngập mặn. Hơn ai hết, người dân trực tiếp sinh sống ven đầm phá này là những người thấu hiểu rõ nhất về giá trị mà rừng ngập mặn mang lại.

Tại thôn Ngư Mỹ Thạnh, xã Quảng Lợi, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế. Cơn bão số 05 vừa qua, chỉ có 07 trong số 5.000 ngôi nhà ven đầm phá Tam Giang bị hư hại. Chính quyền địa phương cho biết, đây là một con số thiệt hại rất thấp so với những năm trước đây khi có bão đổ bộ. Từ khi rừng ngập mặn được trồng và phát triển đã phát huy tác dụng, đặc biệt là trong mùa mưa bão. Rừng ngập mặn như bức bình phong vừa bảo vệ an toàn cho thuyền bè vừa bảo vệ nhà cửa của người dân sinh sống bên trong đầm phá Tam Giang.

Ông Trần Rêu, người dân xã Quảng Lợi, cho biết: Bão vô thì cũng núp được. Trồng rừng cũng có cái hay trong vấn đề mưa bão. Nhiều khi ra ngoài làm cũng khó lắm, không biết khi nào gió to, nhờ đó mà núp cũng đỡ chứ không thì chết mất.

Anh Nguyễn Sự, Người dân xã Quảng Lợi, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế chia sẻ: Trước khi chưa có rừng ngập mặn thì bão, gió nó nhiều hơn. Nay có rừng thì cũng mang lại lợi ích cho người dân ở đây. Có rừng ngập mặn đê điều cũng được giữ lại, còn có cá, tôm, tép vào nhiều vì rễ của rừng ngập mặn là nơi bám.

Nếu như trước đây, người dân lo ngại việc trồng rừng sẽ lấn chiếm diện tích khai thác thủy sản thì giờ đây những lo ngại đó đã được gạt bỏ khi nhận thấy rừng ngập mặn mang lại nhiều lợi ích hơn thế.

Toàn bộ hơn 160 héc ta diện tích rừng tại các huyện Phú Lộc, Quảng Điền, Hương Trà và Phú Vang với 02 loại cây trồng chính là bần chua và dừa nước không chỉ có tác dụng che chắn gió bão, bảo vệ đê điều mà còn là môi trường thuận lợi cho cá, tôm trú ẩn, làm giàu thêm nguồn lợi thủy sản cho việc đánh bắt của người dân.

Ông Phan Tấn Bảo, PCT xã Quảng Lợi, cho biết: Đối với hộ dân ở ven phá thì rừng đã giảm tổn thất mà cơn bão số 05 gây ra trong đợt vừa rồi. Tiết kiệm một khoản lớn vì trước đây chưa có rừng ngập mặn thì mỗi năm đến vụ nuôi bà con phải bỏ ra từ 10-15 triệu để tu bổ đê đập. Ngoài ra nó có tác dụng ngăn cản rều rác vào diện tích nuôi của bà con. 

Ông Phạm Ngọc Dũng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên - Huế nói: Hiện nay người dân và chính quyền địa phương rất ủng hộ việc phát triển rừng ngập mặn. Lãnh đạo tỉnh cũng rất quan tâm, theo dự kiến trong thời gian đến từ 2021-2025 sẽ có kế hoạch phát triển thêm 300 hecta rừng ngập mặn. Chúng tôi sẽ cố gắng xây dựng đai rừng ngập mặn kéo dài từ Phong Điền để bảo vệ cho phía trong đất liền.

Có thể thấy, cơn bão số 05 là phép thử rõ ràng về giá trị phòng hộ của rừng ngập mặn. Trước những tín hiệu tích cực mang lại, trong giai đoạn 2021 – 2025, UBND tỉnh sẽ có kế hoạch mở rộng diện tích rừng ngập mặn ven biển và đầm phá. Đây cũng được xem là tiền đề quan trọng để Thừa Thiên – Huế phát triển ngành du lịch sinh thái bền vững. 

BT

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l