Chuyển đến nội dung chính

Lâm Đồng: Dựng nhà, chuồng trại trái phép trên đất rừng, 2 người bị xử phạt

 Lấn chiếm dựng nhà, chuồng trại trái phép trên đất rừng, 2 cá nhân bị xử phạt 33,5 triệu đồng

Ông Mẫm Văn Đỉnh lấn chiếm xây dựng nhà, chuồng trại trên đất rừng tại khoảnh 6, TK 438A (xã Lộc Phú, H.Bảo Lâm) /// Ảnh: Trùng Dương
Ông Mẫm Văn Đỉnh lấn chiếm xây dựng nhà, chuồng trại trên đất rừng tại khoảnh 6, TK 438A (xã Lộc Phú, H.Bảo Lâm)
ẢNH: TRÙNG DƯƠNG
Ngày 7.10, UBND H.Bảo Lâm (Lâm Đồng) cho biết vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) trong lĩnh vực đất đai đối với ông Mẫn Văn Đỉnh và ông Nguyễn Đức Dạo (cùng ngụ thôn 4, xã Lộc Phú, H.Bảo Lâm), tổng số tiền 33,5 triệu đồng.
Đối với trường hợp của ông Mẫn Văn Đỉnh, quyết định xử phạt VPHC nêu rõ, thời gian qua, ông Đỉnh đã có hành vi lấn chiếm 1.470 mđất rừng sản xuất tại lô a, khoảnh 6, TK 438A (xã Lộc Phú, H.Bảo Lâm) do Ban quản lý rừng phòng hộ Đam B’ri quản lý, bảo vệ để làm nhà và chuồng trại chăn nuôi. Với hành vi này, ông Đỉnh bị xử phạt VPHC số tiền 27,5 triệu đồng, được quy định tại điểm d, khoản 3, Điều 14 Nghị định 91 năm 2019 của Chính phủ.
Ngoài ra, ông Đỉnh buộc phải trả lại diện tích đất lấn chiếm và khôi phục lại tình ban đầu của đất rừng. Đồng thời nộp lại số tiền thu lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm là 315.000 đồng.
Nhà của ông Nguyễn Đức Dạo xây dựng trái phép trên đất rừng cộng đồng thuộc lô a, khoảnh 6, TK 438A (xã Lộc Phú, H.Bảo Lâm

Nhà của ông Nguyễn Đức Dạo xây dựng trái phép trên đất rừng cộng đồng thuộc lô a, khoảnh 6, TK 438A (xã Lộc Phú, H.Bảo Lâm)

Còn ông Nguyễn Đức Dạo đã có hành vi lấn chiếm 327,43 m2 đất rừng sản xuất tại lô a, khoảnh 6, TK 438A thuộc rừng cộng đồng (xã Lộc Phú, H.Bảo Lâm) do Ban Quản lý rừng phòng hộ Đam B’ri quản lý, bảo vệ để làm nhà và chuồng trại chăn nuôi.
Với hành vi này, ông Dạo bị xử phạt VPHC với số tiền 6 triệu đồng được quy định tại điểm b, khoản 3, Điều 14 Nghị định 91 năm 2019 của Chính phủ. Ông Dạo buộc phải trả lại diện tích đất lấn chiếm và khôi phục lại tình ban đầu của đất rừng; đồng thời nộp lại số tiền thu lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm 70.000 đồng.
Ông Đỉnh và ông Dạo phải có trách nhiệm tháo dỡ các công trình nhà ở, chuồng trại chăn nuôi xây dựng trái phép trên đất rừng cộng đồng và bàn giao diện tích đất lấn chiếm cho Ban quản lý rừng phòng hộ Đam B’ri quản lý, bảo vệ theo quy định. Trường hợp ông Đỉnh và ông Dạo không chấp hành nộp phạt và khắc phục hậu quả đúng thời hạn thì các cơ quan chức năng sẽ tiến hành các biện pháp cưỡng chế theo quy định.
Vụ việc đã được Báo Thanh Niên phản ánh qua các bài viết “Rừng Cộng đồng ở huyện Bảo Lâm tiếp tục bị triệt hạ, chiếm đất dựng nhà”, “Lâm Đồng: Kiểm tra, xử lý triệt để tình trạng phá rừng tại rừng cộng đồng”. Sau đó, UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo các sở, ngành liên quan phối hợp cùng UBND H.Bảo Lâm triển khai các biện phám kiểm tra, xử lý theo quy định.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l