Chuyển đến nội dung chính

Làm gì để giám sát quản trị rừng và thương mại gỗ bền vững

 Quản trị rừng là một tiến trình mang tính xã hội cao đòi hỏi trách nhiệm và sự tham gia không chỉ của chính quyền mà còn của nhiều bên ở các cấp khác nhau.

 

Ngày 21/10, tại Hà Nội, Trung tâm Phát triển Nông thôn Bền vững (SRD), Tổng cục Lâm nghiệp tổ chức “Diễn đàn Quản trị rừng đa bên lần thứ 3 với chủ đề  “Giám sát Quản trị rừng và Thương mại gỗ bền vững”.

Diễn đàn có sự tham gia của hơn 60 đại biểu quốc gia và quốc tế từ các cơ quan Chính phủ, các Tổ chức nghiên cứu, Tổ chức phi chính phủ, các Hiệp hội, Tổ chức quốc tế và truyền thông.
Phát biểu khai mạc, bà Vũ Thị Bích Hợp, Trung tâm Phát triển Nông thôn Bền vững (SRD) cho biết: Quản trị rừng là một tiến trình mang tính xã hội cao đòi hỏi trách nhiệm và sự tham gia không chỉ của chính quyền mà còn của nhiều bên ở các cấp khác nhau. Vấn đề lớn hiện nay là truyền thống của cộng đồng trong sử dụng và sở hữu rừng chưa đươc thể chế hóa rõ ràng.

Do vậy, mục tiêu của diễn đàn nhằm cập nhật, chia sẻ thông tin về Quản trị rừng và Hiệp định đối tác tự nguyện (VPA/FLEGT), xác định các thách thức và cơ hội cho các Tổ chức xã hội tham gia thực thi, giám sát VPA/FLEGT.

Đồng thời, diễn đàn nhằm khởi động dự án "Tổ chức xã hội trong giám sát EVFTA (Hiệp định thương mại tự do và Thương mại gỗ bền vững"; thành lập mạng lưới VNGO-EVFTA (các tổ chức phi chính phủ về thực thi lâm luật) và lên kế hoạch xây dựng năng lực.
Theo ông Matthieu Penot- Tùy viên hợp tác thương mại Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam, trong những năm qua ở những vùng biên Việt Nam, tình hình vận chuyển gỗ diễn ra rất phức tạp và hiện vẫn đang diễn ra. Nếu tình trạng này tiếp diễn sẽ gây bất lợi lớn đối với Việt Nam.
Tuy vậy, để làm được điều này, thời gian tới Việt Nam cần tăng cường giám sát để quản trị rừng và thương mại gỗ bền vững, phải có sự hợp tác chặt chẽ của các bên như chính quyền, người dân, doanh nghiệp, các tổ chức xã hội... trong việc ngăn chặn khai thác gỗ tự phát, giảm hoạt động bất hợp pháp từ gỗ, tham gia vào cuộc chiến chống biến đổi khí hậu...
Tại diễn đàn, các đại biểu cũng đã tập trung thảo luận những vấn đề liên quan đến: Hệ thống giám sát quản trị rừng- dự án V4MF; quản trị rừng tại Việt Nam- cập nhật từ quan điểm các tổ chức xã hội; thách thức, cơ hội và giải pháp cho các bên liên quan ngoài nhà nước tham gia vào quá trình thực hiện và giám sát việc chuẩn bị và thực hiện VPA FLEGT và EVFTA; Hiệp định thương mại tự do EU- Việt Nam: tại sao lại quan trọng đối với quản trị rừng và làm thế nào để các tổ chức xã hội có thể tham gia; rủi ro nhập khẩu gỗ: 10 quốc gia xuất khẩu nhiều nhất vào Việt Nam./.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l