Chuyển đến nội dung chính

Kiểm tra tình hình phá rừng ở nhiều địa phương

 TPO - Ban Chỉ đạo 138/CP thành lập 3 đoàn để kiểm tra những địa phương có diễn biên phức tạp về tình trạng khai thác, chặt phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp trái phép thời gian qua gây bức xúc dư luận.

Nhà yến được dựng lên giữa đỉnh đồi, bao bọc xung quanh là cây cao su tại huyện Ia H'Drai
Nhà yến được dựng lên giữa đỉnh đồi, bao bọc xung quanh là cây cao su tại huyện Ia H'Drai

Ngày 27/9, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, Ban Chỉ đạo 138/CP đã ban hành kế hoạch số 347 kiểm tra, khảo sát tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật trong hoạt động quản lý khai thác và bảo vệ rừng. Kế hoạch này do thượng tướng Lê Quý Vương - Thứ trưởng Bộ Công an ký.

Theo đó, Ban Chỉ đạo 138/CP thành lập các đoàn kiểm tra những địa phương có diễn biến phức tạp về tình trạng khai thác, chặt phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp trái phép thời gian qua gây bức xúc dư luận, điển hình như các tỉnh Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Gia Lai, Đắk Nông, Kon Tum, Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi.

Cùng với đó, các đoàn sẽ kiểm tra công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động khai thác rừng, công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến bảo vệ rừng; Đồng thời kiểm tra các hoạt động khai thác, chặt phá rừng lấy gỗ, chặt phá rừng phòng hộ để nuôi trồng thuỷ hải sản, các hoạt động xâm lấn, chuyển nhượng trái phép đất lấn chiếm đất lâm nghiệp và các dự án chuyển đổi mục đích sử dụng rừng…

Khu vực Tây Nguyên có 5 tỉnh, trong đó 3 tỉnh (Gia Lai, Kon Tum, Đắk Nông) có nhiều điểm nóng về khai thác lâm sản phái trép, phá rừng làm rẫy... Báo Tiền Phong đã có nhiều bài viết chỉ ra tình trạng trên.

Mới đây, phóng viên Tiền Phong phát hiện nhiều đối tượng dựng nhà yến, chuồng trại, trồng cây ăn quả trên diện tích hàng chục ha đồi, bao bọc xung quanh bởi cây cao su, địa phận này thuộc huyện Ia H’Drai. Phóng viên phản ánh tình trạng này đã xảy ra nhiều năm, liên quan đến một số cán bộ, lãnh đạo UBND huyện Ia H'Drai đã tiếp nhận thông tin này và nói rằng cần đi kiểm tra, "sẽ thông tin lại sớm". Tuy nhiên, đã hơn hai tuần trôi qua huyện này vẫn tránh né, không cung cấp thông tin đến báo chí.

Nhận xét