Chuyển đến nội dung chính

Khởi tố, bắt tạm giam thêm một đối tượng phá rừng giáp ranh tại Phú Yên

 Liên quan vụ phá rừng giáp ranh giữa hai huyện Tây Hòa và Sông Hinh mà Thông tấn xã Việt Nam đã phản ánh, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Phú Yên cho biết đã khởi tố, bắt tạm giam thêm một đối tượng về tội “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” được quy định tại Điều 232-Bộ luật Hình sự năm 2015. Các quyết định này đã được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Chú thích ảnh
Gốc cây bị lâm tặc chặt hạ mới được kiểm đếm.

Từ những chứng cứ, tài liệu thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Phú Yên xác định: Nguyễn Rạng (sinh năm 1975, trú ở thôn Lễ Lộc Bình, xã Sơn Thành Đông, huyện Tây Hòa, Phú Yên) là đối tượng tham gia phá rừng tại vị trí khoảnh 7 và khoảnh 10, tiểu khu 358 (xã Sơn Thành Tây, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên). Đây là vị trí phá rừng được phát hiện sau khi Cơ quan Cảnh sát điều tra mở rộng hiện trường vụ án vào đầu tháng 9/2020. Theo biên bản kiểm tra hiện trường của Cơ quan Cảnh sát điều tra với các ngành chức năng, hiện trường tiểu khu 358 có 153 khúc gỗ tròn; 1 khúc gỗ xẻ hộp và 42 bìa gỗ.

Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an tỉnh Phú Yên khởi tố vụ án; khởi tố và bắt tạm giam các đối tượng Nguyễn Hoài Linh, biệt danh Linh Lực Quắn (sinh năm 1979, trú ở thôn Lạc Điền, xã Sơn Thành Đông); Trần Văn Tấn (biệt danh là Kẹo, sinh năm 1980, trú ở thôn Bình Thắng, xã Sơn Thành Đông, huyện Tây Hòa) và Trương Thái Vương (sinh năm 1988, trú ở thôn Nam Bình 2, phường Hòa Xuân Tây, thị xã Đông Hòa) về tội “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” được quy định tại khoản 3, Điều 232-Bộ luật Hình sự năm 2015.

Trong quá trình điều tra mở rộng, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Phú Yên đã phát hiện quy mô phá rừng ở thực tế lớn hơn nhiều so với báo cáo của một số đơn vị chức năng trước đó.

Sau khi có phản ánh của các cơ quan báo chí về việc cách hiện trường vụ phá rừng cũ tiểu khu 358 khoảng 40 m, lâm tặc còn mở một con đường rộng 3 m dài khoảng 1 km để vào rừng khai thác gỗ trái phép, ông Lê Văn Bé, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Phú Yên đã yêu cầu Hạt Kiểm lâm kiểm điểm trách nhiệm của tập thể và các nhân có liên quan đến việc gỗ bị chặt hạ với số lượng lớn còn tại tiểu khu 358 nhưng không được kiểm tra, phát hiện.

Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Phú Yên vận động những đối tượng có liên quan đến vụ phá rừng giáp ranh tại huyện Tây Hòa và Sông Hinh sớm ra đầu thú để hưởng tình tiết giảm nhẹ.

Tin, ảnh: Xuân Triệu 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l