Chuyển đến nội dung chính

Khánh Hòa chỉ đạo xử lý vụ đốt, phá rừng ở Khánh Thành

 Trước việc người dân xã Khánh Thành, huyện Khánh Vĩnh ồ ạt đốt, phát rừng trồng của doanh nghiệp, UBND tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo cơ quan chức năng xử lý vụ việc.

Ngày 7/10, Công ty TNHH Một thành viên Lâm sản Khánh Hòa cho biết, đã báo cáo UBND tỉnh Khánh Hòa về việc rừng trồng của đơn vị bị người dân thôn Tà Mơ, xã Khánh Thành ồ ạt chặt phá, đốt rừng.

Hiện trường vụ đốt, phá rừng ở Khánh Thành, huyện Khánh Vĩnh. Ảnh: CT

Hiện trường vụ đốt, phá rừng ở Khánh Thành, huyện Khánh Vĩnh. Ảnh: CT

Theo Công ty TNHH Một thành viên Lâm sản Khánh Hòa, diện tích rừng trồng của của đơn vị tại xã Khánh Thành hiện trên 974 ha. Trong thời gian qua, người dân địa phương lấy lý do thiếu đất sản xuất và cho rằng nguồn gốc diện tích đất rừng trồng nói trên là của tổ tiên dòng họ nên đã vào chặt phá, lấn chiếm để lấy đất sản xuất.

Trước vụ việc trên, lực lượng bảo vệ rừng của Công ty đã phối hợp với chính quyền UBND xã Khánh Thành, Hạt Kiểm lâm Khánh Vĩnh và Công an huyện Khánh Vĩnh tổ chức ngăn chặn, đẩy đuổi và lập biên bản xử lý. Tuy nhiên người dân không chấp hành mà có hành vi chống đối, đe dọa lực lượng bảo vệ rừng và lực lượng các ngành chức năng.

Thời gian qua khu vực xã Khánh Thành, huyện Khánh Vĩnh, người dân liên tục phá rừng trồng để chiếm đất sản xuất. Ảnh: CT.

Thời gian qua khu vực xã Khánh Thành, huyện Khánh Vĩnh, người dân liên tục phá rừng trồng để chiếm đất sản xuất. Ảnh: CT.

Lãnh đạo Công ty TNHH Một thành viên Lâm sản Khánh Hòa cho biết: Trước tình hình phức tạp trên, Công ty đã có báo cáo và kiến nghị UBND huyện Khánh Vĩnh chỉ đạo các ngành chức năng tổ chức vận động, tuyên truyền và ngăn chặn người dân không chặt phá rừng trồng. Sau đó, UBND huyện Khánh Vĩnh đã chỉ đạo Hạt Kiểm lâm Khánh Vĩnh, Công an huyện và xã Khánh Thành cùng Công ty để ngăn chặn người dân phá rừng chiếm đất. Thế nhưng trong khi chờ đợi các ngành chức năng xử lý, người dân thôn Tà Mơ, xã Khánh Thành đã ồ ạt chặt phá và đồng loạt đốt rừng.

Vụ việc này xảy ra vào lúc 11 giờ ngày 27/8. Mặc dù lực lượng bảo vệ rừng đã huy động toàn bộ lực lượng để ngăn chặn và chữa cháy nhưng bất thành. Mãi cho đến 18 giờ cùng ngày lực lượng chữa cháy mới ngăn chặn và dập tắt được đám cháy.

Cũng theo lãnh đạo Công ty TNHH Một thành viên Lâm sản Khánh Hòa, sau khi tiến hành kiểm tra, đo đạc đã xác định hơn 97 ha rừng bị cháy thiệt hại 100% tại tiểu khu 188 và193 xã Khánh Thành. Trong đó, hơn 69 ha rừng bị cháy được trồng vào năm 2003 và số còn lại trồng vào 2005.

Chưa dừng lại, vào ngày 29/8, người dân tiếp tục vào đốt rừng và gây thiệt hại thêm gần 9 ha.

Trước tình hình đốt, phát rừng diễn ra phức tạp tại xã Khánh Thành, UBND tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu Sở NN-PTNT, Công an tỉnh, UBND huyện Khánh Vĩnh khẩn trương phối hợp với Công ty TNHH Một thành viên Lâm sản Khánh Hòa xử lý triệt để tình trạng người dân đốt phá rừng trồng, chiếm đất trái phép trên địa bàn xã Khánh Thành theo thẩm quyền và quy định của pháp luật.

UBND tỉnh yêu cầu Công ty chuyển hồ sơ, tài liệu liên quan vụ việc trên cho Công an tỉnh để điều tra, xử lý theo thẩm quyền và quy định của pháp luật; đồng thời chủ động phối hợp cơ quan chức năng huyện Khánh Vĩnh và cơ quan liên quan của tỉnh tăng cường tuần tra bảo vệ rừng, triển khai các biện pháp phòng cháy chữa cháy rừng.

Bên cạnh đó, nghiên cứu, đề xuất hướng xử lý đối với diện tích rừng bị cháy để có phương án trồng lại rừng.

Trước đó vào tháng 6/2020 cũng trên địa bàn xã Khánh Thành có 11 hộ dân thôn Tà Mơ, xã Khánh Thành và 1 hộ dân ở thị trấn Khánh Vĩnh chặt phá, chiếm đất rừng trồng các năm 2003,2004,2005 tại tiểu khi 180,188, 193 của Công ty TNHH Một thành viên Lâm sản Khánh Hòa để làm nương rẫy. Đội bảo vệ rừng Khánh Hòa đã phát hiện, lập 13 biên bản kiểm tra và báo cáo vụ việc cho UBND xã Khánh Thành. Sau đó, chính quyền xã Khánh Thành đã mời 12 hộ dân lên làm việc nhưng chỉ có 6 hộ dân đồng ý trả lại đất cho Công ty.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l