Chuyển đến nội dung chính

Điều tra lại vụ ‘6 cựu chiến binh tham gia phá rừng’ kêu oan

 

TTO - Công an TP Gia Nghĩa (Đắk Nông) đã có thông báo về việc điều tra lại vụ án '6 cựu chiến binh tham gia phá rừng'. Trước đó, TAND cấp cao tại TP.HCM đã xét xử giám đốc thẩm, tuyên hủy cả 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm, trả hồ sơ để điều tra lại.

Điều tra lại vụ ‘6 cựu chiến binh tham gia phá rừng’ kêu oan - Ảnh 1.

Các cựu chiến binh đã chấp hành án xong nhưng nay tiếp tục trở thành đối tượng bị điều tra, liên tục kêu oan - Ảnh: TRUNG TÂN

Liên quan đến vụ 6 cựu chiến binh chấp hành án xong tiếp tục kêu oan, ngày 3-10 nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết Cơ quan CSĐT TP Gia Nghĩa (Đắk Nông) đã có thông báo về việc điều tra lại vụ án xảy ra từ năm 2014 tại xã Quảng Thành (thị xã Gia Nghĩa, nay là TP Gia Nghĩa).

Lý do, trước đó vào tháng 5-2020, TAND cấp cao tại TP.HCM đã xét xử giám đốc thẩm vụ án này và tuyên hủy cả 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm, trả hồ sơ để điều tra, xét xử lại.

Ngày 13-9, Viện KSND TP Gia Nghĩa cũng đã có quyết định trả hồ sơ vụ án gửi đến Công an TP Gia Nghĩa yêu cầu điều tra lại từ đầu theo các yêu cầu của TAND cấp cao tại TP HCM.


00:00:17

Lãnh đạo Công an TP Gia Nghĩa cho biết đã có quyết định phân công phó thủ trưởng, điều tra viên điều tra lại vụ án này theo quy định của pháp luật.

Ông Nguyễn Nam Thái, một trong những người đã chấp hành án xong, cho biết  TAND cấp cao tại TP.HCM đã ra quyết định kháng nghị cho rằng hai cấp tòa kết tội các bị cáo hủy hoại rừng là không đủ căn cứ...

Điều tra lại vụ ‘6 cựu chiến binh tham gia phá rừng’ kêu oan - Ảnh 3.

Theo các cựu chiến binh, khu vực này đã biến thành nương rẫy từ lâu - Ảnh: TRUNG TÂN

Theo các cựu chiến binh, những chứng cứ buộc tội họ trong hồ sơ vụ án được thu thập không khách quan, không thực hiện theo đúng nguyên tắc suy đoán vô tội. 

"Những vấn đề nêu trên, chúng tôi đã kêu oan ở nhiều phiên tòa, nhiều năm qua nhưng không được lưu ý. Chúng tôi đề nghị Công an TP Gia Nghĩa phục hồi điều tra một cách khách quan, toàn diện để ra ra quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can cho những cựu chiến binh không hề phạm tội hủy hoại rừng", ông Thái đề nghị.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, năm 2008 UBND xã Trường Xuân (huyện Đắk Song) giao 21ha đất tại khu vực Đắk Nhu cho ba hộ dân thuộc chi hội cựu chiến binh thôn 6 quản lý, bảo vệ. Sau đó, chi hội chia ông Nguyễn Văn Đạt (chi hội trưởng) 10ha, Trần Văn Thọ (cán bộ địa chính xã Trường Xuân) 5ha và ông Nguyễn Nam Thái (thành viên hội cựu chiến binh) 5ha.

Trên thực tế, đến năm 2014 các diện tích rừng này đã bị người dân phá, lấn chiếm. Ngày 17-12-2014, ông Nguyễn Văn Hùng (chi hội trưởng hội cựu chiến binh thôn 6, thay ông Đạt) phát động chi hội phát dọn cây bụi trong diện tích rừng được giao quản lý để trồng cây keo gây quỹ. Các hội viên không biết vị trí nhưng do chi hội phát động lao động gây quỹ nên tích cực tham gia.

cuu chien binh

Các cựu chiến binh tại phiên toà xét xử về hành vi huỷ hoại rừng - Ảnh: TT

Nhóm 7 cựu chiến binh (hiện một người đã mất trong quá trình xét xử vụ án do bị bệnh - PV) dùng dao, cưa máy đến vị trí rừng được giao để đốn hạ cây, đến ngày thứ tư thì bị phát hiện, thu giữ phương tiện vào ngày 24-4-2015.

Theo kết quả giám định ngày 14-7-2016, vị trí rừng bị hủy hoại thuộc lô 3,6 khoảnh 1, tiểu khu 1710 thuộc lâm phần quản lý của Công ty THNHH MTV lâm nghiệp Gia Nghĩa với diện tích 0,78ha, thiệt hại hơn 42 triệu đồng.

Sau đó cả 7 cựu chiến binh gồm các ông Đỗ Mạnh Hùng, Ngân Xuân Dũng, Vũ Tất Đắc, Hoàng Văn Sằn, Nguyễn Nam Thái, Cao Minh Điến và Đoàn Văn Trường (đã mất) bị khởi tố về hành vi hủy hoại rừng.

Tháng 9-2017, tại phiên tòa xử sơ thẩm lần 2, TAND thị xã Gia Nghĩa tuyên phạt 6 cựu chiến binh mỗi người 6-7 tháng tù giam. Các bị cáo đồng loạt kháng cáo kêu oan. Tháng 12-2017, TAND tỉnh Đắk Nông xử phúc thẩm (lần hai), bác kháng cáo kêu oan, y án sơ thẩm đối với sáu bị cáo. Các bị cáo chấp hành án và vẫn tiếp tục kêu oan.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l