Hội chợ Đồ gỗ và trang trí nội thất năm 2020: ''Đòn bẩy'' hỗ trợ ngành đồ gỗ và nội thất Thủ đô

 Ngày 5-10, lễ khai mạc Hội chợ Đồ gỗ và trang trí nội thất thành phố Hà Nội năm 2020 đã diễn ra tại khu vực quảng trường đối diện Sân vận động quốc gia Mỹ Đình (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). Hội chợ do UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo, Sở Công Thương Hà Nội chủ trì, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tổ chức thực hiện, với quy mô 300 gian hàng của trên 100 doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn thành phố Hà Nội.

Theo Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp, hiện nay, thị trường lớn nhất của đồ gỗ và nội thất Việt Nam là Mỹ, EU, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc… Sự năng động đổi mới của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trong việc cải tiến mẫu mã, nâng cao tính ứng dụng cùng sự tinh tế, khéo léo của nghệ nhân, người thợ trong khâu chế tác sản phẩm đã giúp cho sản phẩm đồ gỗ nội thất ngày càng thuyết phục được người tiêu dùng. Không chỉ tại thị trường nội địa, ngành gỗ và trang trí nội thất của Việt Nam còn vươn xa trên thị trường thế giới. Việt Nam được đánh giá đứng đầu Đông Nam Á, thứ hai châu Á và thứ tư thế giới về xuất khẩu nội thất.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, xuất khẩu đồ gỗ và nội thất của Việt Nam đang chịu tác động nặng nề. Các chính sách mạnh từ nhiều quốc gia được thiết lập nhằm kiểm soát dịch lan rộng như: Đóng cửa biên giới, đóng toàn bộ các chuỗi cửa hàng không thiết yếu… đã khiến đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu, nhiều giao dịch thương mại bị đình trệ, thậm chí hủy bỏ. Nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trong ngành buộc phải ngừng sản xuất, cho công nhân nghỉ việc do không có đơn hàng mới. Đến nay, thị trường vẫn chưa ghi nhận sự phục hồi dù dịch đã có dấu hiệu được kiểm soát. Thậm chí, dự báo đưa ra còn khá ảm đạm bởi những tác động lâu dài đến kinh tế khiến sức mua giảm sút.

Đánh giá về thị trường đồ gỗ và nội thất trong nước, ông Đào Hồng Thái, Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp cho biết, đồ gỗ và nội thất là ngành phát triển năng động, mạnh mẽ trong những năm gần đây. Đặc biệt, với sự phát triển của đời sống kinh tế - xã hội, thu nhập của người dân ngày một gia tăng, nhu cầu mua sắm, xây dựng, trang trí nhà cửa, nội thất vì thế cũng tăng lên. Vì vậy, sự kiện giao thương ngành đồ gỗ và trang trí nội thất được UBND thành phố Hà Nội tổ chức lần đầu tiên dự kiến thu hút hàng nghìn khách tham quan, giao dịch với các đơn vị trưng bày sản phẩm sẽ là cơ hội để các doanh nghiệp kích cầu tiêu dùng hàng hóa nội địa trong nước trong bối cảnh dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát.

Các sản phẩm được trưng bày tại hội chợ là những mặt hàng đồ gỗ và trang trí nội thất của các cơ sở công nghiệp nông thôn trên địa bàn thành phố Hà Nội và phải đáp ứng các tiêu chí: Bảo đảm chất lượng, đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng, thu hút, tạo ấn tượng với khách tham quan, giao dịch. Thông qua hội chợ, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất có điều kiện tiếp xúc trực tiếp, thiết lập quan hệ với khách hàng. Người tiêu dùng cũng có thêm kênh mua sắm, lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng.

“Đây là một trong những nỗ lực của thành phố Hà Nội để thực hiện nhiệm vụ kép; hỗ trợ cho các hiệp hội ngành nghề, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn trưng bày, giới thiệu và quảng bá sản phẩm đồ gỗ và trang trí nội thất; hạn chế những tác động tiêu cực của dịch Covid-19 đối với kinh tế - xã hội Thủ đô, hỗ trợ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh ngành đồ gỗ và trang trí nội thất của Thủ đô đẩy mạnh công tác bán hàng, giao thương, kết nối tìm kiếm thị trường, đặc biệt là thị trường nội địa. Đồng thời, tập trung mọi nguồn lực thực hiện quyết liệt các giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp tái sản xuất kinh doanh, giảm chi phí đầu vào, kết nối chuỗi giá trị trong sản xuất, thương mại, tiêu dùng, bảo đảm an sinh xã hội”, ông Đào Hồng Thái cho biết.

Với sự chuẩn bị đầy đủ, kỹ lưỡng của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tham gia hội chợ và sự hỗ trợ hiệu quả, tạo điều kiện tối đa từ Ban tổ chức, Hội chợ Đồ gỗ và trang trí nội thất năm 2020 sẽ là “đòn bẩy” thiết thực hỗ trợ ngành đồ gỗ và trang trí nội thất của Thủ đô vượt qua mọi thách thức, khó khăn đưa sản phẩm hàng hóa chất lượng cao ra thị trường nội địa. Hội chợ sẽ kéo dài đến hết ngày 14-10-2020.

Nhận xét