Hết lòng vì bà con dân bản

 Cùng với việc chung tay chăm lo, giúp đỡ đồng bào dân tộc Chứt ở bản Rào Tre, xã Hương Liên, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) từ cái ăn, cái mặc, nếp ở, Trung tá Dương Thanh Tịnh (Ðồn Biên phòng Bản Giàng) luôn tận tâm hướng dẫn bà con làm ruộng, chăn nuôi.

Vì vậy, đồng bào biết nghe lời bộ đội Tịnh, từng bước từ bỏ các hủ tục lạc hậu, có ý thức chăm lo, cải thiện giống nòi... Với Trung tá Dương Thanh Tịnh, niềm vui khi thấy đồng bào ngày càng có ý thức vươn lên, đời sống bớt cực khổ, bản làng đông vui chính là sợi dây gắn kết giữa anh và các hộ gia đình đồng bào dân tộc Chứt suốt 13 năm cắm bản. Bí thư Ðảng ủy xã Hương Liên, Nguyễn Phúc Anh cho biết, so với những năm về trước thì cuộc sống của đồng bào Chứt đã có nhiều thay đổi, song nhìn chung, trình độ văn hóa của người Chứt còn hạn chế, một số phong tục, tập quán lạc hậu và cuộc sống tự nhiên vẫn còn ăn sâu trong tư tưởng. Trong đó, những suy nghĩ giản đơn về hôn nhân cận huyết thống đang khiến đồng bào dân tộc Chứt ở Hà Tĩnh đối mặt nguy cơ suy thoái nòi giống. "Ðể tránh những cuộc hôn nhân cận huyết, tôi đã lặn lội vào tận Quảng Bình và đi tìm hiểu các địa bàn chung quanh để đặt vấn đề mai mối. Sau đó, lại về đưa các cháu đi hẹn hò, tìm hiểu. Cũng chính tôi đã đứng ra lo liệu lễ lạt, tổ chức cưới xin cho tất cả tám đám cưới có dâu, rể ngoại bản", Trung tá Dương Thanh Tịnh cho biết.

Theo Thiếu tá Nguyễn Tiến Khánh, Chính trị viên Ðồn Biên phòng Bản Giàng, bên cạnh việc chủ động tham mưu, phối hợp, đồng hành với chính quyền địa phương trong thực hiện các chủ trương, chính sách về phát triển đồng bào dân tộc Chứt; là cầu nối giữa chính quyền với bộ đội biên phòng trong việc thực hiện nhiệm vụ chung tại bản Rào Tre, đồng chí Dương Thanh Tịnh còn là phụ huynh của 43 học sinh Rào Tre đang học từ mầm non đến THPT. Vì đồng bào chưa quan tâm nhiều đến việc học của con cái, các cháu lại đang thiếu thốn đủ bề, tác phong sinh hoạt và học tập còn nhiều hạn chế nên ngoài các hoạt động của nhà trường thì mọi việc hằng ngày từ gọi dậy đi học, xe cộ hỏng, thiếu đồ dùng học tập, cất đặt phương tiện đều được anh hỗ trợ. Thậm chí, khi các cháu ham chơi trốn học, đau ốm... anh đều nhận được điện thoại và đứng ra cáng đáng. Nói về Trung tá Dương Thanh Tịnh, trưởng bản Rào Tre Hồ Kiên cho biết: Nhờ bộ đội Tịnh mà bà con chúng tôi đã biết trồng lúa, trồng rừng và biết cả chăn nuôi trâu bò. Bộ đội Tịnh khuyên bà con không nghe kẻ xấu xúi giục phá rừng, đổi trâu bò lấy rượu. Nghe bộ đội Tịnh, bà con được lợi nhiều lắm. Làm theo bộ đội Tịnh, bà con dân bản không chỉ có cái ăn, cái mặc mà cái bụng cũng vui lắm. 

NGÔ TUẤN

(Hà Tĩnh)

Nhận xét