Chuyển đến nội dung chính

Gỗ sao và ứng dụng trong đời sống

 Gỗ sao cứng cáp, chắc chắn, vân gỗ mịn, đẹp lại có khả năng chống nước, không bị nứt, chịu được va đập, chống mối mọt nên được sử dụng để sản xuất đồ nội thất, đóng tàu thuyền,..

Gỗ sao là gì?

Gỗ sao là loại cây thân thẳng, có thể cao đến 50m với đường kính từ 80 – 100cm. Thân cây gỗ sao có những vết nứt dọc. Loại cây này có hoa nhỏ mọc thành chum với những bông nhỏ màu trắng như hình ngôi sao.

Gỗ sao và ứng dụng trong đời sống

Lúc còn non thì gỗ sao có màu xanh nhạt, lúc về già thì chuyển sang màu nâu. Lá cây dài từ 7 – 17cm, rộng 5 – 9 cm, mặt trên lá vàng có màu xanh bóng, mặt dưới rất mịn, lá sao có hình trái xoan, thuôn đáy tròn và đỉnh nhọn ngắn, gân chính rõ với 7 – 10 đôi gân phụ, các nách gân của đáy có các túm lông rất nhỏ.

Cây gỗ sao thường mọc khá nhiều ở vùng núi hoặc có thể nằm ở độ cao lớn với ánh sáng mặt trời trực tiếp. Tại Việt Nam, cây gỗ sao được phân bố vô cùng rộng rãi ở khu vực Tây Nam và hầu hết những tỉnh miền núi Thái Nguyên chúng thường tập trung ở Kon Tum và Gia Lai.

Đặc điểm gỗ sao

Gỗ sao thuộc nhóm gỗ 3 trong bảng phân loại nhóm gỗ ở nước ta. Loại gỗ này có khả năng chịu lực tốt, chống va đập, chống thấm nước và khả năng chống mối mọt cao.

Gỗ sao và ứng dụng trong đời sống

Gỗ sao thường có 5 loại chính gồm:

- Gỗ sao xanh: là loại gỗ thuộc nhóm 3, có thớ mịn, thẳng, giác lõi thường có màu vàng nâu hoặc nâu đỏ.

- Gỗ sao đỏ: loại gỗ có giác lõi rất rõ ràng, thân gỗ thẳng, có màu vàng nâu hay nâu đỏ. Gỗ này có chứa dầu nhựa, ít bị cong vênh hay nứt nẻ.

- Gỗ sao đen: thuộc nhóm 2 với vỏ ngoài nâu đen, thân cây nứt dọc xù xì, gỗ màu hơi xám, giác gỗ màu sáng, không bị mối mọt, được dùng để làm sàn nhà, đóng toa xe, tàu đi biển.

Gỗ sao và ứng dụng trong đời sống

- Gỗ sao vàng:

- Gỗ sao cát: có đặc tính rất gần giống với sao đen, nhưng lớn hơn và vỏ có màu nâu. Loại gỗ này chắc chắn, có độ mịn cao, thường được dùng đóng tàu thuyền.

Ứng dụng của gỗ sao

Gỗ sao và ứng dụng trong đời sống

Gỗ thường có đường kính lớn, vẫn gỗ đẹp, chắc chắn nên được dùng nhiều trong sản xuất đồ nội thất như bàn ghế, cửa, sập, nhà….

Gỗ sao và ứng dụng trong đời sống

Sàn nhà được lát bằng gỗ sao sang trọng.

Gỗ sao và ứng dụng trong đời sống

Sập gỗ sao.

Gỗ sao và ứng dụng trong đời sống

Chắc chắn, chống nước nên gỗ sao thường được dùng để đóng tàu thuyền, bè nổi,… Ngoài ra, cây sao còn được trồng làm bóng mát, cây sao đen còn có tác dụng làm thuốc trong y học.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l