Gỗ sao và ứng dụng trong đời sống

 Gỗ sao cứng cáp, chắc chắn, vân gỗ mịn, đẹp lại có khả năng chống nước, không bị nứt, chịu được va đập, chống mối mọt nên được sử dụng để sản xuất đồ nội thất, đóng tàu thuyền,..

Gỗ sao là gì?

Gỗ sao là loại cây thân thẳng, có thể cao đến 50m với đường kính từ 80 – 100cm. Thân cây gỗ sao có những vết nứt dọc. Loại cây này có hoa nhỏ mọc thành chum với những bông nhỏ màu trắng như hình ngôi sao.

Gỗ sao và ứng dụng trong đời sống

Lúc còn non thì gỗ sao có màu xanh nhạt, lúc về già thì chuyển sang màu nâu. Lá cây dài từ 7 – 17cm, rộng 5 – 9 cm, mặt trên lá vàng có màu xanh bóng, mặt dưới rất mịn, lá sao có hình trái xoan, thuôn đáy tròn và đỉnh nhọn ngắn, gân chính rõ với 7 – 10 đôi gân phụ, các nách gân của đáy có các túm lông rất nhỏ.

Cây gỗ sao thường mọc khá nhiều ở vùng núi hoặc có thể nằm ở độ cao lớn với ánh sáng mặt trời trực tiếp. Tại Việt Nam, cây gỗ sao được phân bố vô cùng rộng rãi ở khu vực Tây Nam và hầu hết những tỉnh miền núi Thái Nguyên chúng thường tập trung ở Kon Tum và Gia Lai.

Đặc điểm gỗ sao

Gỗ sao thuộc nhóm gỗ 3 trong bảng phân loại nhóm gỗ ở nước ta. Loại gỗ này có khả năng chịu lực tốt, chống va đập, chống thấm nước và khả năng chống mối mọt cao.

Gỗ sao và ứng dụng trong đời sống

Gỗ sao thường có 5 loại chính gồm:

- Gỗ sao xanh: là loại gỗ thuộc nhóm 3, có thớ mịn, thẳng, giác lõi thường có màu vàng nâu hoặc nâu đỏ.

- Gỗ sao đỏ: loại gỗ có giác lõi rất rõ ràng, thân gỗ thẳng, có màu vàng nâu hay nâu đỏ. Gỗ này có chứa dầu nhựa, ít bị cong vênh hay nứt nẻ.

- Gỗ sao đen: thuộc nhóm 2 với vỏ ngoài nâu đen, thân cây nứt dọc xù xì, gỗ màu hơi xám, giác gỗ màu sáng, không bị mối mọt, được dùng để làm sàn nhà, đóng toa xe, tàu đi biển.

Gỗ sao và ứng dụng trong đời sống

- Gỗ sao vàng:

- Gỗ sao cát: có đặc tính rất gần giống với sao đen, nhưng lớn hơn và vỏ có màu nâu. Loại gỗ này chắc chắn, có độ mịn cao, thường được dùng đóng tàu thuyền.

Ứng dụng của gỗ sao

Gỗ sao và ứng dụng trong đời sống

Gỗ thường có đường kính lớn, vẫn gỗ đẹp, chắc chắn nên được dùng nhiều trong sản xuất đồ nội thất như bàn ghế, cửa, sập, nhà….

Gỗ sao và ứng dụng trong đời sống

Sàn nhà được lát bằng gỗ sao sang trọng.

Gỗ sao và ứng dụng trong đời sống

Sập gỗ sao.

Gỗ sao và ứng dụng trong đời sống

Chắc chắn, chống nước nên gỗ sao thường được dùng để đóng tàu thuyền, bè nổi,… Ngoài ra, cây sao còn được trồng làm bóng mát, cây sao đen còn có tác dụng làm thuốc trong y học.

Nhận xét