Chuyển đến nội dung chính

Gỗ rừng phòng hộ bị chặt hạ trái phép

 Hàng chục cây gỗ lớn ở rừng phòng hộ xã Phước Thành, huyện Phước Sơn, bị chặt trái phép.

Ngày 16/10, UBND tỉnh Quảng Nam cho biết đã nhận được báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về vụ phá rừng trái phép ở khoảnh 5, tiểu khu 720, xã Phước Thành.

Kết quả xác minh của ngành kiểm lâm đầu tháng 10 xác định, 11 cây trong rừng phòng hộ cấm khai thác đã bị chặt, trong đó ba cây cưa hạ khoảng 15 ngày; 8 cây tầm 5 tháng.

Những cây gỗ bị đốn hạ. Ảnh: Người dân cung cấp.

Những cây gỗ bị đốn hạ. Ảnh: Người dân cung cấp.

Tại hiện trường, nhà chức trách thu được gần 22 m3 gỗ tròn và cưa xẻ. Số gỗ bị chặt phá, gồm một cây vàng kiêng, ba cây giẻ đỏ, một cây mít nài, một cây giẻ trắng và năm cây trám trắng.

Khu vực rừng bị chặt hạ cách lán trại mỏ vàng Khe Tăng của Công ty TNHH Phước Minh khoảng 300 m. Để vào được nơi phá rừng phải đi theo con đường độc đạo vào mỏ vàng. Trên đường này, công ty dựng hai cổng gác chắn, lập barie có người canh gác ngày đêm, cấm người ngoài xâm nhập.

Một chốt chặn được công ty vàng Phước Minh dựng lên và dùng xe zin ba cầu không cho đi vào khu rừng bị chặt hạ. Ảnh: Đắc Thành.

Một chốt chặn được Công ty vàng Phước Minh dựng lên và dùng ôtô ba cầu ngăn cấm người lạ đi vào khu rừng bị chặt hạ. Ảnh: Đắc Thành.

Ông Ngô Văn Quang, Giám đốc Công ty TNHH Phước Minh, cho hay một số cây do người dân chặt từ lâu, gỗ đã cũ không còn tác dụng nữa. "Trong khu vực công ty không có phá rừng", ông nói.

Trong khi đó, ông Alăng Ngọc, Phó giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ Phước Sơn, cho biết khu vực rừng bị phá được giao khoán cho cộng đồng người dân thôn 2, xã Phước Thành, bảo vệ theo chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng.

Lãnh đạo Ban quản lý rừng thừa nhận khu vực rừng bị phá rất khó tiếp cận. Mỗi lần người dân đi tuần tra hay cơ quan chức năng vào phải qua hai cổng gác của Công ty vàng Phước Minh.

Gỗ được cưa xẻ chưa kịp đưa ra ngoài rừng. Ảnh: Người dân cung cấp.

Gỗ được cưa xẻ chưa kịp đưa ra khỏi rừng. Ảnh: Người dân cung cấp.

Ông Hồ Quang Bửu, Phó chủ tịch Quảng Nam, cho biết đã chỉ đạo cơ quan chức năng điều tra xử lý. "UBND tỉnh sẽ xử lý nghiêm những người phá rừng", ông Bửu nói và cho hay do đang mưa lũ nên chưa đến hiện trường kiểm tra.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l