Chuyển đến nội dung chính

Gia Lai: Sở NNPTNT ra thông báo "khẩn" hoãn họp kiểm điểm cán bộ để mất rừng

 Sáng 13/10, thừa lệnh Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Gia Lai, ông Đặng Văn Linh - Chánh Văn phòng Sở NNPTNT ký thông báo khẩn gửi đến nhiều cơ quan xin hoãn họp kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan đến công tác quản lý bảo vệ rừng.

Sở NNPTNT ra Thông báo "khẩn" hoãn họp kiểm điểm cán bộ để mất rừng - Ảnh 1.

Rừng Gia Lai liên tục bị tàn phá. Ảnh: Đình Văn

Theo thông báo khẩn của Sở NNPTNT, trước đó Sở có ban hành giấy mời đến nhiều cơ quan, tham dự cuộc họp kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan trong công tác quản lý bảo vệ rừng. Cuộc họp dự kiến tổ chức vào lúc 14h ngày 13/10. "Tuy nhiên, do điều kiện công tác đột xuất, lãnh đạo Sở NNPTNT hoãn cuộc họp để tổ chức vào thời điểm khác. Thời gian tổ chức họp cụ thể sẽ thông báo sau", theo thông báo của Sở NNPTNT tỉnh Gia Lai.

Trước đó, sáng cùng ngày, Dân Việt có bài viết "Mời nguyên Giám đốc Sở, Chi cục trưởng Kiểm lâm… làm rõ trách nhiệm để mất rừng", thông tin Sở NNPTNT sẽ tổ chức cuộc họp để xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan trong công tác quản lý, bảo vệ rừng từ năm 2015-2020.

Việc kiểm điểm này được thực hiện theo chỉ đạo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương tại Thông báo số 854 và Kế hoạch số 310 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Nguyên Giám đốc Sở NNPTNT Gia Lai Trương Phước Anh cùng nguyên Phó Giám đốc Sở, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Gia Lai Nguyễn Nhĩ (cùng nghỉ hưu tháng 5/2020) đều được mời đến.

Sở NNPTNT ra Thông báo "khẩn" hoãn họp kiểm điểm cán bộ để mất rừng - Ảnh 2.

Tháng 9/2020, 2 Trưởng ban quản lý rừng Ia Grai bị khởi tố. Ảnh: Đình Văn

Trong 21 ban quản lý rừng phòng hộ (viết tắt BQL rừng) bị Thanh tra tỉnh Gia Lai thanh tra thì có đến 9 BQL rừng bị chuyển hồ sơ sang Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh điều tra mở rộng. Hơn 50 cán bộ lâm nghiệp các cấp bị khởi tố, bắt giam. Các BQL rừng khi bị thanh tra thì hầu hết có việc ngân sách bị thất thoát từ vài trăm triệu đến hàng chục tỷ đồng.

BQL rừng Ia Grai bị Thanh tra tỉnh phát hiện để mất gần 400ha rừng, thất thoát hơn 12 tỷ đồng. Hai trưởng ban Lê Tiến Hiệp, và Ngô Càng Thanh đều bị khởi tố.

BQL rừng Bắc Biển Hồ để mất hơn 2.400ha rừng. BQL rừng Chư Mố để mất 1.470ha rừng. BQL rừng Bắc An Khê để rừng bị mất hơn 1.266ha. BQL rừng Ya Hội để mất hơn 800ha.

Tại BQL Ia Puch, năm 2019, hai Trưởng ban: Nguyễn Thị Hương và Phan Quốc Huy bị khởi tố vì để mất 1.228ha rừng.

BQL rừng Ia Muer và BQL rừng Ayun Pa để mất hơn 1.000ha rừng. Ngoài ra, Sở NNPTNT không thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tham mưu xây dựng đơn giá rừng, gây cản trở cho cơ quan chức năng khi xác định thiệt hại trên thực địa rừng đã bị đốn hạ, tàn phá.

Theo một lãnh đạo tỉnh Gia Lai, việc mất rừng liên tục, nhưng Thanh tra Sở NNPTNT đã bị "vô hiệu hóa", chỉ khi Thanh tra tỉnh vào cuộc thì việc mất rừng mới bị phát giác, nhiều vụ việc mới được chuyển sang Cơ quan Cảnh sát điều tra.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l