Chuyển đến nội dung chính

Gia Lai: Có 2 chốt bảo vệ, rừng vẫn bị phá

 (CAO) Rừng xã Kon Chiêng, H. Mang Yang, Gia Lai khu vực giáp ranh với H. Kông Chro (Gia Lai) đang bị khai thác, vận chuyển giữa ban ngày. Điều đàng nói, nơi đây có 2 chốt bảo vệ rừng nhưng rừng vẫn bị xâm hại.

Từ tỉnh lộ 666 vào làng Đê Toak, xã Kon Chiêng, H. Mang Yang có 2 chốt bảo vệ rừng nằm bên đường. Từ 2 chốt bảo vệ rừng ở Kon Chiêng đi vào theo hướng nhà máy sản xuất điện ĐĂK PIHAO 1 đang thi công là đến hiện trường khai thác gỗ.

Hiện trường nham nhỡ khai thác gỗ tại xã Kon Chiêng

Ngay đầu con đường dẫn vào làng Đê Toak, 2 cây gỗ vừa bị đốn. Những cây gỗ này đã được cưa thân mang đi, chỉ còn gốc ứa nhựa, cành lá còn xanh.

Các cây vừa mới bị cưa hạ, nhựa còn chảy

Tiếp tục đi sâu vào và men theo các đường nhánh, nhiều cây gỗ khác cũng bị đốn hạ rải rác. Trong đó có cây mới bị cắt hạ nhưng chưa kịp chở đi, cả thân cây còn nguyên hiện trường.

Một cây bị cưa hạ còn để lại hiện trường

Ở một nhánh đường xương cá khác, một số cây gỗ bị đốn hạ, các đối tượng cắt khúc nhưng chưa kịp chở đi, để từng lóng nắm lăn lóc trên núi đá. Nhiều cây gỗ khác chỉ còn bìa còn lõi đã bị rút ruột mang đi.

Ngoài ra, chúng tôi còn ghi nhận việc xe máy độ chế chở từng hộp gỗ từ rừng ra nhưng không có đơn vị nào găn chặn.

Một cây khác bị khai thác từ lâu cũng bỏ lại

Theo tìm hiểu của chúng tôi, muốn vào vị trí gỗ bị cưa hạ nêu trên phải đi qua 2 chốt bảo vệ rừng đóng ở bên ngoài. Dù có chốt bảo vệ rừng đóng ngay bên ngoài nhưng rừng vẫn bị phá.

Đến buổi chiều, các xe độ chế chở gỗ ra khỏi rừng

Sau khi ghi nhận hiện trường, phóng viên đã liên hệ Văn phòng UBND huyện Mang Yang cung cấp thông tin, đơn vị này cho biết, sẽ báo cáo lãnh đạo UBND huyện vụ việc để có hướng xử lý.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l