Chuyển đến nội dung chính

Doanh nghiệp Việt trong làn sóng chuyển đổi số

 (BĐT) - Chuyển đổi số không chỉ là một xu thế công nghệ toàn cầu, mà còn tác động vô cùng sâu rộng đến bộ mặt lẫn nền kinh tế mỗi một quốc gia. Tại Việt Nam nhiều tổ chức, doanh nghiệp đã xác định chuyển đổi số là một yêu cầu mang tính sống còn để nâng cao năng suất, tối ưu hóa nguồn lực, bứt phá và dẫn đầu xu hướng.

Việc triển khai Office 365 ATP và EMS đã giúp Vinamilk cắt giảm được gần 80% chi phí vận hành. Ảnh: Lê Tiên

Việc triển khai Office 365 ATP và EMS đã giúp Vinamilk cắt giảm được gần 80% chi phí vận hành. Ảnh: Lê Tiên

Mới đây, doanh nghiệp trong lĩnh vực địa ốc là Công ty CP Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân và Công ty CP FPT đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác. Theo đó, FPT sẽ hợp tác để áp dụng nền tảng công nghệ chuyển đổi số ứng dụng vào hoạt động quản lý của Hoàng Quân, số hóa toàn diện hỗ trợ công tác quản trị, đi đôi sử dụng nguồn nhân lực hiệu quả. Đặc biệt, ứng dụng công nghệ số vào phát triển các dự án thông minh, toà nhà thông minh, căn hộ thông minh trong toàn bộ các dự án do Hoàng Quân đầu tư trong năm 2021.

Việc chuyển mình của Hoàng Quân nối tiếp nhiều cú bắt tay lớn từ đầu năm đến nay, đánh dấu sự sôi động của hoạt động chuyển đổi số trong doanh nghiệp Việt. Từ đầu tháng 10/2019 trở lại đây, Công ty CP Công nghệ Citek đã liên tiếp ký hợp đồng triển khai tư vấn chuyển đổi số với giải pháp quản trị tổng thể doanh nghiệp thế hệ mới trên nền tảng giải pháp SAP S/4HANA với Tập đoàn Lộc Trời, Công ty Thiết bị điện (Thibidi), Công ty CP Dây cáp điện Việt Nam (Cadivi), Eurowindow… SAP S/4HANA là hệ thống quản trị tập trung với quy trình kết nối dữ liệu giúp các bộ phận làm việc nhanh chóng, hiệu quả và dữ liệu có tính chính xác cao nhằm giúp lãnh đạo đưa ra các quyết sách nhanh chóng, gia tăng lợi thế cạnh tranh.

Hay vào tháng 3/2020, FPT ký ghi nhớ hợp tác đẩy mạnh chuyển đổi số với 3 hiệp hội gỗ lớn nhất Việt Nam, gồm Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP.HCM (HAWA), Hiệp hội Gỗ và Thủ công mỹ nghệ Đồng Nai (DOWA) và Hiệp hội Chế biến gỗ Bình Dương (BIFA).

Sự sôi động của thị trường cung cấp giải pháp số cho doanh nghiệp giúp FPT ghi nhận sự tăng trưởng doanh thu lớn từ mảng này. Cụ thể, doanh thu từ cung cấp giải pháp chuyển đổi số trong 8 tháng đầu năm 2020 của FPT đạt 2.274 tỷ đồng, tăng 46% so với cùng kỳ năm trước.

Một doanh nghiệp sữa hàng đầu trong nước là Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) cũng đã sớm nhận thấy tầm quan trọng và lợi ích của việc chuyển đổi số, nên nhanh chóng bắt tay vào công tác chuyển đổi số từ năm 2005 cùng Microsoft.

Giám đốc công nghệ của Vinamilk từng chia sẻ, việc triển khai Office 365 ATP và EMS đã giúp Công ty cắt giảm được gần 80% chi phí vận hành. Đồng thời, Công ty có thể đưa ra những quyết định quan trọng một cách nhanh chóng, khi việc phân tích dữ liệu và phác thảo xu hướng được thực hiện dễ dàng hơn với công cụ phân tích kinh doanh Power BI.

Công ty CP Tập đoàn Container Việt Nam (Viconship) cho biết, đẩy mạnh công nghệ thông tin cũng giúp Công ty tiết giảm chi phí trước ảnh hưởng của Covid-19. Nhờ đó, dù doanh thu thuần 6 tháng đầu năm 2020 giảm 10,7%, đạt 801 tỷ đồng, nhưng lợi nhuận của Viconship lại tăng 36% so với cùng kỳ năm trước, đạt 113,2 tỷ đồng.

Không chỉ giúp giảm chi phí vận hành, cung cấp dữ liệu kịp thời và chính xác giúp lãnh đạo dễ dàng đưa ra quyết định và tối ưu hóa năng suất lao động..., chuyển đổi số cũng giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng trong thời gian dài. Minh chứng rõ ràng nhất là việc công nghệ đang thúc đẩy các kênh phân phối sản phẩm, dịch vụ ngân hàng truyền thống, mở rộng giao dịch trực tuyến thông qua Internet Banking, Mobile Banking, mạng xã hội, ngân hàng không giấy…

Nhờ những chiếc smart phone và Internet, ngân hàng có thể tiếp cận với khoảng một nửa dân số Việt Nam chưa có tài khoản ngân hàng, đặc biệt ở vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa và những khu vực khó mở phòng giao dịch ngân hàng truyền thống.

Những câu chuyện điển hình trên là minh chứng cho thấy xu thế chuyển đổi số đang diễn ra ngày càng mạnh mẽ tại Việt Nam. Theo đánh giá của các chuyên gia, nhiều doanh nghiệp Việt Nam ở hầu hết các lĩnh vực như thương mại, tài chính ngân hàng, giáo dục, y tế, du lịch, logistics, công nghiệp chế tác… đang bắt tay vào công cuộc cải tổ chính mình theo xu hướng chuyển đổi số.

Không chỉ diễn ra tại các doanh nghiệp, tại tọa đàm "Chuyển đổi số: Cơ hội và thách thức" diễn ra vào tháng 7 vừa qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, Chính phủ chuyển đổi số để quản lý và phục vụ nhân dân tốt hơn. Doanh nghiệp chuyển đổi số để phát triển, đưa dịch vụ tốt hơn đến người dân. Người dân cũng cần được khuyến khích tham gia chuyển đổi số vì chính bản thân mình.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l