Chủ tịch tỉnh Hà Giang chỉ đạo làm rõ vụ phá rừng trái phép ở Khuổi Le

 Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang yêu cầu huyện Bắc Quang, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an tỉnh xử lý nội dung báo chí nêu.

anh chi dao

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang chỉ đạo làm rõ nội dung Pháp luật Plus nêu.

Theo đó, ngày 27/10/2020, UBND tỉnh Hà Giang đã ra văn bản số: 3546/UBND-KTTH với nội dung: Chấn chỉnh công tác quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn xã Đông Thành, huyện Bắc Quan

Để làm rõ và kịp thời chấn chỉnh, khắc phục và xử lý vụ việc mà Pháp luật Plus nêu theo đúng quy định pháp luật. Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang đã chỉ đạo:

Giao UBND huyện Bắc Quang: Chỉ đạo lực lượng chức năng của huyện xuống hiện trường kiểm tra và ngăn chặn ngay tình khai thác gỗ tại thôn Khuổi Le, xã Đông Thành, huyện Bắc Quang, theo nội dung phản ánh của Pháp luật PLus ngày 26/10/2020.

Yêu cầu đánh giá cụ thể thiệt hại, nguyên nhân, lý do và xử lý trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, có ngay các giải pháp đảm bảo không để sấy ra các vụ việc tương tự trên địa bàn xã Đông Thành nói riêng và trên địa bàn huyện Bắc Quang nói chung. Kết quả báo cáo UBND tỉnh trước ngày 05/11/2020.

Xây dựng kế hoạch kiểm tra, kiểm soát, quản lý chặt chẽ các nguồn nguyên liệu đầu vào, đầu ra của các cơ sở chế biến kinh doanh lâm sản và xử lý nghiêm đúng quy định của pháp luật đối với các cơ sở chế biến gỗ vi phạm các quy định của Nhà nước.

Chấn chỉnh, nâng cao trách nhiệm của lực lượng kiểm lâm phụ trách địa bàn, nắm chắc tình hình ở cơ sở; Hướng dẫn cơ sở tổ chức các tổ, đội quản lý bảo vệ rừng, phối hợp ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật về quản lý bảo vệ rừng, quản lý lâm sản.

Chỉ đạo UBND xã Đông Thành báo cáo kết quả tổ chức triển khai thực hiện trách nhiệm quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn quản lý, trên cơ sở đó xem xét, đánh giá kiểm điểm trách nhiệm đối với người đứng đầu và những cán bộ có liên quan được phân công nhiệm vụ phụ trách địa bàn đã để xảy ra vụ việc khai thác lâm sản nêu trên.

Đồng thời, giao Sở Nông nghiệp và PTNT, Công an tỉnh: Chỉ đạo các đơn vị lực lượng chức năng của ngành cùng với UBND huyện Bắc Quang kiểm tra, xác minh và xử lý nghiêm minh các đối tượng vi phạm theo thẩm quyền và đề xuất biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật (nếu vượt thẩm quyền) báo cáo kết quả về UBND tỉnh trước ngày 05/11/2020.

DJI_0292

Vụ phá rừng ở Khuổi Le, xã Đông Thành, huyện Bắc Quang đang được tỉnh Hà Giang quan tâm, xử lý.

Trước đó , ngày 26/10/2020, Pháp luật Plus đã đăng tải bài viết với tiêu đề “Hà Giang: La liệt gỗ tự nhiên bị tàn phá để trục lợi”. Phản ánh người dân thôn Khuổi Le, xã Đông Thành, huyện Bắc Quang (tỉnh Hà Giang) cho biết, trên địa bàn xuất hiện tình trạng các đối tượng liên kết khai gỗ tạp tại khu vực rừng đầu nguồn để bán cho các cơ sở sản xuất ván bóc kiếm lời.

Ghi nhận của phóng viên cho thấy, địa điểm các đối tượng khai thác gỗ trộm là khu vực rừng đầu nguồn, giáp ranh với huyện Hàm Yên (tỉnh Tuyên Quang). Tại hiện trường, những khúc gỗ được cắt thành từng đoạn dài 2 mét, các đối tượng tập kết gỗ la liệt ngay dọc đường để chờ cơ hội tẩu tán.

Một kiểm lâm huyện Bắc Quang thông tin, địa điểm các đối tượng khai thác gỗ tạp thuộc loại rừng sản xuất là rừng tự nhiên. Được giao khoán cho một người dân địa phương tên Hoàng Văn T. quản lý.

Hiện tang vật đang được Hạt kiểm lâm huyện Bắc Quang vận chuyển về trụ sở để xử lý theo quy định.

Biên Giới

Nhận xét