Choáng váng cây phi lao lấy gỗ được “hét giá” 2 tỷ

Cây phi lao 300 tuổi và được tạo thế bonsai độc đáo, đã từng có người trả giá tới 2 tỷ đồng khiến nhiều người trong giới chơi cây cảnh ngạc nhiên.

Cây phi lao có rất nhiều tác dụng, cây lấy gỗ, cây chắn gió, cây làm thuốc,…Phi lao là loài sống lâu, ngày nay cũng được trồng tạo cảnh bonsai có vẻ đẹp và trị giá không thua kém các loài cây nổi tiếng khác.

Ở Việt Nam đã có cây phi lao bonsai hàng trăm năm tuổi được ngã giá tiền tỷ nhưng chủ nhân chưa muốn bán.

Được biết, cây phi lao nói trên được chủ nhân ở Sơn Tây (Hà Nội) giới thiệu có tuổi đời lên tới 300 năm gây chú ý khi trưng bày ở một triển lãm sinh vật cảnh ở Thủ đô. Theo chủ cây, trước đó từng có người trả giá tới 2 tỷ đồng nhưng ông không bán.

Choáng váng cây phi lao lấy gỗ được “hét giá” 2 tỷ - 1

Đây là loại phi lao ta, xuất xứ từ miền Nam và đã trải qua nhiều chủ vườn cây cảnh trước khi về đến tay ông sở hữu.

Cây phi lao tiền tỷ này có đường kính khoảng 85 cm, chiều cao thân cây 2m. Cây phi lao này đã "lên chậu" được khoảng 100 năm.

Để được thế cây phi lao có "1 0 2" như vậy, chủ cây mất tới vài năm để chăm sóc uốn nắn, tạo thế đẹp như hiện tại.

Choáng váng cây phi lao lấy gỗ được “hét giá” 2 tỷ - 2

Thân và gốc cây xù xì, u cục vặn vện cho thấy nét cổ thụ. Cây mang dáng hoành, đường trườn uyển chuyển.

Chia sẻ trên báo Dân Trí, chủ nhân cây phi lao tiền tỷ này cho biết, "để có bộ bông tán đẹp, có tính nghệ thuật cao thì cây phải được tạo dáng rất cầu kỳ, kiên trì qua nhiều năm. Đa phần là tự nhiên tạo hoá, con người can thiệp cũng chỉ được một phần".

Choáng váng cây phi lao lấy gỗ được “hét giá” 2 tỷ - 3

Bộ rễ cây có hình móng rồng đẹp mắt.

Ngày nay nghe đến cây phi lao làm bonsai trong giới chơi cây cảnh không còn lạ lẫm nhưng nó vẫn chưa phổ biến đối với nhiều người.

Cây phi lao có nét đẹp riêng khi làm cây cảnh. Đặc biệt lá phi lao có màu xanh đậm, tuy nhiên cũng có thể ngả sang màu đỏ khi vào mùa thu. Có trường hợp đột biến khác thường lá còn chuyển thành màu trắng. Mùa xuân cũng là mùa khoe sắc của lá và hoa phi lao, hoa đực được phát triển từ ngọn của lá cây. Khi hoa nở rộ trông xa lá cây như chuyển thành màu vàng úa.

Phi lao là loài cây ở vùng biển, sức sống mãnh liệt, cây vốn khô cứng nhưng dưới bàn tay tạo tác của người chơi cây cảnh nên đã có hình dáng mềm mại, đẹp mắt.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/choang-vang-cay-phi-lao-lay-go-duoc-het-gia-2-ty-a492155.html

Nhận xét