Chuyển đến nội dung chính

Choáng váng cây phi lao lấy gỗ được “hét giá” 2 tỷ

Cây phi lao 300 tuổi và được tạo thế bonsai độc đáo, đã từng có người trả giá tới 2 tỷ đồng khiến nhiều người trong giới chơi cây cảnh ngạc nhiên.

Cây phi lao có rất nhiều tác dụng, cây lấy gỗ, cây chắn gió, cây làm thuốc,…Phi lao là loài sống lâu, ngày nay cũng được trồng tạo cảnh bonsai có vẻ đẹp và trị giá không thua kém các loài cây nổi tiếng khác.

Ở Việt Nam đã có cây phi lao bonsai hàng trăm năm tuổi được ngã giá tiền tỷ nhưng chủ nhân chưa muốn bán.

Được biết, cây phi lao nói trên được chủ nhân ở Sơn Tây (Hà Nội) giới thiệu có tuổi đời lên tới 300 năm gây chú ý khi trưng bày ở một triển lãm sinh vật cảnh ở Thủ đô. Theo chủ cây, trước đó từng có người trả giá tới 2 tỷ đồng nhưng ông không bán.

Choáng váng cây phi lao lấy gỗ được “hét giá” 2 tỷ - 1

Đây là loại phi lao ta, xuất xứ từ miền Nam và đã trải qua nhiều chủ vườn cây cảnh trước khi về đến tay ông sở hữu.

Cây phi lao tiền tỷ này có đường kính khoảng 85 cm, chiều cao thân cây 2m. Cây phi lao này đã "lên chậu" được khoảng 100 năm.

Để được thế cây phi lao có "1 0 2" như vậy, chủ cây mất tới vài năm để chăm sóc uốn nắn, tạo thế đẹp như hiện tại.

Choáng váng cây phi lao lấy gỗ được “hét giá” 2 tỷ - 2

Thân và gốc cây xù xì, u cục vặn vện cho thấy nét cổ thụ. Cây mang dáng hoành, đường trườn uyển chuyển.

Chia sẻ trên báo Dân Trí, chủ nhân cây phi lao tiền tỷ này cho biết, "để có bộ bông tán đẹp, có tính nghệ thuật cao thì cây phải được tạo dáng rất cầu kỳ, kiên trì qua nhiều năm. Đa phần là tự nhiên tạo hoá, con người can thiệp cũng chỉ được một phần".

Choáng váng cây phi lao lấy gỗ được “hét giá” 2 tỷ - 3

Bộ rễ cây có hình móng rồng đẹp mắt.

Ngày nay nghe đến cây phi lao làm bonsai trong giới chơi cây cảnh không còn lạ lẫm nhưng nó vẫn chưa phổ biến đối với nhiều người.

Cây phi lao có nét đẹp riêng khi làm cây cảnh. Đặc biệt lá phi lao có màu xanh đậm, tuy nhiên cũng có thể ngả sang màu đỏ khi vào mùa thu. Có trường hợp đột biến khác thường lá còn chuyển thành màu trắng. Mùa xuân cũng là mùa khoe sắc của lá và hoa phi lao, hoa đực được phát triển từ ngọn của lá cây. Khi hoa nở rộ trông xa lá cây như chuyển thành màu vàng úa.

Phi lao là loài cây ở vùng biển, sức sống mãnh liệt, cây vốn khô cứng nhưng dưới bàn tay tạo tác của người chơi cây cảnh nên đã có hình dáng mềm mại, đẹp mắt.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/choang-vang-cay-phi-lao-lay-go-duoc-het-gia-2-ty-a492155.html

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l