Châu Âu đẩy mạnh nỗ lực chống phá rừng

 (HNMO) - Ngày 22-10, Nghị viện châu Âu (EP) đề nghị Liên minh châu Âu (EU) đưa ra những điều luật mới nhằm ngăn chặn hoạt động nhập khẩu các mặt hàng và sản phẩm liên quan đến tình trạng phá rừng.

Ảnh minh họa: Reuters

Động thái kể trên được đưa ra trong bối cảnh EU đang đối mặt với áp lực ngày một gia tăng đối với ứng phó biến đổi khí hậu, đặc biệt sau tình trạng các công ty thất bại trong nỗ lực tự nguyện chống lại nạn phá rừng suốt nhiều năm.

Trong một báo cáo ngày 22-10 vừa qua, EP đã kêu gọi Ủy ban châu Âu (EC) đề xuất các điều luật thẩm định bắt buộc nhằm yêu cầu các công ty phải chứng minh sản phẩm bán ở thị trường châu Âu không dẫn đến nạn phá rừng. 

Theo hãng tin tức Reuters, các quy tắc này sẽ được áp dụng cho tất cả các doanh nghiệp, bao gồm cả ngân hàng và quỹ đầu tư, với các hình phạt hình sự và dân sự đối với những hành vi làm trái quy định. Báo cáo của EP cũng đặt nền móng cho pháp chế của EU dự kiến sẽ được EC đề xuất vào mùa hè tới, nhằm áp dụng đối với các sản phẩm liên quan đến nạn phá rừng được bán ở châu Âu.

Theo số liệu của EC, EU chịu trách nhiệm cho hơn 10% vụ phá rừng liên quan đến tiêu thụ toàn cầu thông qua việc nhập khẩu các mặt hàng như thịt, đậu nành, dầu cọ, ca cao và các sản phẩm có chứa chúng. EC cũng cho biết, khí thải từ lĩnh vực sử dụng đất, phần lớn là do phá rừng, là nguyên nhân chính thứ hai gây ra biến đổi khí hậu.

Nhận xét