Chuyển đến nội dung chính

Bình Định: Hé lộ những câu chuyện bất ngờ của những người thầm lặng đi đếm cây quý trong rừng

Để giữ bình yên cho cánh rừng, nhất là những cánh rừng gỗ quý, nhiều người lính lâm nghiệp thuộc Công ty TNHH Lâm nghiệp Sông Kôn đóng ở huyện Vĩnh Thạnh (tỉnh Bình Định), phải sống cảnh “ăn ngủ” ở vùng rừng giáp ranh với huyện Kbang và thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai) để canh phòng lâm tặc.

Ông Nguyễn Văn Long (56 tuổi) – từng là kế toán ở trường tiểu học xã Vĩnh Sơn, thế nhưng ông bỏ nghề đến với núi rừng, bắt đầu công việc ở chốt bảo vệ rừng Cây Sung.

Chuyện ít biết về những người ăn ngủ ở rừng sâu, “chặn đứng”… tiếng máy cưa của lâm tặc - Ảnh 1.

Những người lính lâm nghiệp đang đi thị sát giữa rừng sâu tỉnh Bình Định.

"Tôi mê cái nghề này vì giữ rừng như được du lịch sinh thái, không khí trong lành và quan trọng là giữ được rừng thì còn giữ được nhiều thứ cho cuộc sống", ông Long nói.

Tại trạm bảo vệ rừng Lò Than nằm ở xã Vĩnh Sơn, ông Lê Công Tám năm nay 52 tuổi nhưng đã có đến 21 năm bám víu với nhiệm vụ giữ rừng. 

Nhiều người khuyên ông tuổi đã cao nên chuyển việc về đồng bằng cho gần nhà, thế nhưng ông "lắc đầu" với lý do không thể xa rừng.

Theo anh Nguyễn Văn Suối, vùng rừng giáp ranh giữa huyện Vĩnh Thạnh với thị xã An Khê và huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) dài đến gần 50km, nên để giữ yên những cánh rừng này không hề dễ dàng.

Để xâm nhập vào rừng Vĩnh Thạnh, lâm tặc thường chọn đi từ hướng các vùng giáp ranh của tỉnh Gia Lai sang, vì giao thông thuận lợi. Họ thường tổ chức thành nhóm rất đông người, lén lút khai thác vào những ngày nghỉ cuối tuần, vào mùa mưa bão hoặc dịp lễ, Tết.

Khi đã tiếp cận được cây rừng, lâm tặc phân việc cho từng người theo từng nhiệm vụ cưa, xẻ… Cuối cùng, nhiệm vụ của những người vận chuyển, tiến hành đưa những súc gỗ lên xe máy độ chế, chở ra khỏi rừng.

Chuyện ít biết về những người ăn ngủ ở rừng sâu, “chặn đứng”… tiếng máy cưa của lâm tặc - Ảnh 2.

Chốt giữ rừng Cây Sung ở Vĩnh Hảo, huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định.

"Bây giờ lâm tặc, không làm dây dưa như trước mà đánh nhanh rút gọn để tránh sự vây bắt của ngành chức năng", anh Suối chia sẻ.

Chuyện ít biết về những người ăn ngủ ở rừng sâu, “chặn đứng”… tiếng máy cưa của lâm tặc - Ảnh 3.

Những người lính lâm nghiệp... vào bếp chuẩn bị cho bữa ăn hằng ngày.

Theo những người giữ rừng, hiện nay lâm tặc sử dụng máy cưa xăng chuyên dụng rất tinh vi, không phát ra âm thanh nên rất khó phát hiện. Nếu đứng cách nơi phá rừng chỉ chừng 30m, khó có thể nghe tiếng máy nổ, chỉ nghe tiếng xào xào của cưa và dây xích chạy.

Đặc biệt, lâm tặc không mang theo cả máy cưa mà rã ra từng phần bỏ vào ba lô, khi vào đến rừng mới ráp lại. Nếu lực lượng tuần tra, những người này đều viện lý do đi tìm lan rừng hoặc trứng kiến.

Trước những thách thức, khi được UBND tỉnh Bình Định giao quản lý những diện tích rừng giáp ranh, Công ty TNHH Lâm nghiệp Sông Kôn đã áp dụng nhiều biện pháp phương cách giữ rừng tận gốc, có cả người bản địa tham gia.

Chuyện ít biết về những người ăn ngủ ở rừng sâu, “chặn đứng”… tiếng máy cưa của lâm tặc - Ảnh 4.

Cánh rừng luôn được bảo vệ nghiêm ngặt, có sự tham gia của người dân bản địa tỉnh Bình Định.

Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Lâm nghiệp Sông Kôn Nguyễn Ngọc Đạo lý giải, chúng tôi lập các chốt bảo vệ ngay trên những vùng rừng giáp ranh với tỉnh Gia Lai để ngăn chặn lâm tặc xâm nhập vào rừng tự nhiên phá rừng.

Chuyện ít biết về những người ăn ngủ ở rừng sâu, “chặn đứng”… tiếng máy cưa của lâm tặc - Ảnh 5.

Trạm quản lý bảo vệ rừng Suối Cát được xây dựng kiên cố - đây là mái nhà của những người lính giữ rừng.

"Vùng rừng giáp ranh với tỉnh Gia Lai kéo dài gần 50km, chúng tôi lập đến 5 chốt bảo vệ rừng, chốt này cách chốt kia chưa đầy 10km. Ngoài ra, một số chốt phối hợp và 3 trạm bảo vệ rừng chính là trạm Lò Than, trạm Suối Cát và trạm Vĩnh Sơn. Với biên chế 14 người, không đủ nhân lực nên phải hợp đồng thêm với người dân là đồng bào dân tộc thiểu số để cùng trực chốt", ông Đạo nói. 

Cũng theo ông Đạo, đây là cách kiểm soát chéo rất hiệu quả, có người dân tham gia trực chốt, những người lính lâm nghiệp nếu có ý định thông đồng với lâm tặc thì cũng không dám.

Ngoài ra, Công ty TNHH Lâm nghiệp Sông Kôn (tỉnh Bình Định) còn thành lập tổ cơ động gồm 8 người, tổ này có mặt bất cứ điểm rừng nào có xảy ra sự cố hay những khu vực rừng đang có diễn biến phức tạp về nạn khai thác rừng trái phép, để kịp thời xử lý.

Chuyện ít biết về những người ăn ngủ ở rừng sâu, “chặn đứng”… tiếng máy cưa của lâm tặc - Ảnh 6.

Dù còn nhiều khó khăn, nhưng những người lính lâm nghiệp vẫn bám rừng.

Chuyện ít biết về những người ăn ngủ ở rừng sâu, “chặn đứng”… tiếng máy cưa của lâm tặc - Ảnh 7.

Nhiều biện pháp phương cách giữ rừng tận gốc... với quyết tâm bảo vệ cánh rừng an toàn.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l