Chuyển đến nội dung chính

Bắt thêm 3 bị can trong vụ mở đường phá rừng ở Phú Yên

 Bắt thêm 3 bị can trong vụ mở đường phá rừng ở Phú Yên

(PLO)- Nhóm lâm tặc đã mở ba con đường vào các khu rừng phòng hộ ở Phú Yên rồi đốn xẻ gỗ, vận chuyển ra bên ngoài.

Ngày 3-10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ba người để điều tra về tội vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản.

Ba bị can gồm Trần Quang Hưng (biệt danh Kim Em, 37 tuổi, ngụ thị trấn Phú Thứ, huyện Tây Hòa, Phú Yên), Nguyễn Hoài Hiếu (34 tuổi, ngụ xã Sơn Giang, huyện Sông Hinh, Phú Yên), Hà Lưu Đạt (47 tuổi, ngụ xã Hòa Thành, thị xã Đông Hòa, Phú Yên, tạm trú xã Sơn Thành Đông, huyện Tây Hòa).

Cơ quan điều tra đã tiến hành khám xét chỗ ở của ba bị can trên, thu giữ một số chứng cứ, tài liệu liên quan hành vi phạm tội.

Bắt thêm 3 bị can trong vụ mở đường phá rừng ở Phú Yên - ảnh 1


Công bố lệnh bắt tạm giam đối với bị can Trần Quang Hưng.  Ảnh: PHAN THẾ

Liên quan đến vụ án trên, trước đó Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên đã khởi tố bị can, bắt tạm giam bốn người để điều tra tội vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản.

Bốn bị can gồm Nguyễn Hoài Linh (biệt danh Linh Lực Quắn, 41 tuổi), Trần Văn Tấn (biệt danh Kẹo, 40 tuổi), Nguyễn Rạng (biệt danh Tèo Rạng, 45 tuổi, cùng ngụ xã Sơn Thành Đông), Trương Thái Vương (32 tuổi, ngụ phường Hòa Xuân Tây, thị xã Đông Hòa).

Bắt thêm 3 bị can trong vụ mở đường phá rừng ở Phú Yên - ảnh 2
Công bố lệnh bắt tạm giam bị can Hà Lưu Đạt. Ảnh: PHAN THẾ 

Kết quả điều tra bước đầu xác định Nguyễn Hoài Linh, Trần Văn Tấn, Nguyễn Rạng là những người chủ mưu trong vụ phá rừng tại khu vực giáp ranh giữa huyện Tây Hòa và huyện Sông Hinh.

Linh, Tấn, Rạng đã tổ chức cho Vương sử dụng xe cơ giới chuyên dụng mở ba con đường vào các khu rừng phòng hộ tại xã Sông Hinh, huyện Sông Hinh và xã Sơn Thành Đông, huyện Tây Hòa. Tiếp đó, Linh, Tấn, Rạng huy động nhân lực, máy cưa vào rừng đốn hạ hàng trăm cây gỗ lớn rồi xẻ thành ván, gỗ hộp. Sau đó, Hưng điều khiển xe tải vận chuyển số gỗ trên đến xưởng gỗ của Hiếu và Đạt tại xã Sơn Giang và xã Sơn Thành Đông để tiêu thụ.

Bắt thêm 3 bị can trong vụ mở đường phá rừng ở Phú Yên - ảnh 3
Ba bị can Nguyễn Hoài Linh, Trần Văn Tấn và Trương Thái Vương bị bắt tạm giam. Ảnh: PHAN THẾ

Vụ phá rừng xảy ra hồi tháng 2-2020 nhưng mãi đến đầu tháng 4-2020 các cơ quan chức năng các huyện Tây Hòa, Sông Hinh mới phát hiện. Kết quả kiểm tra của các cơ quan chức năng xác định có hai khu rừng bị phá.

Bắt thêm 3 bị can trong vụ mở đường phá rừng ở Phú Yên - ảnh 4
Lâm tặc mở đường vào rừng đốn gỗ. Ảnh: TRỌNG KHÔI

Khu rừng thứ nhất tại xã Sông Hinh do Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Sông Hinh quản lý. Tại khu rừng này, “lâm tặc” đã sử dụng xe cơ giới mở một con đường vào rừng rộng 3 m, dài hơn 700 m, đốn hạ 115 cây gỗ có đường kính 26-100 cm. Tại hiện trường còn lại 60 khúc gỗ tròn, một súc gỗ xẻ hộp với hơn 27 m3.

Khu rừng thứ hai tại xã Sơn Thành Tây, huyện Tây Hòa do UBND xã Sơn Thành Tây quản lý. Tại khu vực này, lâm tặc đã mở con đường vào rừng rộng 3 m, dài 690 m, đốn hạ 25 cây gỗ có đường kính 19-68 cm.

Bắt thêm 3 bị can trong vụ mở đường phá rừng ở Phú Yên - ảnh 5
Khu rừng bị phá tại xã Sơn Thành Tây được phát hiện khi điều tra mở rộng. Ảnh: PHAN THẾ

Cuối tháng 8-2020, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên khởi tố, bắt tạm giam ba bị can để điều tra tội vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản.

Khi điều tra mở rộng, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh phát hiện thêm một khu rừng thứ ba bị phá cách khu rừng thứ hai bị phá hơn 40m. Tại đây, lâm tặc cũng mở một con đường rộng 3m, dài gần 1 km, đốn hạ hơn 200 cây gỗ lớn, tại hiện trường còn hơn 50 m3 gỗ chưa kịp vận chuyển ra bên ngoài.

TẤN LỘC

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l