Xã Tử Nê: Phát triển trồng rừng gỗ lớn

 (HBĐT) - Xã Tử Nê (Tân Lạc) có 669 ha rừng sản xuất và 146 ha rừng phòng hộ. Mặc dù diện tích rừng của xã không nhiều, nhưng người dân trong xã luôn chủ động phát huy hiệu quả từ trồng rừng; tích cực bảo vệ rừng, kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi những hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp. Thực hiện chủ trương của các cấp, ngành, những năm gần đây, người dân xã Tử Nê có ý thức kéo dài chu kỳ sản xuất, chuyển hóa rừng trồng gỗ nhỏ sang kinh doanh gỗ lớn.


Người dân xóm Bin, xã Tử Nê (Tân Lạc) luôn ý thức trong công tác bảo vệ và phát triển rừng để bảo vệ môi trường và nâng cao thu nhập.

Đồng chí Bùi Văn Bựng, Phó Chủ tịch UBND xã Tử Nê cho biết: Cấp ủy, chính quyền xã Tử Nê xác định bảo vệ và phát triển rừng là nhiệm vụ quan trọng góp phần bảo vệ môi trường sống, tạo sinh kế bền vững giúp người dân xóa đói, giảm nghèo. Vì vậy, để bảo vệ và phát triển rừng, ngay từ đầu năm, UBND xã Tử Nê đã xây dựng kế hoạch trồng rừng, phân công chỉ tiêu cho từng xóm. Xã đã phát động phong trào "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” tại nhà văn hóa xóm Bin. Tổng số cây trồng mới dịp Tết Nguyên đán năm 2020 là 5.000 cây phân tán các loại. Bên cạnh đó, địa phương còn quan tâm phát triển các vườn ươm để cung cấp giống chất lượng tốt phục vụ công tác trồng rừng. Tăng cường tuyên truyền về lợi ích của rừng để người dân nâng cao ý thức bảo vệ rừng; thực hiện ký cam kết bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng tại các xóm. Phối hợp với lực lượng kiểm lâm huyện, các xã giáp ranh tăng cường công tác bảo vệ và phòng cháy, chữa cháy rừng. 6/6 xóm có tổ đội quần chúng bảo vệ rừng. Mỗi tổ đội quần chúng bảo vệ rừng có khoảng 20 người. Các tổ đội quần chúng thường xuyên tuần tra, kiểm tra để kịp thời phát những hoạt động khai thác, buôn bán, vận chuyển chế biến và kinh doanh lâm sản trái phép; kịp thời phát hiện ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp.

Hiểu rõ được tầm quan trọng của rừng nên người dân xã Tử Nê chú trọng đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng gắn với chăm sóc, bảo vệ. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn xã không xảy ra tình trạng phá rừng làm nương rẫy. Toàn xã trồng được 30,5ha rừng (đạt 87,14% kế hoạch năm); khai thác được 30 ha rừng trồng, giá trị ước khoảng 2,8 tỷ đồng. Nhờ trồng rừng mà cuộc sống của nhiều hộ gia đình trở nên khá giả. Ông Bùi Văn Việt, xóm Bin chia sẻ: Gia đình tôi trồng rừng từ năm 1992, các loại giống chủ yếu là bạch đàn, keo lai. Sau 1 chu kỳ khoảng 7 năm, thu nhập từ trồng rừng đạt từ 65 - 70 triệu/ha/chu kỳ. Trồng rừng không cần nhiều vốn, công chăm sóc ít, kỹ thuật đơn giản. Chỉ cần lựa chọn được giống tốt, làm cỏ là cây phát triển tốt.

Qua khảo sát thực tế, Trung tâm Khuyến nông tỉnh nhận thấy xã Tử Nê có nhiều tiềm năng để phát triển trồng rừng gỗ lớn. Vì vậy, năm 2016, Trung tâm Khuyến nông tỉnh triển khai dự án "Xây dựng và phát triển mô hình áp dụng đồng bộ các tiến bộ kỹ thuật trồng rừng gỗ lớn mọc nhanh” tại xóm Bin. Tổng diện tích của xã Tử Nê tham gia dự án là 18 ha. Sau 4 năm triển khai dự án các hộ dân nhận thấy tỷ lệ cây giống sống từ 95 - 98%, cây con sinh trưởng đồng đều, chiều cao vút ngọn từ 10 - 12 m, đường kính gốc từ 15 - 20 cm. Từ những tín hiệu vui của dự án "Xây dựng và phát triển mô hình áp dụng đồng bộ các kỹ thuật trồng rừng gỗ lớn mọc nhanh” cùng với chủ trương của các cấp, ngành về phát triển trồng rừng gỗ lớn, hiện nay, nông dân xã Tử Nê bắt đầu chuyển từ trồng rừng gỗ nhỏ sang trồng rừng gỗ lớn. Sử dụng giống nuôi cấy mô, bón phân, tỉa cành để tăng hiệu quả kinh tế từ trồng rừng.


Thu Thủy

Nhận xét