Chuyển đến nội dung chính

Vũng Tàu xin ý kiến Thủ tướng về dự án tái định cư 'dính' rừng dầu tự nhiên ở Côn Đảo

 

(VNF) - UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giao các sở ngành liên quan tham mưu UBND tỉnh báo cáo xin Thủ tướng Chính phủ cho ý kiến đối với phần diện tích dự án hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư trung tâm huyện Côn Đảo có cây rừng.

Vũng Tàu xin ý kiến Thủ tướng về dự án tái định cư 'dính' rừng dầu tự nhiên ở Côn Đảo

Vũng Tàu xin ý kiến Thủ tướng về dự án tái định cư 'dính' rừng dầu tự nhiên ở Côn Đảo

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa nghe báo cáo đề xuất giải pháp nhằm tái khởi động dự án hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư trung tâm huyện Côn Đảo (khu 9a).

Theo đó, UBND huyện Côn Đảo đề xuất điều chỉnh quy mô dự án theo hướng chỉ triển khai 58 lô đất tái định cư trong khu 9a để tránh xâm hại, tác động đến rừng, giữ nguyên vẹn rừng dầu trong trung tâm Côn Đảo; đồng thời tiếp tục thi công các hạng mục thuộc dự án như: đường quy hoạch phía tây, đường quy hoạch phía đông, đường N1, đường N2, đắp đất tạo mặt bằng, tường chắn chống sạt lở…

UBND huyện Côn Đảo cũng kiến nghị UBND tỉnh cho chủ trương triển khai thực hiện dự án nhà ở chung cư tái định cư ở khu đất liền kề (diện tích 2.368m2) đã được quy hoạch chung cư 5 tầng trong quy hoạch tỷ lệ 1/500 khu dân cư 9a để xây dựng nhà ở phục vụ nhu cầu tái định cư trên địa bàn, bù đắp gần 50 lô tái định cư phải dừng thực hiện trong khu 9a do nằm trong diện tích rừng dầu.

Bảng thông tin dự án cắm trước khu rừng dầu tự nhiên

Sau khi nghe UBND huyện Côn Đảo đề xuất, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đồng ý phương án tiếp tục thi công các hạng mục hạ tầng 58 lô tái định cư trên khu vực đã khảo sát không có cây rừng nhằm đáp ứng yêu cầu bố trí tái định cư cấp thiết hiện nay.

Đồng thời giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND huyện Côn Đảo tham mưu UBND tỉnh báo cáo xin Thủ tướng Chính phủ cho ý kiến đối với phần diện tích dự án có cây rừng.

Đối với kiến nghị làm nhà ở chung cư tái định cư của UBND huyện Côn Đảo, UBND tỉnh cũng đồng ý cho UBND huyện Côn Đảo khởi động thủ tục để sẵn sàng đầu tư dự án khi cần thiết.

Được biết, dự án hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư trung tâm huyện Côn Đảo được triển khai trên diện tích đất rộng 22.418m2 với quy mô đầu tư 102 lô tái định cư (diện tích từ 90-100m2) và các hạng mục đường giao thông, vỉa hè, cây xanh, hệ thống báo hiệu an toàn giao thông, cấp nước, thoát nước mưa, thoát nước thải, hệ thống điện chiếu sáng. Tổng mức đầu tư dự án gần 35 tỷ đồng, do UBND huyện Côn Đảo làm chủ đầu tư.

Mục đích của dự án nhằm tạo quỹ đất để bố trí tái định cư cho các hộ dân bị thu hồi đất trong quá trình giải phóng mặt bằng để thực hiện các dự án: đường Trục Bắc; hệ thống thu gom và xử lý nước thải; nhà máy nước cấp 3.000m3; khu dân cư Lô K.

Dự án này nằm trong danh mục dự án thu hồi đất để thực hiện dự án năm 2020 được HĐND tỉnh thông qua tại Nghị quyết số 110/NQ-HĐND ngày 31/12/2019 và cũng thuộc danh mục dự án chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ và đất rừng đặc dụng để thực hiện dự án từ năm 2019 đến năm 2021 được HĐND tỉnh thông qua tại Nghị quyết số 87/NQ-HĐND ngày 14/12/2018.

Tuy nhiên, đầu tháng 6/2020, khi UBND huyện Côn Đảo tiến hành san ủi mặt bằng triển khai dự án thì người dân phản ánh dự án xâm phạm rừng dầu tự nhiên. Sau đó, UBND huyện đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm đếm và xác định trong vùng dự án có 552 cây dầu, trong đó 156 cây đường kính 30cm, số còn lại đường kính từ 8 đến 20cm.

Ngay sau đó, UBND tỉnh đã yêu cầu chủ đầu tư dừng dự án và phối hợp với các sở, ngành liên quan rà soát lượng cây rừng, tham mưu UBND tỉnh giải pháp.

Đến đầu tháng 7 vừa qua, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản gửi chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc “xử lý tình trạng chặt phá rừng dầu tự nhiên tại huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu”.

Thủ tướng yêu cầu chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh này khẩn trương vào cuộc kiểm tra, xác minh thông tin vụ phá rừng dầu tự nhiên ở huyện Côn Đảo để làm khu tái định cư mà báo chí phản ánh.

Văn bản nêu rõ: “Yêu cầu đồng chí chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin báo nêu, đảm bảo thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban Bí thư tại Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/1/2017 về việc không chuyển diện tích rừng tự nhiên hiện có sang mục đích sử dụng khác (trừ các dự án phục vụ cho mục đích quốc phòng, an ninh hoặc các dự án đặc biệt, cấp thiết do Chính phủ quyết định); xử lý nghiêm nếu có vi phạm, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả”.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l