Chuyển đến nội dung chính

Vụ phá rừng gỗ mun quý hiếm: Đồn trưởng biên phòng nhận lương tháng từ… lâm tặc?

 TP - Toà án Nhân dân tỉnh Quảng Bình vừa đưa vụ án phá rừng mun quý hiếm trong vùng lõi VQG Phong Nha - Kẻ Bàng ra xét xử. Đáng chú ý, tại phiên toà các bị cáo khai: Định kỳ hằng tháng phải đưa cho Nguyễn Hữu Trung, nguyên Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cồn Roàng 10 triệu đồng, để ông này làm ngơ cho nhóm này khai thác gỗ lậu.

Bị cáo chủ mưu Mai Văn Dinh tại phiên toà
Bị cáo chủ mưu Mai Văn Dinh tại phiên toà

Theo cáo trạng, đầu năm 2018, Mai Văn Dinh (SN 1970, ngụ bản Cóc, xã Thượng Trạch) tìm gặp Lê Văn Trung (SN 1981, ở thôn Hà Lời, thị trấn Phong Nha), cùng thống nhất sẽ khai thác gỗ mun trái phép tại khu vực Khe Sã, thuộc xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch. Theo đó, Trung huy động lực lượng vào VQG Phong Nha - Kẻ Bàng khai thác gỗ, còn Dinh phải trả cho Trung 1m3 gỗ giá từ 25 - 28 triệu đồng tùy loại.

Việc khai thác gỗ lậu được bắt đầu từ tháng 7/2018 cho đến tháng 1/2019, tại tiểu khu 650 và 649, thuộc khu vực Khe Sã. Dưới sự chỉ huy của Trung, nhóm lâm tặc gồm: Trần Văn Hoan, Mai Kiên Cường, Nguyễn Văn Hùng, Trần Đức Dũng, Trần Xuân Vương, Trần Phúc An, Nguyễn Xuân Hồng, Thái Văn Lợi, Hoàng Văn Thiết, Trần Đức Bắc đã cưa hạ 72 cây gỗ các loại, khối lượng hơn 101m3. Trong đó gỗ mun sọc có 45 cây, khối lượng hơn 60,2m3 và 27 cây gỗ các loại, khối lượng hơn 40m3.

Trong vụ án này, có bị cáo Nguyễn Hoài Nam, nguyên Trạm trưởng Trạm kiểm lâm Thượng Trạch, thuộc VQG Phong Nha - Kẻ Bàng bị truy tố tội danh “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Là Trạm trưởng, nhưng Nam đã không xây dựng kế hoạch và không tổ chức lực lượng tuần tra, kiểm tra tại TK 649, 650 nơi xảy ra sự việc khai thác gỗ trái phép.

Đến ngày 17/1/2019, Cao Văn Minh là cán bộ Trạm kiểm lâm Thượng Trạch phát hiện dấu hiệu rừng bị chặt hạ đã báo cáo cho Nam, nhưng Nam không trình báo lên cấp trên để có biện pháp xử lý. Sự tắc trách của Nam đã tạo cơ hội giúp lâm tặc khai thác gỗ quý, gây thiệt hại cho nhà nước số tiền trên hơn 2,5 tỷ đồng.

Đáng chú ý, theo lời khai của Mai Văn Dinh và Lê Văn Trung, mỗi tháng nhóm lâm tặc này phải đưa cho Nguyễn Hữu Trung- nguyên Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cồn Roàng 10 triệu đồng. Tổng cộng số tiền mà 2 trưởng nhóm lâm tặc đưa cho vị đồn trưởng này 110 triệu đồng, để ông này làm ngơ việc phá rừng. Điều này cũng phù hợp với phát biểu của lãnh đạo VQG Phong Nha - Kẻ Bàng với Tiền Phong khi vụ việc vừa bị phát giác, rằng: Mặc dù đã có quy chế phối hợp giữa vườn và đồn nhưng mỗi lần VQG Phong Nha - Kẻ Bàng đề xuất tuần tra khu vực “nhạy cảm” mà lâm tặc đang phá rừng đều bị ông Trung tìm cách từ chối, hoặc ngăn cản, với lý do khu vực biên giới.

Do ông Trung là quân nhân trong lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình nên cơ quan CSĐT chuyển toàn bộ tài liệu liên quan cho Phòng điều tra Hình sự, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng xác minh, xử lý theo quy định. Tuy nhiên, theo thông tin từ lãnh đạo Biên phòng Quảng Bình, trong vụ này ông Trung chỉ bị kỷ luật, chuyển từ Đồn trưởng xuống làm tham mưu phòng trinh sát, mà không bị xử lí hình sự, với lí do “chỉ là lời khai từ một phía của lâm tặc”.


Hội đồng xét xử TAND tỉnh Quảng Bình tuyên phạt:
Mai Văn Dinh, Lê Văn Trung, Mai Kiên Cường cùng mức án 4 năm tù giam; Trần Văn Viên 39 tháng tù; Trần Văn Hoan và Nguyễn Văn Hùng cùng mức án 3 năm 6 tháng tù; Trần Đức Dũng 30 tháng tù; Trần Xuân Vương 36 tháng tù; Mai Văn Bình 33 tháng tù; Trần Phúc An 30 tháng tù; Hoàng Văn Hải 27 tháng tù; Mai Văn Đông 28 tháng tù; Hoàng Văn Hương 24 tháng tù; Nguyễn Văn Hương 21 tháng tù; Nguyễn Xuân Hồng và Thái Văn Lợi cùng mức án 18 tháng tù treo, Nguyễn Trọng Tài 12 tháng tù treo, Nguyễn Hoài Nam 30 tháng tù treo. Ngoài ra, HĐXX còn tuyên buộc các bị cáo liên đới bồi thường cho VQG Phong Nha - Kẻ Bàng số tiền trên 2,5 tỷ đồng.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l