Chuyển đến nội dung chính

Vụ 'Phá rừng để... thông tin cho báo chí': UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu làm rõ

 

Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai ngày 24.9 cho biết cơ quan này vừa có công văn chỉ đạo các cơ quan liên quan làm rõ vụ phá rừng ở H.Kon Chro mà Báo Thanh Niên phản ánh. 
Nhiều cây gỗ lớn như thế này đã bị lâm tặc đốn hạ trái phép /// Ảnh: Trần Hiếu
Nhiều cây gỗ lớn như thế này đã bị lâm tặc đốn hạ trái phép
ẢNH: TRẦN HIẾU

Kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, tập thể để xảy ra phá rừng

Liên quan vụ phá rừng ở H.Kon Chro mà Báo Thanh Niên phản ánh, UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu “Sở NN-PTNT tỉnh Gia Lai, UBND H.Kon Chro chỉ đạo các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương, đơn vị chủ rừng kiểm tra, xác minh những thông tin mà báo chí phản ánh; tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra để phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi xâm hại đến tài nguyên rừng xảy ra trên địa bàn.
Các cơ quan chức năng chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm các tập thể, cá nhân có liên quan chưa làm tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn được giao quản lý. Kết quả báo cáo cho UBND tỉnh Gia Lai trước ngày 30.9 để có hướng chỉ đạo xử lý”.
Vụ 'Phá rừng để... thông tin cho báo chí': UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu làm rõ  - ảnh 1

Những gốc gỗ vừa bị đốn hạ chưa lâu

ẢNH: TRẦN HIẾU

Liên quan đến vụ việc, Hạt kiểm lâm H.Kon Chro có báo cáo cho biết: “Theo thông tin tìm hiểu từ người dân địa phương, số cây gỗ trên các đối tượng cưa hạ không phải lấy gỗ mà nhằm mục đích trả thù cá nhân, phá hoại tình hình quản lý lâm sản trên địa bàn xã Sró, đồng thời dẫn báo chí vào quay phim chụp hình”.

'Không thể nói là kẻ xấu mượn tay báo chí được'

Sáng 24.9, trao đổi với PV Thanh Niên, ông Lưu Trung Nghĩa, Giám đốc Sở NN-PTNT Gia Lai, cho biết: “Ngay chiều hôm nay, chúng tôi sẽ làm việc với Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm để làm rõ hơn tình hình vụ phá rừng này cũng như tình hình quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn cả tỉnh Gia Lai. Còn báo cáo của Hạt kiểm lâm H.Kon Chro rõ ràng là có vấn đề vì không thể kết luận như thế được khi chưa có những chứng cứ chắc chắn. Còn báo chí thông tin cũng là giúp cho công tác quản lý, bảo vệ rừng tốt hơn chứ không thể nói là kẻ xấu mượn tay báo chí được".
"Chúng tôi sẽ làm nghiêm túc vụ việc này, tùy mức độ để xử lý. Nếu nặng, có thể tính đến phương án thay đổi nhân sự chủ chốt ở Hạt kiểm lâm H.Kon Chro để công tác quản lý, bảo vệ rừng được tốt hơn, hiệu quả hơn”, ông Lưu Trung Nghĩa nói thêm.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l