Chuyển đến nội dung chính

Về vụ phá rừng tại Phú Yên do TTXVN phản ánh: Kiểm tra thực tế, làm rõ trách nhiệm cán bộ phụ trách địa bàn

 Tiếp nhận phản ánh của Thông tấn xã Việt Nam về việc “Nhiều diện tích rừng và đất lâm nghiệp do Ủy ban nhân dân xã Phú Mỡ, huyện Đồng Xuân (Phú Yên) quản lý bị một nhóm người, trong đó có cả cán bộ, đảng viên xâm nhập chặt hạ và lấn chiếm trái phép”, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên đã kiểm tra thực tế và chỉ đạo các cơ quan liên quan giải quyết vụ việc, không để tái diễn tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp trái phép, đồng thời phản hồi kết quả kiểm tra đến Thông tấn xã Việt Nam.

Chú thích ảnh
Một vạt rừng bị chặt phá ở tiểu khu 67 xã Phú Mỡ. Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN

Kết quả kiểm tra theo Báo cáo số 1587 do ông Nguyễn Lý Nguyên, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên ký cho biết: Năm 2013 tỉnh Phú Yên có Quyết định thu hồi 12.175,3 ha đất của Ban Quản lý rừng phòng hộ Đồng Xuân giao cho Ủy ban nhân dân các xã Phú Mỡ, Xuân Lãnh và Xuân Quang 1 thuộc huyện Đồng Xuân quản lý để lập phương án giao đất cho gia đình, cá nhân sử dụng, bảo vệ và phát triển rừng theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, huyện Đồng Xuân là huyện miền núi, kinh tế khó khăn nên chưa có kinh phí thuê đơn vị tư vấn thực hiện các bước theo quy định để giao đất cho nhân dân sử dụng, bảo vệ và phát triển rừng theo Quyết định số 318/QĐ-UBND ngày 21/02/2013 của Ủy ban nhân dân tỉnh. 

Từ đầu năm 2020, xã Phú Mỡ đo đạc, xây dựng phương án giao đất cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng phát triển rừng, trình Ủy ban nhân dân huyện Đồng Xuân phê duyệt. Trong khi chờ phê duyệt, tháng 7 và đầu tháng 8, các gia đình, cá nhân đã tự ý vào phát dọn, lấn chiếm đất trái phép. Thống kê ban đầu của các cơ quan chức năng, diện tích đất bị lấn chiếm trái phép là 53,64ha, tại các tiểu khu 59,67,72,73,74,75 xã Phú Mỡ. Trong đó, đất rừng phòng hộ có cây gỗ tự nhiên tái sinh 10,15ha; đất trống cây bụi, nương rẫy cũ 26,97ha, đất cây rừng trồng 16,52ha. Có 40 người tại xã Phú Mỡ trực tiếp tham gia phá rừng lấn chiếm đất lâm nghiệp, trong đó có 13 người là cán bộ, đảng viên đang sinh hoạt tại Đảng bộ xã Phú Mỡ.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên đã chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm tăng cường lực lượng, hỗ trợ và chỉ đạo Hạt Kiểm lâm huyện Đồng Xuân chủ động tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, xác định cụ thể diện tích rừng thiệt hại, nguyên nhân, đối tượng vi phạm để xử lý theo quy định của pháp luật; kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm cán bộ, công chức và kiểm lâm phụ trách địa bàn để xảy ra tình trạng phát dọn, lấn chiếm rừng, đất lâm nghiệp trái pháp luật.

Trước đó, khi có phản ánh của Thông tấn xã Việt Nam về thực trạng phá rừng lấn chiếm đất lâm nghiệp tại xã Phú Mỡ, ngày 26/8, ông Phạm Đại Dương, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên đã trực tiếp đi kiểm tra hiện trường và chỉ đạo chính quyền địa phương tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng, xử lý nghiêm các sai phạm.

Thông tấn xã Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Phạm Cường-Xuân Triệu (TTXVN

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l