Chuyển đến nội dung chính

Về 'thủ phủ' cây gió trầm xem lấy trầm hương

 Xã Phúc Trạch (Hà Tĩnh) được xem là thủ phủ của cây gió trầm. Nhờ loài cây này mà nhiều hộ dân nơi đây không những thoát nghèo mà còn được mệnh danh là vùng quê của những “tỷ phú hương trầm”.

Về 'thủ phủ' cây gió trầm xem lấy trầm hương
Trầm hương chắc hẳn nhiều người đã được nghe nhưng công đoạn chế tác lấy được trầm để tạo ra các sản phẩm tiêu dùng thì có lẽ không phải ai cũng biết.
Về 'thủ phủ' cây gió trầm xem lấy trầm hương
Gió trầm là cây gỗ lớn, có chiều cao trung bình từ 15-25m. Cây có tuổi từ 4-5 năm sẽ bắt đầu ra hoa kết trái.
Về 'thủ phủ' cây gió trầm xem lấy trầm hương
Ở xã Phúc Trạch (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) thì 100% các hộ dân đều trồng loại cây này. Và công đoạn chế tác lấy trầm cũng được thực hiện tại đây.
Về 'thủ phủ' cây gió trầm xem lấy trầm hương
Người dân nơi đây cho biết, cây gió trầm hợp với thổ nhưỡng nên rất dễ trồng và cây phát triển tốt. Cây gió trầm phải trải qua một khoảng thời gian khá dài (từ 10 năm trở lên) mới có thể khai thác được.
Về 'thủ phủ' cây gió trầm xem lấy trầm hương
Có 2 loại trầm: Trầm tự nhiên và trầm nhân tạo. Trầm tự nhiên tức là cây trầm bị một loại sâu gỗ đục khoét ăn sâu vào trong thân cây. Sau đó, loài cây này sẽ tiết ra các chất dịch gọi là trầm hương. Loài trầm tự nhiên này có giá trị kinh tế lớn, vì có hàm lượng tinh dầu cao.
Về 'thủ phủ' cây gió trầm xem lấy trầm hương
Còn trầm nhân tạo thì người dân sẽ dùng các dụng cụ can thiệp vào cây gió trầm tạo ra các vết thương, để cây tiết ra các chất dịch. Loài trầm này chất lượng thấp hơn.
Về 'thủ phủ' cây gió trầm xem lấy trầm hương
Về 'thủ phủ' cây gió trầm xem lấy trầm hương
Những người thợ đang "xoi" trầm hay còn gọi là lấy trầm, phần lõi đen là phần trầm hương có mùi thơm nhẹ nhàng, dễ chịu
Về 'thủ phủ' cây gió trầm xem lấy trầm hương
Về 'thủ phủ' cây gió trầm xem lấy trầm hương
Cây gió trầm được sử dụng để tạo nên những sản phẩm riêng biệt như làm nhang, vòng đeo tay, đồ mỹ nghệ,… .Trên thị trường hiện nay, gỗ gió trầm được ưa chuộng và có giá thành rất cao. Đặc biệt, những cây gió trầm tự nhiên có giá trị từ vài triệu đến vài chục triệu đồng/kg.
Về 'thủ phủ' cây gió trầm xem lấy trầm hương
Anh Nguyễn Thành Trung (SN 1984, xóm 7, xã Phúc Trạch) cho biết, gia đình anh có hơn 1000 gốc trầm với độ tuổi từ 4 đến 20 năm. Một năm cây gió trầm mang lại cho gia đình anh nguồn thu nhập từ 100 triệu đến 200 triệu đồng.
Về 'thủ phủ' cây gió trầm xem lấy trầm hương
Ngoài ra, anh Trung còn thu mua, săn lùng những cây gió trầm có trầm tự nhiên trên địa bàn. “Tôi từng mua cây gió trầm có giá hơn 300 triệu đồng. Giá trị của cây gió trầm nằm ở hàm lượng tinh dầu cao hay thấp”, anh Trung cho biết
Về 'thủ phủ' cây gió trầm xem lấy trầm hương
Chị Võ Thị Nga (xã Phúc Trạch) cho biết gia đình chị có hơn 2 ha gió trầm có đổ tuổi hơn 7 năm trở lên và có 3ha mới trồng. Theo chị Nga thì cây gió trầm đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp gia đình chị vươn lên làm giàu.
Về 'thủ phủ' cây gió trầm xem lấy trầm hương
“Cây gió trầm thực sự có hiệu quả kinh tế cao. Gia đình chị vừa bán 45 cây có độ tuổi từ hơn 10 năm trở lên với giá 1 tỷ đồng”, chị Nga vui mừng cho biết.
Về 'thủ phủ' cây gió trầm xem lấy trầm hương
Ông Trần Quốc Khánh, Chủ tịch UBND xã Phúc Trạch cho biết: “Hiện tại tất cả các hộ dân trong xã đều trồng cây gió trầm (trên 1700 hộ), với diện tích trên 300 ha. Cây gió trầm là một trong những loại cây kinh tế chính của địa phương, nhờ có loại cây này mà tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã giảm đi rõ rệt”

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l