Chuyển đến nội dung chính

Ứng dụng của gỗ trắc trong thiết kế nội thất

 

Thuộc loại gỗ quý và có giá trị kinh tế, có vẻ đẹp thẩm mỹ cao nên gỗ trắc được sử dụng nhiều trong thiết kế các sản phẩm nội thất, đồ dùng thủ công mỹ nghệ.

Gỗ trắc là gì?

Gỗ trắc là gỗ được khai thác từ cây trắc - loại gỗ thân to cao, có mùi chua. Loại cây này có độ cao trung bình khoảng 25m, đường kính của thân cây từ 80 - 100cm, vỏ cây nhẵn, màu xám nâu, nhiều xơ.

Ứng dụng của gỗ trắc trong thiết kế nội thất

Gỗ trắc là loài cây ưa sáng, sinh trưởng chậm, được trồng ở những khu vực có độ cao từ 500m trở lên so với mực nước biển.

Ở nước ta, gỗ trắc phân bố nhiều ở khu vực miền Trung như Quảng Trị, Quảng Nam và được trồng rải rác ở khu vực Nam Bộ.

Đặc điểm của gỗ trắc

Gỗ trắc thuộc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam. Loại gỗ này rắn chắc, cứng tạo cảm giác chắc tay.

Ứng dụng của gỗ trắc trong thiết kế nội thất

Gỗ trắc có chứa tinh dầu, có mùi thơm nhẹ, không bị mối mọt. Có thể nhận biết loại gỗ này bằng mắt thường với độ bóng đặc trưng hoặc dùng giấy ráp. Đặc biệt, vân gỗ trắc, xoắn, uốn lượn, tạo nhiều lớp chìm nổi bắt mắt giúp dễ phân biệt với các loại gỗ khác.

Trên thị trường hiện có khá nhiều loại gỗ trắc, tuy nhiên mỗi loại đều có màu sắc, đặc trưng riêng giúp bạn dễ dàng nhận biết. Trong đó, có 3 loại gỗ trắc phổ biến gồm trắc đen, trắc đỏ và trắc vàng.

Ứng dụng của gỗ trắc trong thiết kế nội thất

Gỗ trắc đen: Đây là loại gỗ chắc có thân cây màu đen và được người dân của chúng ta vô cùng thích chúng có giá trị còn lớn hơn cả so với loại gỗ trắc đỏ thông thường.

Ứng dụng của gỗ trắc trong thiết kế nội thất

Gỗ trắc đỏ cứng, chắc không bị mối mọt,cong vênh. Thớ gỗ trắc đỏ có mùi thơm dịu nhẹ do có tinh dầu. Khi xẻ ra, gỗ trắc đỏ có màu đỏ tươi như củ cà rốt, khi bị ngân vào nước sẽ chuyển sang màu đen.

Gỗ trắc vàng: có một đặc trưng riêng biệt đó là khi để lâu có thể chuyển sang màu sẫm vô cùng cuốn hút. Các sản phẩm từ gỗ trắc vàng càng để lâu càng có giá trị.

Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường cũng có một số loại gỗ trắc được nhập về như:

Gỗ trắc dây: thuộc loại thân leo, sống dựa vào các loại cây cao lớn khác. Loại cây này có chiều dài từ 11 - 15m, những gốc vài trăm tuổi trong những khu rừng già cũng chỉ có thể đạt đường kính tối đa là 30cm, loại gỗ này rất hiếm.

Ứng dụng của gỗ trắc trong thiết kế nội thất

Kích thước của trắc dây rất hạn chế cho nên chúng thường được dùng để là các loại đồ có giá trị như bàn ghế, mặt sập, mặt của tủ,…

Ứng dụng của gỗ trắc trong thiết kế nội thất

Gỗ trắc Nam Phi: Loại gỗ này có xuất xứ từ Nam Phi, không có tinh dầu nên không thơm, nặng, cứng cùng vân gỗ đều đẹp. Tuy nhiên, gỗ trắc Nam Phi có thớ gỗ to, hay bị nứt.

Ứng dụng của gỗ trắc

Gỗ trắc có tuổi thọ cao và giá trị sử dụng lớn, các sản phẩm nội thất được sản xuất từ gỗ trắc thường có thời gian sử dụng rất lâu.

Ứng dụng của gỗ trắc trong thiết kế nội thất

Bộ bàn ghế làm từ gỗ trắc đỏ tạo cho không gian sống sự sang trọng.

Ứng dụng của gỗ trắc trong thiết kế nội thất

Ghế làm bằng thân cây gỗ trắc dây.

Ứng dụng của gỗ trắc trong thiết kế nội thất

Sở hữu màu sắc đẹp, cứng và bền đẹp nên gỗ trắc được sử dụng nhiều trong thiết kế đồ nội thất, chế tác các đồ thủ công mỹ nghệ,…

Ứng dụng của gỗ trắc trong thiết kế nội thất

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l