Chuyển đến nội dung chính

Thừa Thiên Huế: Phát triển rừng ngập mặn tại Hương Phong

 (TN&MT) - Việc phát triển, mở rộng diện tích rừng ngập mặn tại Hương Phong sẽ giúp hình thành hệ sinh thái rừng ngập mặn tập trung lớn nhất tỉnh Thừa Thiên Huế.

Rừng ngập mặn đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc bảo vệ môi trường, giảm thiểu tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu. Những năm gần đây, rừng ngập mặn còn góp phần thúc đẩy phát triển du lịch sinh thái và nuôi trồng thủy sản, tạo ra nhiều công ăn việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân. Trong đó, Hương Phong là một xã thuộc thị xã Hương Trà, có nhiều diện tích đất ngập mặn phù hợp để trồng rừng ngập mặn.

Đặc biệt, Rú Chá thuộc thôn Thuận Hòa B, xã Hương Phong đang là một trong những khu rừng ngập mặn nguyên sinh quý hiếm còn lại trên phá Tam Giang và được bảo tồn.

Rừng ngập mặn Rú Chá tại xã Hương Phong

Vì vậy, việc phát triển, mở rộng diện tích rừng ngập mặn trên địa bàn xã Hương Phong sẽ giúp hình thành hệ sinh thái rừng ngập mặn tập trung lớn nhất tỉnh Thừa Thiên Huế. Từ đó nâng cao đáng kể khả năng phòng hộ bảo vệ môi trường của khu vực, thúc đẩy mạnh mẽ phát triển du lịch và nuôi trồng thủy sản gắn với rừng ngập mặn, góp phần tích cực thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của xã Hương Phong nói riêng và thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế nói chung.

Dự kiến, trong thời gian tới sẽ phát triển trồng mới 202,73 ha rừng ngập mặn tại xã Hương Phong.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - Nguyễn Văn Phương nhấn mạnh, việc xây dựng đề án phát triển rừng ngập mặn tại xã Hương Phong, thị xã Hương Trà phải giải quyết được bất tranh tổng thể, bài bản và có lộ trình cụ thể. Đơn vị tư vấn cần nghiên cứu giải pháp kỹ thuật để phát triển rừng ngập mặn một cách tối ưu nhất cũng như giải quyết được bài toán cảnh quan, hệ sinh thái tại vùng đầm phá; từng bước hình thành khu rừng ngập mặn lớn trong thời gian tới. Đồng thời nghiên cứu phương án cải thiện sinh kế bền vững cho cộng đồng cư dân sinh sống dựa vào mặt nước gắn liền với phát triển và bảo tồn đa dạng sinh học, tạo thêm việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống của người dân địa phương tham gia trồng và bảo vệ rừng.

Được biết, tỉnh Thừa Thiên Huế có nhiều đầm phá, nhất là phá Tam Giang lớn nhất Đông Nam Á, vì thế địa phương này có diện tích rừng ngập mặn tự nhiên lớn. Những năm gần đây, do tác động của biến đổi khí hậu nên nhiều khu vực bị xâm nhập mặn, ảnh hưởng đến nuôi trồng thủy sản và đời sống của người dân. Trước tình hình đó, Thừa Thiên Huế đã có nhiều biện pháp nhằm giảm tác động của xâm nhập mặn.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l