Chuyển đến nội dung chính

Thủ tướng yêu cầu kiểm tra, xử lý nạn "chảy máu" rừng già ở Phú Yên

 Thủ tướng Chính phủ giao Bộ NN&PTNT, Bộ TN&MT kiểm tra, xử lý thông tin báo chí phản ánh về phá rừng tại tỉnh Phú Yên.

02:03
Thủ tướng yêu cầu kiểm tra, xử lý hàng loạt vụ phá rừng ở Phú Yên

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn số 7732/VPCP-NN truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng đối với thông tin báo chí phản ánh về việc chặt, phá rừng tại tỉnh Phú Yên.

Thủ tướng yêu cầu kiểm tra, xử lý nạn chảy máu rừng già ở Phú Yên - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Nhiều cánh rừng già ở Phú Yên bị lâm tặc chặt phá

Theo đó, Thủ tướng giao các Bộ NN&PTNT, TN&MT kiểm tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Nhiều diện tích rừng già bị “chảy máu”

Trước đó, PV Dân trí và đồng nghiệp đã trực tiếp tiếp cận hiện trường nhiều vụ phá rừng ở vùng giáp ranh huyện Tây Hòa, huyện Sông Hinh và huyện Đồng Xuân.

Cụ thể vào tháng 5/2020, tại vùng giáp ranh giữa hai huyện Sông Hinh và Tây Hòa lâm tặc đã sử dụng phương tiện cơ giới và thủ công để san gạt, làm đường mới vào rừng khai thác gỗ trái phép.

Thủ tướng yêu cầu kiểm tra, xử lý nạn chảy máu rừng già ở Phú Yên - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Vụ phá rừng ở vùng giáp ranh H. Sông Hinh và Tây Hòa được phát hiện vào tháng 5/2020

Tại khoảnh 7 và khoảnh 10 (tiểu khu 358) lâm tặc san gạt 690m đường; có 32 cây gỗ bị cắt hạ. Tại hiện trường còn 10 khúc, khối lượng hơn 2,5m3; Tại khoảnh 2 (tiểu khu 312) có 270m đường được mở; gỗ bị cắt hạ tại hiện trường còn 44 khúc gỗ tròn với khối lượng hơn 35m3.

Thủ tướng yêu cầu kiểm tra, xử lý nạn chảy máu rừng già ở Phú Yên - 3

Nhấn để phóng to ảnh

Hơn 37m3 bị lâm tặc bỏ lại hiện trường

Vụ việc được Công an tỉnh Phú Yên khởi tố vụ án Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản được quy định tại điểm d, khoản 3, Điều 232 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Đến nay đã khởi tố 2 bị can, 1 đối tượng bị bắt giữ khẩn cấp về tội “Vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản” được quy định tại điều 232 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Trong quá trình làm việc tại cơ quan điều tra, các đối tượng này khai: Ngoài phá rừng ở các diện tích cơ quan chức năng đã phát hiện, các đối tượng trên còn phá nhiều diện tích rừng ở khoảnh 10, tiểu khu 358.

Thủ tướng yêu cầu kiểm tra, xử lý nạn chảy máu rừng già ở Phú Yên - 4

Nhấn để phóng to ảnh

Nhiều diện tích rừng ở khoảnh 10, tiểu khu 358 bị tàn phá

Thủ tướng yêu cầu kiểm tra, xử lý nạn chảy máu rừng già ở Phú Yên - 5

Nhấn để phóng to ảnh

Tháng 9/2020, khi tiếp nhận nguồn tin, PV Dân trí cùng đồng nghiệp tiếp tục vượt khoảng 6km đường rừng để đến được địa điểm này. Tại đây chứng kiến, một con đường rộng, mới có dốc ngược hơn 45 độ được các đối tượng lâm tặc mở để thuận tiện cho việc phá rừng.

Thủ tướng yêu cầu kiểm tra, xử lý nạn chảy máu rừng già ở Phú Yên - 6

Nhấn để phóng to ảnh

Lâm tặc dùng xe cơ giới mở đường 3m để thuận tiện cho việc phá rừng

Hai bên đường cây rừng bị đốn hạ ngổn ngang, gỗ mới có, cũ có. Nhiều gốc cây có đường kính 2 đến 3 người ôm được các đối tượng lâm tặc chặt hạ không thương tiếc... Một số cây rừng to được xẻ thành những thanh vuông để thuận tiện cho việc vận chuyển…

Thủ tướng yêu cầu kiểm tra, xử lý nạn chảy máu rừng già ở Phú Yên - 7

Nhấn để phóng to ảnh

UBND xã Sơn Thành Tây thừa nhận thiếu sót trong việc kiểm tra, báo cáo diện tích rừng bị phá ở tiểu khu 358

Làm việc với PV Dân trí, ông Trịnh Lâm Hải, Chủ tịch UBND xã Sơn Thành Tây (trực tiếp quản lý diện tích rừng trên) thừa nhận có thiếu sót trong việc kiểm đếm, thống kê cây rừng bị chặt phá tại tiểu khu 358.

Cán bộ xã phá rừng, chiếm đất

Tại xã Phú Mỡ (huyện Đồng Xuân), việc “cạo trọc” và “đốt sạch” rừng không phải do các đối tượng lâm tặc thực hiện, mà chính các cán bộ, đảng viên, giáo viên…của thôn, xã Phú Mỡ khi biết thông tin UBND huyện Đồng Xuân chuẩn bị có chủ trương giao rừng cho các hộ thiếu đất sản xuất, đã nhanh chân phá rừng, chiếm đất, “xí phần” của người dân nghèo.

Thủ tướng yêu cầu kiểm tra, xử lý nạn chảy máu rừng già ở Phú Yên - 8

Nhấn để phóng to ảnh

Rừng ở xã Phú Mỡ cũng bị "cạo trọc", phá sạch

“Lúc đầu, chỉ có vài người (trong đó có cán bộ thôn, xã) phá rừng, thấy cán bộ phá, người khác bắt chước phá theo, từ đó mà nhiều diện tích rừng bị tàn phá” - một người dân ở xã Phú Mỡ nói.

Thế là, trong một thời gian ngắn, đã có hơn 53 hecta đất rừng (42,16 hecta đất rừng sản xuất, 11,48 hecta đất rừng phòng hộ) ở các tiểu khu 59, 67, 72, 73, 74, 75 thuộc xã Phú Mỡ quản lý đã bị 40 đối tượng chặt, phá trắng.

Thủ tướng yêu cầu kiểm tra, xử lý nạn chảy máu rừng già ở Phú Yên - 9

Nhấn để phóng to ảnh

Có 40 đối tượng, trong đó có 13 người là cán bộ thôn, xã đã cùng nhau phá sạch 53 hecta rừng

Đặc biệt, trong 40 đối tượng này có 13 người hiện đang công tác cấp thôn và cấp xã ở địa phương này, đơn cử như: Ông La O Lợi, La Văn Trường - Công an viên xã Phú Mỡ; La Lan Mạch - Tổ chức - kiểm tra Đảng ủy xã; So Minh Thỏ - Bí thư Xã đoàn; La Lan Vân - Phó Chủ tịch Hội nông dân xã; La Lan Vầm - Cán bộ Giao thông - Thủy lợi xã; Trần Quyết Thắng - Giáo viên trường tiểu học Phú Mỡ…

Vào ngày 4/9, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Hữu Từ, Chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân biết: Đến nay chưa có hình thức kỷ luật đối với 13 cán bộ trên. UBND huyện đã giao các ngành chức năng tổ chức đo đạc, tính toán…để có hình thức xử lý kỷ luật từng người.

“Hiện các ngành chức năng của huyện và tỉnh đang khẩn trương tổ chức đo đạc để xác định đối tượng nào phá bao nhiêu diện tích, loại rừng gì…từ đó đối chiếu theo quy định mà xử lý. Chúng tôi sẽ cương quyết xử lý nghiêm, không bao che cán bộ” - ông Từ nói.

Trung Thi

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l